News

Các món ngon từ nghêu, nghe thôi đã thèm, ăn lại càng mê

23/06/2020

Các món ngon từ nghêu, nghe thôi đã thèm, ăn lại càng mê

Các món ăn từ nghêu luôn khiến người ta thèm thuồng mỗi khi mưa đến, tiết trời se lạnh. Húp xuỵt xoạt nước nghêu thơm thơm, nhai từng miếng thịt nghêu dai dai, giòn giòn là trải nghiệm đã nghe là thèm, đã ăn là mê.

Menu hôm nay của nhà bạn đã có món ngon nào từ nghêu chưa? Nếu chưa đừng bỏ qua danh sách các món ngon từ nghêu Organica gợi ý cùng công thức chỉ dẫn sau đây nhé!

Nghêu nấu nước dứa

Khi nhắc đến các món ăn từ nghêu, nghêu nấu nước dừa là món ăn mà 9/10 người không thể bỏ qua.

Nghêu nấu nước dừa có vị ngọt của nghêu, thơm của lá quế, sả và béo của nước dừa. Món này ăn kèm với bún, thêm ít nước mắm chua ngọt hoặc ăn không cho buổi xế chiều đều vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 1kg nghêu
  • 1-2 quả dừa tươi
  • Sả, ớt, lá quế, thơm (dứa)

Cách làm

Bước 1: Mua nghêu về, chị em ngâm với nước lọc hoặc nước vo gạo, thêm ít lát ớt, ngâm từ 1-2 tiếng cho nghêu ra hết bùn đất bên trong. Sau đó rửa lại vài lần cho sạch.

Bước 2: Cho tầm 1 lít nước dừa vào nồi, thêm vài tép sả đập dập, ¼ trái thơm cắt lát vào cùng. Nếu sôi nêm gia vị đường, bột ngọt, muối và nước mắm cho vừa khẩu vị. Thêm sa tế vào, cho nghêu nấu chín tới, nêm gia vị vừa ăn, đến khi nghêu mở miệng, cho lá quế vào rồi tắt bếp là được.

Nghêu hấp sả

Trong các món ăn từ nghêu thì nghêu hấp sả là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng không hề nhàm chán. Không cần cầu kỳ, 1 nồi nghêu hấp sả, húp xuỵt xoạt nước dùng ngọt, thịt từng miếng nghêu dai dai là đủ cho đám bạn hàn huyên tâm sự xế chiều rồi.

Nguyên liệu

  • 1kg nghêu
  • 2-3 nhánh sả, ít ớt tươi
  • ⅓ lon bia hoặc nước lọc

Cách làm

Bước 1: Nghêu ngâm nước lọc/nước vo gạo tầm 1-2 tiếng rồi rửa lại cho sạch. Sả rửa sạch, chẻ làm 3 khúc, ớt thái nhỏ.

Bước 2: Dùng nồi hấp, cho sả vào đáy nồi, tiếp đó là nghêu, đổ bia hoặc nước lọc vào, rắc thêm ớt tươi. Đun đến khi nghêu mở miệng là được, không nên đun quá kỹ, nghêu ra hết nước sẽ mất ngọt.

Canh nghêu nấu chua

Canh nghêu nấu chua là một trong các món ăn ngon từ nghêu được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, dễ ăn lại mát cho nhiều thời tiết khác nhau.

Nguyên liệu

  • 1kg nghêu 
  • 1 cây dọc mùng
  • 3 trái cà chua
  • ¼ trái dứa
  • 50g me ngâm trong 100ml nước ấm để lấy nước chua
  • 1 trái ớt sừng đỏ, 2 tép tỏi
  • Gia vị, một ít rau mùi, ngổ

Cách làm

Bước 1: Đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn tỏi. Cà chua bổ múi cau. Dứa thái lát nhỏ. Cho dầu vào nồi lớn, dầu sôi phi thơm tỏi băm, cho cà chua vào, mở lửa vừa, đảo đều, sau đó cho dứa vào, tiếp tục đảo đều.

Bước 2: Cà mềm, chị em cho nước me vào, nước sôi cho dọc mùng (bạc hà) vào tiếp, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Cho canh ra tô, thêm ít ngò gai, ngổ thái nhuyễn, thêm ít ớt sừng cắt lát là hoàn thành. 

Bún nghêu dọc mùng

Bún nghêu dọc mùng là một trong các món ăn từ nghêu nhất định bạn phải thử. Bát bún nóng hổi, đỏ au, nước dùng ngọt từng sợi bún mềm, mát, thêm dọc mùng giòn dai chắc chắn là trải nghiệm vị giác tuyệt vời đấy nhé!

Nguyên liệu

  • 1kg nghêu
  • 3-4 quả cà chua
  • Dọc mùng
  • Ít me chua, thì là
  • Muối, gừng, hạt nêm, dầu điều
  • Bún, rau ăn kèm
  • Hành khô

Cách làm

Bước 1: Nghêu mua về chị em ngâm với nước lạnh cho nghêu nhả sạch cát. Sau đó đun sôi đến khi nghêu há miệng, tách lấy thịt nghêu, giữ lại phần nước dùng.

Bước 2: Dọc mùng rửa sạch, tước xơ, thái lát xéo. Các loại rau rửa sạch. Me múc ra bát, thêm ít nước sôi, chần cho me tan, lọc lấy nước cốt rồi bỏ hạt. Cà chua bổ múi cau. Hành khô băm nhỏ, 1 phần phi thơm, 1 phần để xào.

Bước 3: Cho 3 thìa nhỏ dầu điều, phi thơm hành khô, cho nghêu vào xào nhanh tay lửa lớn, thêm vào một ít muối, đảo đều rồi tắt bếp, cho nghêu ra bát.

Bước 4: Cùng chảo trên, cho cà chua vào đảo tầm 3 phút, thêm nước luộc nghêu vào, nước cốt me đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Dọc mùng chần sơ qua với nước sôi, sau đó vớt ra âu có đá lạnh rồi vắt ráo.

Bước 5: Khi dùng, cho bún vào tô, thêm ít thịt nghêu, chan nước dùng với vài lát cà chua, thêm ít hành khô phi, dọc mùng, hành lá, thì là trên bề mặt, ăn kèm với các loại rau thơm.

Nghêu dồn thịt sốt cà chua

Thịt nghêu ngọt, ăn kèm sốt cà chua chua, đây là một trong số các món ăn từ nghêu khiến vị giác của bạn được kích thích đấy nhé.

Nguyên liệu

  • 1kg nghêu
  • 200g thịt xay
  • 3 quả cà chua, hành lá ngò rí
  • Tỏi, tiêu, bột nêm, tương ớt

Cách làm

Bước 1: Cà chua thái hạt lựu, hành lá thái nhuyễn. Nghêu ngâm với nước cho sạch, rửa sạch, hấp cho mở miệng, tách lấy thịt nghêu, vỏ nghêu, phần nước chị em có thể lọc lấy phần trong để nấu canh chua, canh rau thêm ít gừng cũng vô cùng thơm ngon. Thịt nghêu mang đi trộn cùng thịt với 2 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, trộn đều.

Bước 2: Múc hỗn hợp thịt nghêu cho vào vỏ nghêu

Bước 3: Cho nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi, cà chua. cà mềm thì thêm 1 thìa tương ớt, nước vào (có thể dùng nước luộc nghêu hoặc nước lọc), cho thịt nghêu đã nhồi vào, nấu trong 10 phút, nêm nếm lại vừa ăn, rắc thêm ít hành lá là hoàn thành.

Canh nghêu rong biển

Nếu bạn là tín đồ của rong biển thì tuyệt đối đừng bỏ qua một trong các món canh hấp dẫn với nghêu vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu

  • 10g rong biển
  • 1kg nghêu
  • Tỏi băm, gia vị

Cách làm

Bước 1: Nghêu ngâm với 1 quả ớt đập dập để nhả cát. Luộc nghêu đến khi há miệng, tách lấy phần thịt, nước dùng lọc lấy phần trong. Rong biển ngâm trong 10 phút rồi vớt ra để ráo. 

Bước 2: Cho dầu vào nồi, phi thơm tỏi, xào với thịt nghêu, sau đó cho nước dùng vào, nước dùng sôi cho rong biển vào, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Nghêu kho tộ

Nghêu kho tộ là một trong các món ăn đậm chất miền Nam thích hợp vào những ngày mưa lạnh, ăn cùng cơm nóng hoặc bún vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 1.5 kg nghêu
  • 100g mỡ Karst
  • Hành tím, tỏi, hành lá, ớt, nước mắm, đường, nước màu dừa nguyên chất (nếu có)

Cách làm

Bước 1: Nghêu sinh thái Organica không có cát nên chị em chỉ cần rửa sạch, luộc đến khi nghêu há miệng rồi vớt phần thịt nghêu để ráo là được. Mỡ Karst chị em rửa sạch, để ráo. Hành tím băm nhỏ, hành lá cắt khúc, tỏi đập dập, ớt thái lát.

Bước 2: Ướp thịt nghêu với nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu, 1 ít hành tím, tỏi và đầu hành tầm 15-20 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Cho nồi đất lên bếp, nồi nóng thì cho mỡ Karst vào đảo đều đến khi săn lại, ra mỡ thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho xíu nước mắm, đường vào đảo đều tay rồi cho thịt nghêu vào kho nhỏ lửa đến khi nước cạn là được, rắc thêm ít tiêu cho món ăn thêm thơm.

Còn rất rất nhiều món ăn hấp dẫn khác từ nghêu mà chị em có thể tìm hiểu để chế biến cho cả gia đình mình cùng thưởng thức. 

Đừng quên liên hệ với Organica theo Hotline 0901 828 689 rinh ngay nghêu sinh thái để chế biến thành các món ăn từ nghêu vừa thơm ngon, giàu dinh dưỡng vừa an toàn cho sức khỏe cả gia đình.

>>> Tham khảo: Nghêu sinh thái nhà Organica từ vùng tự nhiên cho món ăn từ nghêu thơm ngon, an toàn cho cả gia đình