Mâm cỗ ngày Tết quả là “nặng nề” cho bất kỳ ai vì sự xuất hiện dày đặc của các món ăn đầy tinh bột, đạm và dầu mỡ. Nếu không muốn chống ngán cho gia đình bạn ngày Tết thì cũng đừng đẩy người thân đến chơi nhà vào “thế khó” với mâm cơm ngượng ngập kia nhé.
Để cân bằng, tại sao ta không bổ sung thêm những món gỏi chua ngọt hay salad nhẹ nhàng vào mâm cơm ngày Tết. Salad thì dễ làm, vậy cùng Organica xem qua cách làm một số món gỏi chua ngọt, điển hình là cách làm gỏi xoài tôm khô nhé!
Gỏi xoài tôm khô là một món khai vị cực cuốn với vị chua ngọt hấp dẫn, chống ngán hiệu quả trong một mâm cỗ ngày Tết đầy tinh bột và thịt. Cách làm gỏi xoài tôm khô cũng khá đơn giản.
Cách làm gỏi xoài tôm khô đơn giản với hai nguyên liệu chính gồm xoài sống và tôm khô.
Rau thì ta có thể chọn xà lách, bạc hà và cả rau răm. Món gỏi này không thể thiếu đậu phộng, hành phi và bánh tráng (bánh phồng tôm) ăn kèm.
Phần nước sốt trộn gỏi thì chúng ta cần một số gia vị như: nước cốt chanh (hoặc tắt), nước mắm, tỏi ớt băm,...
Gồm: 2 thìa (cà phê) nước mắm ngon, 1,5 thìa đường, 1 thìa nước lọc, 3 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tương ớt. Khuấy đều cho đường tan hết rồi cho tỏi và ớt hiểm băm nhỏ vào.
Phần định lượng nguyên liệu thì Organica không để con số cụ thể. Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình mà chúng ta có thể điều chỉnh tùy ý.
Tao phi thơm hành tỏi băm, cho tôm khô đã ngâm mềm vào xào, nêm một ít đường, nước mắm và tương ớt.
Từ các phần đã chuẩn bị sẵn sàng, ta cho tất cả vào tô lớn rồi trộn đều tay. Cách làm gỏi xoài tôm khô này khá đơn giản mà gỏi được trộn đều gia vị, vẫn giữ được độ tươi giòn và không bị ra nước.
Ta cho phần gỏi xoài tôm khô ra đĩa, rưới đậu phộng lên trên và ăn kèm bánh phồng tôm.
Có thể thêm nguyên liệu nào khác vào cách làm gỏi xoài tôm khô hay không? Tại sao không, sáng tạo luôn mở ra cho chúng ta những bất ngờ mới, đặc biệt là trong ẩm thực.
Ngoài tôm kho ra, chúng ta hoàn toàn có thể thay thế hoặc thêm một số nguyên liệu khác như:
Khô bò sợi nhà Organica được chế biến từ thịt bò cùng các gia vị tẩm ướp như tỏi, đường, ớt, muối,... và xé sợi nhỏ. Khô bò có màu đỏ nâu sẫm, hương thơm đậm đà, độ ngọt mặn vừa phải xen lẫn cay, dai vừa. Khi ăn cùng chút chanh sẽ tăng thêm vị đậm đà. Đây là một nguyên liệu tuyệt vời cho cách làm gỏi xoài tôm khô sáng tạo.
Tôm nõn luôn là nguyên liệu thích hợp cho các món gỏi chua ngọt. Với cách chế biến đơn giản, ta chỉ cần xào tôm với một ít nước sốt trộn gỏi là đã có thể thay thế tôm khô trong cách làm gỏi xoài tôm khô.
Giống như đậu phộng, hạt điều cũng là một sự sáng tạo đáng thử cho cách làm gỏi xoài tôm khô ngon miệng.
Chúng ta có thể thay thế đậu phộng rang bằng hạt điều hoặc dùng cả hai cho món gỏi xoài chua ngọt cũng chuẩn chỉnh.
Trên là những gợi ý về nguyên liệu cũng như cách làm gỏi xoài tôm khô chống "ngán" cho mâm cơm ngày Tết. Organica chúc cả nhà thực hiện thành công!