News

Ngon hết sảy với 5 món ăn từ cá saba

15/05/2020

Ngon hết sảy với 5 món ăn từ cá saba

Có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng cá saba được ưa chuộng tại nhiều quốc gia nhờ vị thịt ngọt, thơm, dai và giàu giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 

Hãy cùng Organica trổ tài chế biến các món ăn hấp dẫn từ cá saba cho cả gia đình nhé!

Giá trị và lợi ích dinh dưỡng của cá saba

Là giống cá trắng nên cá saba cực kỳ giàu protein nhưng hàm lượng calo vô cùng thấp, trung bình 1 phần cá basa 126g chỉ chứa 160 calo. Bên cạnh đó, cá saba cũng chứa omega-3, DHA mang đến nhiều lợi ích dinh dưỡng như:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể
  • Hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân
  • Phát triển hệ thần kinh, tăng trí nhớ 
  • Kéo dài tuổi thọ
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hướng dẫn chế biến 5 món ăn từ cá saba

Nếu không biết cá saba làm món gì ngon thì danh sách dưới đây sẽ là cứu cánh để bạn cho ra đời những món ăn từ cá basa siêu ngon, góp phần cho mâm cơm thêm hấp dẫn.

Cá saba nướng muối ớt xanh

Nguyên liệu:

  • 1 con cá saba (600g) hoặc phi lê cá saba
  • 1 thìa canh sa tế (nếu thích ăn cay)
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 trái ớt tươi
  • ½ thìa cà phê bột ngọt
  • 1 ít cải xưa, xà lách, ngò rí
  • 1 ký than

Chế biến:

Bước 1: Cá saba làm sạch, dùng dao xẻ dọc từ đầu đến bụng, đuôi, rút xương. Cho muối, bột ngọt, ớt vào giã nhuyễn. Sau đó cho vào chén muối 1 muỗng sa tế, hòa hỗn hợp cho tan đều. 

Bước 2: Xát muối lên mình cá để thấm 2 mặt, để tầm 20 phút cho cá thấm gia vị. Cho cá vào vỉ, nướng đều trên bếp than. Lưu ý khi nướng để cá chín đều, không bị két. Cá chín, cho ra đĩa, trang trí xà lách, ngò rí cùng cải chua.

Cá Saba kho tộ

Nguyên liệu

  • 500g cá saba phi lê
  • 100g thịt ba rọi
  • Nước mắm, tỏi, hành tím, đầu hành lá, tiêu, ớt khô, ớt sừng, bột nêm, đường, nước màu dừa, dầu hào.

Cách làm: 

Bước 1: Cá rửa sạch, bỏ ruột, bỏ đầu, cắt khúc. Bạn có thể mua cá saba phi lê sẵn, sau đó cắt khúc. Ướp cá với ít muối, ½ thìa tiêu, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, ớt khô, ớt sừng, đầu hành lá giã nhuyễn trong 1 tiếng, nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt.

Bước 2: Thịt cắt miếng tầm 1cm, xếp dưới tộ, sau đó xếp cá lên trên. Kho nhỏ lửa tầm 15 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 3: Ở một chảo khác, cho 2 thìa cà phê dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm rồi đổ vào nồi cá kho tộ. Thêm nước ngập nồi, nấu lửa lớn, vớt bọt, sau đó chuyển sang lửa nhỏ kho trong 45 phút là được. 

Cá Saba nướng giấy bạc

Nguyên liệu:

  • 1 con cá saba
  • 1 thìa bột canh
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa dầu mè
  • 2 thìa gừng tỏi băm
  • ½ thìa tiêu
  • Dưa chuột, thơm, các loại rau gia vị, bánh tráng, bún ăn kèm

Cách làm: 

Bước 1: Cá saba làm sạch, để ráo, khứa trên thân cá vài đường để cá thấm gia vị. Trộn đều hỗn hợp 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 2 thìa gừng tỏi băm, ½ thìa tiêu. Xát hỗn hợp này lên thân và bụng cá, ở cẩ phần đã khía để cá thấm gia vị. Ướp cá trong 15 phút, bọc vào giấy bạc.

Bước 2: Bật lò trước ở nhiệt độ 200 độ tầm 10 phút, sau đó cho cá vào nướng từ 25-30 phút.

Món này ăn kèm với xoài, dưa chuột, thơm thái nhỏ, cuốn với bún, bánh tráng chấm với nước chấm mắm tỏi ớt vô cùng hấp dẫn.

Cá saba rim tỏi ớt

Nguyên liệu:

  • 2 con cá saba 500g
  • 1 thìa hành tím xắt nhuyễn, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm bỏ hạt, 1 ít gừng, 1-2 thìa hành băm nhỏ. 
  • Gia vị (nước mắm, đường, bột ngọt, dầu điều, tiêu xay….)

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch cá bằng muối để khử mùi tanh, sau đó khứa xéo ở 2 mặt cá. Tiếp đó cho 1 thìa cà phê muối lên cá, chà xát 2 phần mặt cá, sau đó rắc 1 ít tiêu xay vào phần bụng cá.

Bước 2: Cho dầu vào chảo, dầu sôi thì cho gừng cắt lát vào vừa để khử mùi tanh vừa để cá không dính chảo. Tiếp đó cho cá vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt là được.

Bước 3: Trong lúc chờ cá chín vàng thì bạn làm nước kho gồm 2 thìa nước mắm, ½ thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa dầu điều, 70ml nước lọc. Thêm ½ phần hành lá đã xắt nhuyễn, ½ tỏi băm, ½ hành tím, ½ ớt khuấy đề cho tan.

Bước 4: Cá chín bạn vớt cá ra, chỉ để lại một phần dầu phi thơm với hành tím, tỏi băm. Sau đó cho cá vào, đổ hỗn hợp nước kho lên, rim cá tầm 10 phút với mức lửa nhỏ vừa, đừng quên trở cá để cá thấm gia vị.

Cá saba kho măng

Nguyên liệu:

  • 2 con cá saba
  • 1 phần măng tùy thích
  • Gia vị (giấm, chanh, nước mắm, đường, nước màu dừa, đầu hành lá, ớt băm nhuyễn…)
  • 1 trái dừa tươi lấy nước

Cách làm: 

Bước 1: Cá saba, chị em rửa với dấm hoặc chanh cho bớt tanh, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt từng khúc nhỏ, để ráo. Cho cá vào tô ướp với xíu muối. Mặng chị em bỏ phần già, cắt thành từng khúc, xả nước nhiều lần cho bớt mùi chia, sau đó trụng sơ qua với nước sôi, vớt ra để ráo.

Bước 2: Cho dầu lên chảo, chiên sơ cá rồi cho cá vào tô ướp với nước mắm, ít muối, đường, nước mùa dừa, đầu hành lá, ớt băm nhuyễn để cá thấm gia vị.

Bước 3: Cho nước dừa vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó cho cá và măng vào kho lửa riu riu đến khi nước sánh lại. Cá săn, măng thấm gia vị thì rắc hành lá và tiêu lên rồi tắt bếp là hoàn thành.

Hiện tại cá saba được bày bán ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, bạn có thể chọn mua dạng nguyên con hoặc phi lê để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đã phần nào mang đến những gợi ý hữu ích cho các chị em. Nếu có nhu cầu mua cá basa, chị em có thể liên hệ theo Hotline 0901 828 689 để được đặt hàng và tư vấn chi tiết nhất.