News

Loạt món ăn dinh dưỡng từ tôm khiến bé thích mê, mẹ đã thử chưa?

16/06/2020

Loạt món ăn dinh dưỡng từ tôm khiến bé thích mê, mẹ đã thử chưa?

Tôm được các mẹ sử dụng vì đây là thực phẩm cực kỳ giàu khoáng chất đặc biệt là canxi và các vi chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nếu mẹ chưa biết làm món gì từ tôm hoặc muốn đổi khẩu vị cho con, hãy để Organica chỉ mẹ công thức một vài món ăn ngon từ tôm sau nhé!

1/ Tôm hấp bí đỏ

Bí đỏ rất tốt cho trẻ nhỏ nhờ hàm lượng vitamin, đặc biệt là vitamin A dồi dào. Do đó, nếu chưa biết nấu món gì với tôm, mẹ đừng bỏ qua sự kết hợp từ món tôm hấp bí đỏ siêu bổ dưỡng sau cho bé nhé.

Nguyên liệu

  • 2 quả bí ngô
  • 2 quả trứng
  • 10 con tôm
  • 1 ít dầu mè
  • Gia vị

Cách làm

Bước 1: Làm sạch tôm, bỏ đầu, vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm, ướp với 1 thìa muối, hạt nêm, xì dầu trong 15 phút để tôm ngấm gia vị.

Bước 2: Trứng đánh tan với ít muối. Bí cắt ở phần cuống hình tròn, dùng thìa bỏ lõi bí, sau đó cho bí ngô vào hấp trước khoảng 10 phút.

Bước 3: Sau khi hấp bí ngô 10 phút, lấy ra, cho tôm vào, đổ hỗn hợp trứng vào bí ngô. Hấp trong khoảng 5 phút cho đến khi tôm chín và trứng đông cứng hoàn toàn.

Bước 4: Sau khi hấp chín cho thêm ít dầu mè, hành lá cắt nhỏ rắc lên trên để trang trí.

2/ Tôm chiên sốt trứng muối

Nếu bé đã quá chán với tôm hấp, xào hay nướng, mẹ hãy thử với món tôm chiên sốt trứng muối sau cho bé nhé.

Nguyên liệu

  • 10 con tôm tươi
  • 3 quả trứng vịt muối
  • 1 quả trứng gà
  • ½ gói bột chiên giòn
  • ½ thìa muối, 1 thìa đường, ¼ thìa tiêu, 100ml dầu ăn, 2 trái ớt, 20g bơ

Cách làm

Bước 1: Tôm mẹ rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen ở sống lưng rồi cho vào ướp cùng một ít tương ớt, nước cốt chanh, giấm gạo, dầu mè, tỏi băm, muối và một ít hạt tiêu. Mẹ dùng đũa trộn đều hoặc đeo bao tay bóp đều để tôm thấm gia vị, ướp trong 10 là được.

Bước 2: Trứng muối bóc vỏ, tách lấy lòng đỏ rồi cho vào chén rây mịn. Trứng gà đập ra chén, đánh đều. Đổ ½ gói bột chiên giòn vào tô rồi lần lượt lấy tôm đã ướp nhúng vào trứng gà rồi nhúng qua bột chiên giòn, làm lần lượt đến khi hết tôm.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì chiên vàng đều 2 mặt tôm, vớt ra giấy thấm dầu để bớt dầu. Khi chiên tôm xong, ở chảo đó, mẹ bỏ hết dầu thừa rồi cho bơ vào, bơ tan thì cho trứng muối vào xào tan đều, thêm ít nước lọc để tạo độ sánh.

Bước 4: Cuối cùng, cho tôm đã chiên giòn với sốt, đảo đều tay để trứng muối áo đều vào tôm. Tắt bếp, trang trí thêm ít hành lá là hoàn thành.

3/ Tôm xào trứng

Hầu hết các bé đều thích ăn trứng. Vậy tại sao mẹ không thử kết hợp trứng với tôm để “đánh lừa” bé, biết đâu bé sẽ ghiền ăn này thì sao?

Nguyên liệu

  • 10 con tôm
  • 2 quả trứng gà
  • Gia vị: Muối, mắm, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1: Tôm rửa sạch, sau đó cho vào nồi hấp chín. Sau khi tôm chín mẹ mang đi bóc vỏ, bỏ đầu tôm. 

Bước 2: Trứng đập ra tô, thêm ít gia vị rồi cho vào chảo rán chín, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Vẫn chảo đó, cho một ít dầu rồi cho tôm và trứng vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra dĩa.

4/ Tôm xào rau củ

Một kết hợp khác giúp bé bổ sung chất đạm cùng vitamin, chất xơ từ rau củ quả, mẹ đã thử chưa nào?

Nguyên liệu

  • 10 con tôm
  • 30g dưa leo cắt hạt lựu
  • 30g cà rốt cắt hạt lựu
  • Một ít bắp
  • Một ít bột năng
  • Gia vị

Cách làm

Bước 1: Tôm làm sạch, bỏ đầu, vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm, ướp với một ít muối, tinh bột năng, trộn đều trong 15 phút để tôm ngấm gia vị. Cà rốt và dưa leo rửa sạch, cắt thành từng miếng. Dưa leo bạn nên bỏ phần ruột để không bị nhũn.

Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, dầu nóng, cho tôm vào xào tái đến khi tôm đổi màu thì vớt ra dĩa. Vẫn chảo đó, bạn cho thêm ít dầu vào nồi, xào cà rốt và dưa chuột, sau đó cho tôm vào xào thêm, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

5/ Tôm xào măng tây

Măng tây được gọi là rau “hoàng đế” vì đây là dòng rau cao cấp, không nhưng hương vị thơm ngon mà còn sở hữu giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, mẹ có thể chọn măng tây kết hợp với tôm.

Nguyên liệu

  • 10 con tôm
  • 200g măng tây
  • Một ít tỏi băm
  • Gia vị
  • Một ít tinh bột ngô

Cách làm

Bước 1: Làm sạch tôm, bỏ đầu, bóc vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm, ướp cùng 1 thìa muối, 1 ít bột ngô trong 15 phút để tôm ngấm gia vị.

Bước 2: Măng tây rửa sạch, bỏ phần già, cắt miếng vừa ăn. Luộc sơ qua rồi ngâm với nước đá để măng tây màu đẹp, ăn giòn hơn.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, phi thơm với tỏi, sau đó cho tôm vào xào, đến khi tôm gần chín thì cho măng tây vào đảo đều đến khi chín, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Tôm là thực phẩm cung cấp nhiều đạm cho cơ thể. Do đó, mặc dù ngon thì mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn với lượng vừa phải, nên ưu tiên các món ăn kết hợp với rau củ quả để đa dạng thực phẩm cho bé. Ngoài ra, đừng quên lựa chọn tôm đảm bảo an toàn, giữ được giá trị dinh dưỡng, tránh mua tôm đã ươn, có nguồn gốc không rõ ràng. Mẹ có thể tham khảo tôm tươi hữu cơ tại nhà Organica để đảm bảo an toàn cho bé và cả gia đình.