News

10+ món ăn thanh nhiệt giải độc ngày tết vừa nhanh vừa dễ làm

15/02/2021

10+ món ăn thanh nhiệt giải độc ngày tết vừa nhanh vừa dễ làm

Những ngày Tết với đủ các thực đơn cay nóng, nhiều gia vị có thể khiến bạn mệt mỏi. Hãy tự làm các món ngon thải độc, thanh lọc cơ thể với thực phẩm hữu cơ giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và cân bằng hơn.

Những ngày Tết liên tục nhậu nhẹt, chúc tụng và thưởng thức đủ các món ăn nhiều gia vị, cay nóng. Việc mất cân bằng trong ăn uống có thể nhanh chóng khiến cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể oải. Cách tốt nhất chính là tập thể dục và thưởng thức các món ăn thải độc, thanh lọc cơ thể được gợi ý dưới đây.

1/ Canh khổ qua thịt bằm

Canh khổ qua vừa mát gan, vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thanh lọc cơ thể.

Nguyên liệu:

- Khổ qua 250gr

- Thịt nạc băm 100gr

- Gia vị, hành, cà rốt, mộc nhĩ, hạt tiêu.

Cách làm:

- Bước 1: Khổ qua bỏ hạt, cắt khúc.

- Bước 2: Thịt nạc băm trộn với mộc nhĩ, cà rốt, hành băm, gia vị, hạt tiêu

- Bước 3: Nhồi thịt vào các khúc khổ qua vừa cắt

- Bước 4: Phi hành mỡ, cho nước vào, đợi nước sôi cho  tiếp khổ qua vào đun nhỏ lửa đến khi thịt bên trong chín tới.

- Bước 5: Nêm nếm gia vị, cho thêm hành và thưởng thức.

2/ Canh hàu nấu cải thảo

Canh hàu giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, mát gan bổ dưỡng, tăng sức đề kháng, thải độc thanh nhiệt.

Nguyên liệu: 

- Hàu

- Cải thảo

- Gừng, hành, dầu mè

Cách làm:

- Bước 1: Hàu dùng nước rửa sạch đất cát và ruột.

- Bước 2: Trụng hàu qua nước sôi, vớt ra để ráo.

- Bước 3: Cải thảo rửa sạch cắt khúc.

- Bước 4: Bắc nồi lên bếp, phi hành thơm, cho cải thảo vào xào sơ, đổ nước dùng nấu sôi.

- Bước 4: Đổ hàu nếu khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị, dầu mè vừa ăn.

3/ Canh bí đao sườn non

Nguyên liệu:

- Bí đao

- Sườn non

- Gia vị, hành khô, hành lá.

Cách làm:

- Bước 1: Sơ chế sườn bằng cách trụng qua nước sôi và rửa sạch, bí đao gọt vỏ cắt khúc.

- Bước 2: Phi hành mỡ, cho sườn vào xào săn, thêm gia vị vừa ăn và cho nước vào ninh.

- Bước 3: Cho bí đao vào nấu đến khi chín tới, bắc ra và rắc thêm chút hành lá.

4/ Cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh là món ăn vô cùng bổ dưỡng được các bác sĩ khuyên dùng. Món ăn thanh nhiệt, thải độc rất tốt.

Nguyên liệu:

- Đậu xanh

- Gạo

- Nước

Cách làm:

- Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, dùng nước nóng ngâm cho nở.

- Bước 2: Gạo đem vo sạch, cho gạo và đậu xanh đã ngâm vào nồi, cho nước đủ lượng để nấu nhừ cháo. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

5/ Canh rong biển

Nguyên liệu:

- Rong biển

- Thịt bằm

- Gia vị

Cách làm:

- Bước 1: Ngâm một nhúm rong biển cho nở rồi rửa sạch, để ráo

- Bước 2: Phi hành, xào thịt bằm, nêm nếm gia vị, cho rong biển vào xào.

- Bước 3: Cho nước sôi vào đun khoảng 10 phút và bắc ra thưởng thức.

6/ Thịt hầm củ quả

Món thịt hầm củ quả cũng có thể giúp chống oxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch, thanh lọc cơ thể.

Nguyên liệu:

- Thịt nạc

- Hoàng kỳ

- Đậu Hà Lan

- Cải thảo

- Muối, hạt tiêu

Cách làm:

- Bước 1: Thịt nạc rửa sạch cắt lát vừa ăn, chần qua nước sôi rồi vớt ra.

- Bước 2: Hoàng kỳ rửa sạch, cải thảo rửa sạch cắt lát, đậu Hà Lan rửa sạch.

- Bước 3: Đổ nước vào nấu sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc vào nấu sôi lại, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ.

- Bước 4: Thêm cải thảo, đậu Hà Lan nếu 20 phút, nêm muối, hạt tiêu và ăn khi nóng.

7/ Canh thiên lý nấu cua

Nguyên liệu:

- Hoa thiên lý

- Cua đồng xay nhuyễn

- Hành, gia vị

Cách làm:

- Bước 1: Cho nước cua đồng cùng một chút muối vào nấu.

- Bước 2: Hớt phần thịt cua nổi lên trên.

- Bước 3: Phi hành mỡ, cho tiết hoa thiên lý vào xào cùng chút gia vị, đổ nước cua vào.

- Bước 4: Canh sôi thì tắt bếp, cho phần thịt cua lên trên và thưởng thức.

8/ Canh xương hầm bí đỏ

Nguyên liệu:

- Bí đỏ

- Xương heo

- Hành khô, hành lá, gia vị.

Cách làm:

- Bước 1: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, cắt khúc và để ráo.

- Bước 2: Xương heo ninh lấy nước.

- Bước 3: Phi hành mỡ, cho bí đỏ vào xào cùng một chút gia vị, cho nước xương vào nấu chín tới bí đỏ, cho chút hành lá và thưởng thức.

9/ Canh rau ngót thịt bằm

Nguyên liệu:

- Rau ngót

- Thịt heo bằm

- Hành khô, gia vị

Cách làm

- Bước 1: Phi hành với một chút mỡ, cho thịt bằm vào xào săn cùng chút gia vị.

- Bước 2: Đổ nước vào đun sôi 5 – 10 phút.

- Bước 3: Cho rau ngót vào khi nước thịt đang sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức.

10/ Canh củ cải thịt bò

Nguyên liệu:

- Củ cải

- Thịt bò

- Gừng, hành lá

Cách làm:

- Bước 1: Ướp thịt bò với chút muối, tiêu, gừng.

- Bước 2: Gọt củ cải, thái lát mỏng.

- Bước 3: Phi hành mỡ, cho thịt bò vào xào chín tới.

- Bước 4: Cho nước vào đun sôi, cho tiếp củ cải đã thái lát vào, nêm nếm gia vị, cho thêm hành lá là đã hoàn thành món ăn.

Mỗi món ăn được xem là một bài thuốc quý. Vì thế, để món ăn có thể giúp cơ thể thải độc thì bản thân nguyên liệu phải hoàn toàn bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe. Vì thế, bạn có thể lựa chọn các thực phẩm hữu cơ nhà Organica để yên tâm với tiêu chí không thuốc trừ sâu, không thuốc kích thích, không phân bón hóa học, không biến đổi gen.

Các món ăn đều chế biến rất đơn giản giúp bạn dễ dàng chế biến, tạo ra những món ăn thật ngon chăm sóc người thân, gia đình cân bằng sức khỏe sau kỳ nghỉ Tết.

***Xu hướng nhiều bà nội trợ đang lựa chọn thực phẩm hữu cơ (organic) để đảm bảo an toàn, dính dưỡng cho cả gia đình mình