Tin tức

Trổ tài khéo léo với 7 món ăn chơi đãi khách ngày Tết  “cực chất”

31/01/2019

Trổ tài khéo léo với 7 món ăn chơi đãi khách ngày Tết  “cực chất”

Hướng dẫn làm 7 món ăn được ngay không phải mất thời gian làm đãi khách ngày tết cực ngon, dễ dàng mời khách khi đến chơi nhà

Thử sức với một vài món ăn chơi ngày Tết, biết đâu năm nay bạn lại thoát ế thì sao? Hay đơn giản chỉ là bạn đã quá nhàm chán với các món bánh, mồi nhắm mà năm nào bố mẹ cũng mua.

1/ Khô gà lá chanh đãi khách ngày tết

Khô gà xé cay - món ăn vặt quốc dân từ Bắc chí Nam, không chừa một ai. Vậy thì tại sao bạn không thử làm nó thay vì mua ngoài tiệm không đảm bảo cho sức khỏe, lại được tiếng “đảm” thì sao?

Chuẩn bị:

- 1kg thịt ức (lườn) gà

- 5 nhánh sả

- 1 củ gừng tươi, 1 củ hành tây

- 2 thìa tỏi băm, 2 thìa cà phê đường, 2 gói ngũ vị hương

- 1 thìa tiêu, 1 thìa muối, 1 thìa màu điều

- 4 thìa nước mắm

- 100gr lá chanh

- 10gr ớt bột, 10gr bột nghệ

- 200gr ớt tươi

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch thịt gà, ngâm với rượu trắng để xử mùi, rửa sạch, để ráo.

Sơ chế (sả đập dập, cắt ngắn, hành tây chẻ múi cau, gừng băm nhuyễn, lá chanh xắt nhuyễn)

Bước 2: Cho vào nồi 3 lít nước, đun sôi thì cho sả, ⅓  lá chanh, hành tây, muối vào, sôi lần 2 thì cho gà vào luộc chín. Sau đó cho thịt ra dĩa, để nguội, xé sợi.

Bước 3: Cho thịt đã xé vào nồi khác, kế đó cho tiêu, đường, mắm, tỏi, màu điều, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, gừng, ½ lá chanh xắt nhỏ, 100gr ớt tươi trộn đều, đợi 30 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 4: Thịt thấm, bạn cho vào nồi, thêm ít nước luộc gà sau đó sên đến khi cạn nước là được.

Bước 5: Cho phần thịt vào chảo chống dính, cho 100gr ớt tươi, phần lá chanh còn lại vào, đảo đều lửa đến khi thịt khô thì tắt bếp.

Đợi thịt nguội, bạn cho vào hủ và ăn dần.

2/ Mứt phúc bồn tử

Mùa này là mùa của phúc bồn tử, thế thì chẳng dại gì mà bạn không làm ngay vài món ăn chơi ngày Tết từ nguyên liệu này cả đúng không nào?

Vừa tốt cho sức khỏe lại cực kỳ ngon và hấp dẫn để Tết không còn bị ngấy bởi các món bánh đầy tinh bột và dầu mỡ.

Bật mí là món này cực kỳ dễ làm lại vô cùng hấp dẫn.

Chuẩn bị:

- 4 chén quả phúc bồn tử hữu cơ nghiền mịn

- 4 chén đường

- 60ml nước ép chanh

Cách làm:

Bước 1: Cho phúc bồn tử đã được làm sạch, nghiền mịn vào một cái nồi lớn không rỉ, đun với lửa cao, khuấy liên tục trong 1 phút

Bước 2: Thêm đường vào và đun sôi đến 100 độ C, sau đó thêm chanh vào

Bước 3: Lọc qua một miếng vải để loại bỏ cặn và cho vào một cái hủ, đậy nút thật chặt.

Bạn nên để đông lạnh và có thể sử dụng trong vòng 3 tháng.

Ngoài ra, với phúc bồn tử bạn còn có thể làm yogurt, sinh tố, trà, soda … vô cùng hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe.

3/ Bánh quy nhân mứt

Bánh quy nhân mứt là một món ăn chơi “sang chảnh” đãi khách ngày Tết không thể bỏ qua.

Món này khá cầu kỳ và yêu cầu phải có lò nướng, thế nhưng chắc chắn là hương vị của chúng sẽ rất xứng đáng để bạn bỏ công đó nha.

Chuẩn bị:

- 180g bơ nhạt, để mềm

- 220g đường

- 1 quả trứng

- 75g bột có sẵn bột nở

- 190g bột mì đa dụng

- Mứt quả ăn kèm (bạn có thể mua mứt phúc bồn tử, sẽ rất ngon)

Dụng cụ: Tô trộn bột, phới mềm, khay nướng bánh quy, giá phơi bánh

Cách làm:

Bật lò nóng sẵn 180 độ C, lót giấy chống dính vào khay nướng trước.

Bước 1: Dùng máy đánh trứng đánh bông trắng bơ và đường, sau đó cho trứng vào đánh đều.

Bước 2: Rây bột vào hỗn hợp bơ trứng, trộn đều đến khi tất cả nguyên liệu đồng nhất.

Vo tròn 2 thìa bột và đặt lên khay ấn hơi dẹt, dùng đầu ngón tay tiếp tục ấn nhẹ giữa bánh để tạo lỗ nhưng không làm bánh thủng, làm tương tự đến khi hết bột.

Bước 3: Phết mứt vào giữa bánh, phủ kín những lỗ đã tạo, nướng bánh từ 10-12 phút đến khi bánh chín vàng là được.

Cho bánh ra giá phơi để nguội.

4/ Thạch ngô

Giữa vô vàn món bánh kẹo, mứt trái các kiểu thì đây chính xác là món “giải ngán” cực chuẩn cho ngày Tết - Thạch ngô.

Chuẩn bị:

  • 3 bắp ngô non
  • 1 gói rau câu
  • 1.7 lít nước
  • 240g đường

Cách làm:

Bước 1: Cho 3 bắp ngô vào nồi luộc chín (1.7 lít nước), sau đó lấy dao tách hạt ngô. Sau đó bạn dùng rây lọc nước luộc ngô để loại bỏ cặn và râu ngô còn sót lại.

Bước 2: Trộn đều đường với bột rau câu

Đun sôi lại nước luộc ngô rồi từ từ đổ hỗn hợp đường và bột rau câu vào, khi đổ bạn chú ý dùng đũa khuấy đều để rau câu không vón cục.

Bước 3: Khi hỗn hợp sôi bạn thả ngô vào và khuấy đều lên và chờ sôi lại lần 2 thì tắt bếp.

Đổ thạch ra khuôn hoặc chén thủy tinh chịu nhiệt. Đợi nguội, bạn cho vào tủ lạnh để mát rồi thưởng thức nhé!

5/ Mứt sen

Món ăn chơi ngày Tết chẳng thể thiếu mứt, thêm một dĩa mứt sen nhà làm chắc chắn sẽ làm cho mâm bánh kẹo nhà bạn thêm hấp dẫn và lạ mắt đấy nhé.

Chuẩn bị:

  • 600gr hạt sen tươi hoặc khô
  • 300gr đường
  • 1 xíu vani hoặc dầu hoa bưởi

Cách làm:

Bước 1: Nếu mua hạt sen bạn nên mua loại đã thông tâm để không bị đắng, sau đó rửa sạch cho vào nồi đun sôi luộc vừa chín tới, sau đó vớt ra, xả qua với nước lạnh trong vài phút cho nguội hẳn rồi vớt ra cho ráo.

Bước 2:  Cho hạt sen và đường vào tô đảo đều cho hạt sen ngấm đường trong 1-2 tiếng. Chắt phần nước đường vào chảo, bật bếp, nấu cho nước đường sánh lại, lúc này mới cho hạt sen vào. Thi thoảng đảo nhẹ tay để không làm hạt sen vỡ.

Sên vài phút rồi cho vani, dầu hoa bưởi vào, đường cạn thì tắt bếp, đảo thêm vài phút hạt sen khô lại và có đường tinh bám trên chảo là được.

6/ Kẹo chuối gừng

Dẻo dẻo, dai dai vừa thơm mùi chuối vừa béo bùi vị của đậu phộng và mè rang, kẹo chuối gừng đích thị là món ăn chơi ngày Tết mà bạn nên thử làm để ghi điểm khéo tay với cả nhà.

Chuẩn bị:

- 180g chuối khô

- 150g đường

- 90g đậu phộng

- 30g mè rang

- 150g dứa xay nhuyễn

- 20g gừng mài nhuyễn

- 70 dừa khô

- 1 thìa nước chanh

- 240ml nước

Cách làm:

Bước 1: Trải giấy chống dính lên khuôn

Bắc chảo gồm đường, nước, gừng lên bếp để lửa vừa, trộn đều. Cho chuối, dứa vào chảo, khuấy và nấu đến khi đường tan và chuối trở nên mềm, khoảng 15 phút.

Kế đó bạn cho nước chanh và cốt dừa vào trộn đều

Bước 2: Xay chuối mịn, vừa sên vừa đảo để không bị cháy, đến khi đặc lại thì cho đậu phộng và dừa vào. Trộn đều và tiếp tục sên đến khi hỗn hợp khô và dễ dàng tách khỏi đáy chảo, nhấc chảo ra khỏi bếp.

Để thử bạn cho ít kẹo vào tô nước đá lạnh, nếu kẹo không tan, vo lại tròn thì bạn đã thành công.

7/ Bánh xoài

Chua chua, ngọt ngọt, dẻo dẻo, dai dai vui miệng đó là những gì món bánh xoài mang lại cho bạn nhâm nhi ngày Tết nếu chẳng biết ăn gì cho đổi vị.

Chuẩn bị:

- 2 quả xoài chín

- ½ quả chanh

- 100gr đường cát

- 20g siro đường ngô

Cách làm:

Bước 1: Làm nóng lò ở 70 độ C. Xoài rửa sạch, bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt, cho vào máy sinh tố, xay nhuyễn.

Bước 2: Vắt nước cốt chanh sau đó cho vào nồi cùng hỗn hợp xoài, đường, siro cho lên bếp ở lửa vừa, khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 3: Ngay lập tức cho hỗn hợp xoài ra khay và dàn mỏng rồi cho vào lò nướng trong 6 tiếng.

Bước 4: Bánh xoài chín thì lấy ra khỏi lò, chờ nguội bớt rồi cuộn tròn lại, sau đó cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Tết là dịp để những thành viên trong gia đình sum vầy, và sẽ tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những món ăn ngon đúng không nào?