Đối với người bệnh mỡ máu, ngoài việc sử dụng thuốc và vận động thường xuyên, duy trì chế độ ăn lành mạnh là một trong các yếu tố quan trọng hàng đầu giúp căn bệnh được kiểm soát. Chế độ ăn của người bệnh mỡ máu luôn cần ưu tiên thực phẩm tươi, xanh, do nguồn gốc mỡ trong máu chủ yếu bắt nguồn từ thực phẩm.
Cơ thể bạn cần một số cholesterol để hoạt động bình thường. Nhưng nếu bạn có quá nhiều cholesterol trong máu, chúng khiến thành động mạch bị thu hẹp hoặc thậm chí tắc nghẽn gây bệnh mỡ máu hay còn gọi là cholesterol cao. Điều này khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh mạch vành, đột quỵ và bệnh tim.
Cholesterol di chuyển trong máu trên các protein được gọi là lipoprotein. Cholesterol LDL, hay còn gọi là cholesterol "xấu". Mức LDL cao dẫn đến tích tụ cholesterol trong động mạch. Một loại khác, cholesterol HDL, được gọi là cholesterol "tốt". Nó mang cholesterol từ các bộ phận khác của cơ thể trở lại gan. Sau đó, gan loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể.
Các phương pháp điều trị cholesterol cao hay mỡ máu là thay đổi lối sống và dùng thuốc có lợi cho tim mạch. Thay đổi lối sống bao gồm ăn uống lành mạnh, quản lý cân nặng và vận động thường xuyên.
Ăn rau xanh là một cách dễ dàng để giảm mức cholesterol LDL. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người trưởng thành tiêu thụ ít nhất bốn phần rau, củ, quả mỗi ngày có mức cholesterol LDL thấp hơn khoảng 6% so với những người ăn ít rau củ hơn.
Chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ có thể làm tăng các hợp chất giúp giảm cholesterol. Những hợp chất này, được gọi là stanol thực vật hoặc sterol, hoạt động giống như chất xơ hòa tan.
Sử dụng các loại rau hữu cơ trong chế độ ăn được đánh giá cao trong việc duy trì sức khỏe. Bởi lẽ, thực phẩm hữu cơ giúp bạn tránh phải hóa chất có hại khi hấp thụ, cụ thể là thuốc trừ sâu khó phân hủy. Thuốc diệt cỏ, diệt nấm, phân bón và thuốc trừ sâu hóa học thường không được dùng trong quá trình canh tác hữu cơ. Hơn nữa, thực phẩm hữu cơ thường có giấy chứng nhận cũng như xuất xứ rõ ràng, đảm bảo việc sử dụng trong chế độ ăn an toàn hơn mà không gây tâm lý lo lắng, e ngại.
Canh tác hữu cơ tạo ra thực phẩm lành mạnh mà không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại. Trong khi đó, đối với thực phẩm thông thường, chúng ta cần cẩn trọng hơn nhiều để xác định được nguồn gốc, xuất xứ.
10 loại rau hữu cơ tốt cho người bệnh mỡ máu theo nghiên cứu đến từ Hiệp hội tim mạch Mỹ, bao gồm:
Sản phẩm rau hữu cơ (organic) tại Organica đều có xuất xứ rõ ràng, thực phẩm tại Organica là thực phẩm sạch, được canh tác theo hướng hữu cơ tại các nông trại trong nước có chứng nhận quốc tế. Hầu hết sản phẩm đã được kiểm định bởi các tổ chức hữu cơ hàng đầu trên thế giới như USDA (Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), QAI, ACO (Chứng nhận hữu cơ của Chính phủ Úc). Ngoài ra, người tiêu dùng có thể thoải mái tra cứu thông tin sản phẩm bởi thực phẩm hữu cơ của chúng tôi đã đăng ký Traceverified, dịch vụ truy xuất nguồn gốc điện tử duy nhất của Việt Nam, mang lại sự minh bạch trong thông tin và cam kết quá trình canh tác hữu cơ của mình với người tiêu dùng.
Với những thực phẩm tốt cho người bệnh mỡ máu cao đã đề cập phía trên, hy vọng rằng bạn có thể đa dạng hóa thực đơn của mình và biến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn mà không vướng phải tâm lý bó buộc nào.