Tin tức

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì để thai nhi khỏe mạnh?

04/12/2020

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì để thai nhi khỏe mạnh?

Dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ cực kỳ quan trọng, nếu không cẩn thận ăn phải một số thực phẩm kiêng kỵ có thể gây ra các tình trạng như sẩy thai, dị tật thai nhi, thai yếu…  Chính vì vậy, mẹ cần biết thực phẩm nào có nguy cơ gây hại cho thai nhi để chủ động kiêng ăn trong giai đoạn “nhạy cảm” này.

Rau mầm, rau sống

Mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ cực kỳ “nhạy cảm” với vi khuẩn, các tác động từ bên ngoài, nhất là trong 3 tháng đầu. Do đó với rau mầm, rau sống - nhóm thực phẩm tồn tại vi khuẩn cao cần đặc biệt thận trọng.

Tốt nhất khi mang thai mẹ nên ăn rau đã chín, nhất là trong 3 tháng đầu. Hoặc nếu quá thèm mẹ có thể tham khảo một số mẹo ăn rau sống an toàn. Đối với trái cây ăn sống mẹ cũng cần chú ý rửa thật kỹ dưới vòi nước, dùng khăn sạch lau khô trước khi ăn để tránh vi khuẩn tấn công.

Một số loại rau cần kiêng trong 3 tháng đầu

Sẽ có một số loại rau củ quả mà mẹ bầu cần đặc biệt kiêng cực dù là ăn chín vì chúng có thể gây hại đến thai nhi, chẳng hạn như: rau ngót, rau răm, củ dền, dứa, nhãn, rau sam, rau chùm ngây, đu đủ xanh…

 

Thịt gia cầm, trứng chưa nấu kỹ

Trứng lòng đào, tiết canh, thịt chưa nấu chín kỹ là những thứ mẹ bầu cần đặc biệt chú ý vì nguy cơ ngộ độc do vi khuẩn cực kỳ cao. Tốt nhất mẹ nên tuân thủ nguyên tắc “ăn chín uống sôi”, nhất là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân trong thực phẩm nếu đi vào cơ thể sẽ gây ngộ độc, đặc biệt là với mẹ bầu trong 3 tháng đầu, nếu nhiễm thủy ngân nguy cơ cao thai nhi sẽ bị biến dị, dị tật bẩm sinh, thậm chí là sảy thai.

Do đó, trong 3 tháng đầu, mẹ cần đặc biệt chú ý những loại hải sản như cá ngừ, cá thu, cá kình, cá kiếm. Thay vào đó có thể chọn cá cơm, cá hồi, cá rô phi ít chứa thủy ngân. Ngoài ra mẹ cũng cần chú ý hạn chế ăn hải sản tươi sống, chưa qua chế biến hoặc bị ô nhiễm, các món như sushi, sashimi, hàu sống, sò điệp, ngao, các loại thực phẩm hun khói

Cẩn thận với thịt chưa nấu chín, thịt nguội, xúc xích

Thịt chưa chín, tái sống chứa nhiều toxoplasma hoặc một số vi khuẩn khác gây hại. Đối với thịt nguội và xúc xích dễ tiềm tàng nguy cơ mắc bệnh Listeria. Do đó trong 3 tháng đầu cực kỳ nhạy cảm thì mẹ không nên ăn thịt chưa chín, thịt nguội và xúc xích.

Cà phê, rượu, trà

Cà phê, rượu, trà là những thức uống mẹ bầu đặc biệt cần cẩn trọng trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì chúng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, dị tật bẩm sinh. 

Dưa muối

Dưa muối là thực phẩm bà bầu cần đặc biệt lưu ý, trong những ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, hàm lượng nitrit cao, độ pH giảm dần, dưa sẽ có vị hăng, cay, đắng gây hại cho cơ thể. 

Trái cây, rau củ quả chứa thuốc trừ sâu

Phụ nữ mang thai cực kỳ nhạy cảm với hóa chất, thuốc trừ sâu, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Điều đáng nói là nhiều mẹ bầu ngỡ rằng chỉ khi ngửi thuốc trừ sâu mới gây hại nhưng trên thực tế với việc lạm dụng hóa chất trong trồng trọt hiện nay, thuốc trừ sâu tồn dư trong rau củ quả ngày một nhiều. Nếu mẹ bầu sử dụng rau củ quả chứa thuốc trừ sâu, nhất là trong thời gian nhạy cảm trong 3 tháng đầu, có thể thai nhi sẽ gặp phải các vấn đề sau:

  • Suy giảm hệ miễn dịch
  • Ngộ độc cấp tính
  • Tổn thương hệ thần kinh cả mẹ và bé
  • Tăng nguy cơ dị tật thai nhi
  • Có thể gây ung thư

CHỌN THỰC PHẨM HỮU CƠ - MẸ BẦU AN TÂM KHÔNG THUỐC TRỪ SÂU

Thay vì tìm cách loại bỏ thuốc trừ sâu thì cách tốt nhất là mẹ bầu nên chọn thực phẩm không sử dụng thuốc trừ sâu trong quy trình trồng trọt, chăm sóc… Theo đó, thực phẩm hữu cơ là lựa chọn an toàn hàng đầu hiện nay.

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Với quy trình nuôi trồng, chăm sóc, chế biến nghiêm ngặt, dưới sự xét duyệt gắt gao của các tổ chức hữu cơ hàng đầu (USDA, EU…), lựa chọn thực phẩm hữu cơ giúp mẹ an tâm:

  • Không sử dụng phân bón hóa học
  • Không sử dụng thuốc trừ sâu
  • Không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng
  • Không sử dụng giống biến đổi gen (GMO)
  • Không sử dụng chất bảo quản

Đặc biệt, với giá trị dinh dưỡng vượt trội, sử dụng thực phẩm hữu cơ giúp mẹ bầu bổ sung các vitamin và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thai nhi mà không cần phải nạp quá nhiều thực phẩm, hạn chế nguy cơ béo phì sau khi sinh cho các mẹ bầu.

Hương vị thơm ngon tự nhiên của thực phẩm hữu cơ cũng là bí kíp kích thích vị giác giúp mẹ bầu cảm thấy ăn ngon miệng hơn, nhất là khi chế biến thành các món salad, luộc chấm hoặc ăn sống (trái cây, rau củ…).
Để thưởng thức thực phẩm hữu cơ, mẹ có thể ghé đến nhà Organica để lựa chọn hoặc liên hệ ngay Hotline 0901 828 689 để được tư vấn đặt hàng chi tiết.