Tin tức

10+ Món chay ngon với nấm đùi gà rất dễ làm

11/03/2022

10+ Món chay ngon với nấm đùi gà rất dễ làm

10+ Món chay ngon với nấm đùi gà rất dễ làm, cùng Organica tìm hiểu cách chế biến vừa dinh dưỡng vừa thơm ngon nhé!

Dành cho những ngày chán thịt cá hoặc muốn thanh lọc lại cơ thể, bạn có thể tham khảo đổi vị với vài món chay ngon từ nấm đùi gà. Nấm đùi gà là một trong những nguyên liệu rất được ưa chuộng, dùng chế biến được vô số món ăn ngon từ món mặn đến món chay, xào hay nấu canh,... Bên cạnh việc là một nguyên liệu tươi ngon để chế biến món ăn thì nấm đùi gà còn đóng góp rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta.

Gợi ý vài món ăn chay thanh đạm từ nấm đùi gà

1/ Cơm cháy kho quẹt nấm

Món kho quẹt mặn mặn, có độ kẹo kẹo sền sện, nồng nàn hương vị cay cay của tiêu với hành lá, ăn cùng với cơm cháy khô giòn vui miệng nhưng không hề cứng. Đây đích thị là sự kết hợp hoàn hảo cho những ngày trời lạnh hoặc mùa mưa về.

Nguyên liệu

  • 100g nấm đùi gà
  • 100g nấm rơm
  • 5 cái nấm hương
  • Nước mắm chay, đường, tiêu
  • Ớt, hành boa rô, dầu, muối
  • 1 chén cơm

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Mang nấm đùi gà, nấm rơm, nấm hương đi rửa sạch rồi thái nhỏ. 
  • Bước 2: Phi thơm phần hành boa rô rồi cho các loại nấm đã sơ chế vào xào. Nêm nếm bằng nước mắm chay, đường và tiêu. Nấu trên lửa liu riu đến khi hỗn hợp của chúng ta keo lại thì tắt bếp, có thể cho thêm hành lá cắt nhỏ và ớt.
  • Bước 3: Nếu bạn thích ăn thêm mỡ hành thì sử dụng hành boa rô cắt nhỏ trộn thêm một ít muối. Bắc dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì đổ hết vào chén hành và trộn đều. Có thể thay hành bằng ngò rí nếu kiêng ngũ vị tân.
  • Bước 4: Để làm cơm cháy bạn bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho thật ít dầu sau đó tắt bếp. Dàn đều cơm vào chảo rồi bật bếp để lửa vừa đến khi cơm có màu sắc và độ cháy như ý muốn.

Tips để có cơm cháy ngon: Mặt sau không nên để vàng mà chỉ vừa đủ khô thì cơm mới có vị giòn và dẻo, không khô cứng.

2/ Nấm đùi gà kho nước tương

Kết hợp loại nấm đùi gà với nước tương, nêm nếm ít gia vị là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon, cực kỳ bắt cơm rồi đấy! Hãy thử ngay cách làm món nấm đùi gà kho nước tương để bổ sung cho thực đơn các món chay ngon từ nấm đùi gà nhé!

Nguyên liệu:

  • 500 gram nấm đùi gà
  • 2 thìa dầu ăn thực vật
  • Gia vị: nước tương, muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm chay

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Nấm đùi gà mang đi rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng. Sau 10 phút bạn vớt nấm ra, để ráo nước rồi cắt đôi, ướp với 1 thìa canh nước tương, nửa thìa bột nêm chay và để yên nấm trong 10 phút để ngấm gia vị.
  • Bước 2: Cho nấm đùi gà đã ngấm vào niêu đất, thêm một ít nước lọc, thêm chút nước tương + muối sao cho vừa khẩu vị.
  • Bước 3: Đun với lửa nhỏ tới khi hỗn hợp bên trong sền sệt thì cho dầu ăn + tiêu vào trộn đều lên. Món này ăn kèm với cơm nóng thì rất bắt vị.

3/ Cháo nấm đùi gà hạt sen

Đối với các bé nhỏ, bạn đừng ngại đổi vị cho bé bằng món cháo chay thanh đạm, bổ sung chất xơ, dưỡng chất cho bé. Cháo nấm đùi gà hạt sen có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa khỏe, ngoài ra cũng giúp phục hồi sức khỏe cho người vừa khỏi bệnh.

Nguyên liệu:

  • 500g nấm đùi gà
  • 300g hạt sen tươi hoặc khô
  • Gạo ngon
  • Boa rô, rau ngò thơm
  • Tiêu, hạt nêm chay 

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Làm sạch nấm đùi gà với nước muối loãng, để ráo. Rửa sạch hạt sen và loại bỏ tim sen (nếu sử dụng hạt sen khô thì ngâm nước cho mềm), để ráo.
  • Bước 2: Đun nóng chảo để phi thơm boa rô, cho nấm vào xào. Nêm bằng 2 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường nhỏ. Đảo nhanh tay.
  • Bước 3: Nấu cháo sao cho vừa nở mềm thì cho hạt sen vào. Khi cháo chín, cho phần nấm đã xào vào rồi nêm lại cho vừa ăn.
  • Bước 4: Tắt bếp, rắc một ít ngò thơm lên (có thể thêm hạt tiêu cho dậy vị).

4/ Nấm đùi gà kho gừng

Gừng là một loại nguyên liệu vừa làm món ăn của bạn thêm thơm ngon đậm đà vừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe như là giúp giảm đau, kháng viêm và giúp cải thiện tình trạng dạ dày. Tham khảo công thức của món nấm đùi gà kho gừng cho 4 người dưới đây:

Nguyên liệu:

  • 300g nấm đùi gà tươi
  • 2 thìa nước tương
  • Đường, tiêu, hành lá, gừng tươi, ớt tươi

Các bước thực hiện:

  • Gừng, ớt thái lát mỏng hoặc hình hạt lựu
  • Nấm làm sạch sẽ, cắt lát theo miếng vừa ăn
  • Cho nấm lên chảo chiên vàng. Nên để lửa to để nấm dễ tiết ra nước
  • Bắc chảo phi thơm gừng. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, ớt, đường vào chảo rồi đảo đều tay cho đến khi gia vị sánh lại
  • Đổ nấm vào xào khoảng 5 phút.
  • Cho thêm tiêu, ớt, hành lá vào chảo, đảo đều rồi nhắc xuống.

5/ Nấm đùi gà sốt sate

Nấm đùi gà giòn dai, kết hợp với nước sốt sa tế cay nồng, mặn mặn dùng kèm cơm nóng là còn gì tuyệt vời hơn cho một ngày trời lạnh nữa!

Nguyên liệu:

  • Khoảng 400 gram nấm đùi gà tươi 
  • ½ củ hành tây
  • 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương

Cách thực hiện:

  • Sơ chế nấm đùi gà bằng cách cắt bỏ phần chân nấm, rửa qua nước muối rồi để ráo nước. Cắt lát vừa ăn.
  • Hành tây lột vỏ, bổ múi cau.
  • Pha nước sốt bằng sa tế, nước tương, canh đường, dầu hào, chút ớt bột.
  • Xào hành tây đến khi có mùi thơm thì cho nấm đùi gà vào xào tiếp vài phút, sau đó đổ nước sốt đã chuẩn bị vào chảo và tiếp tục đảo đều. Để nấm dễ ngấm sốt bạn nên cho mỗi lần 1 lượng nhỏ.
  • Tất cả vừa chín tới thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.

6/ Nấm đùi gà hấp nước tương

Món chay từ nấm đùi gà vừa ngon miệng lại có nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Nấm đùi gà được nhiều người dùng trong chữa các bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Thử ngay món nấm đùi gà hấp nước tương - một hương vị thanh đạm, ngọt ngào mới từ loại nấm này.

Nguyên liệu:

  • 500g nấm đùi gà
  • Hành boa rô, 1 quả ớt nhỏ
  • Gia vị: sa tế, muối 

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Làm sạch nấm đùi gà rồi xé nhỏ, rửa sạch với nước sau đó để ráo.
  • Bước 2: Ướp nấm đùi gà bằng 2 thìa cafe nước tương + 1 quả ớt băm nhỏ + 1 thìa cà phê sa tế sau đó để yên 10 phút rồi cho vào hấp.
  • Bước 3: Hấp trong khoảng 10 phút là nấm chín. Cho nấm ra rồi rắc hành băm nhuyễn lên và thưởng thức cùng cơm nóng.

7/ Rau củ xào chay với nấm đùi gà

Rau củ thanh mát kết hợp cùng nấm đùi gà giòn dai, ngọt nước sẽ làm bữa ăn của bạn thêm thơm ngon và đa dạng.

Nguyên liệu

  • 1 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt chuông xanh, 4 quả bắp non, 2 cây nấm đùi gà 
  • Dầu olive, lá hương thảo
  • Muối tiêu

Cách thực hiện

  • Bước 1: Mang tất cả nguyên liệu đem rửa rồi để ráo nước. 
  • Bước 2: Làm nóng chảo dầu, cho nấm đùi gà đã cắt miếng vừa ăn vào đảo đều. Bắp non bẻ đôi, cho vào chảo.
  • Bước 3: Ớt chuông xắt miếng vừa ăn rồi cho luôn vào chảo, đảo đều tay. Thêm ít lá hương thảo, nêm nếm vừa ăn rồi đảo trong 5 phút trên lửa lớn.

8/ Pate nấm đùi gà chay

Thêm một món ăn sáng vô cùng hấp dẫn dùng kèm bánh mì chính là pate nấm đùi gà chay. Cùng Organica tham khảo công thức nhé:

Nguyên liệu:

  • Nấm đùi gà, nấm rơm, nấm bào ngư,…
  • 2 - 3 miếng đậu hủ non
  • 50 gram bột đậu đỏ, bột đậu đen
  • Hành boa rô và gia vị nêm, bơ

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cắt bỏ gốc nấm, ngâm nước muối pha loãng sau đó rửa sạch, băm nhuyễn. Đậu hủ non cũng rửa sạch và bóp nhuyễn.
  • Bước 2: Cho nấm, đậu hủ đã nhuyễn vào tô, thêm đường muối vào ướp 10 - 15 phút. 
  • Phi thơm hành boa rô, cho hỗn hợp trên vào xào. Nước cạn bớt bạn cho thêm bột đậu đen, bột đậu đỏ và bơ vào xào chung. Đảo đều tay, nêm đường, muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị.
  • Bước 3: Thoa đều bơ quanh khuôn để chống dính. Cho hỗn hợp vừa xong vào rồi nén thật chặt. Đem đi hấp cách thủy 15 - 20 phút sau đó để nguội rồi bỏ tủ lạnh. Bạn có thể thưởng thức sau khoảng 20 phút.

9/ Nấm đùi gà hấp sả

Bạn thèm nghêu hấp sả, ốc hấp sả nhưng bị dị ứng hải sản hoặc đang trong thời kỳ ăn chay, hãy thử nấm đùi gà hấp sả! Hương vị thơm nồng mùi sả, phần nấm đùi gà giòn, dai sần sật… không thua bất kỳ món nào hấp với sả đâu nhé!

Nguyên liệu:

  • Nấm đùi gà
  • Sả, lá chanh non
  • Chanh tươi, muối, tiêu 

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm nấm qua nước sôi cho mềm. Rửa lại bằng nước muối pha loãng rồi nước lạnh. Mang đi cắt đôi, để ráo. Cắt bỏ gốc sả, rửa sạch, đập dập, cắt khúc 5cm. Lá chanh rửa sạch, để ráo.
  • Bước 2: Xếp sả và lá chanh vào dưới đáy nồi hấp, sau đó để nấm lên trên, cho lượng gia vị tùy theo sở thích.
  • Bước 3: Đổ khoảng 200ml nước, bắc nồi lên bếp, đậy kín, đun lửa vừa. Nước sôi bạn xóc nấm đều lên rồi tắt bếp. Ăn kèm với nước chấm gồm: muối, bột ngọt, tiêu và 2 thìa nước cốt chanh tươi.

10/ Nấm đùi gà hấp giấy bạc chay

Đây là món ăn giữ trọn vẹn vị ngọt thanh của nấm đùi gà nhờ được trong lớp giấy bạc. 

Nguyên liệu:

  • 200 gram nấm đùi gà
  • 3 miếng đậu hủ non
  • 1 chùm tiêu xanh, rau củ quả (cà rốt, bí xanh, cải bẹ xanh,…)
  • Giấy bạc, nước tương chay, hạt nêm chay, ngò, gia vị 

Cách thực hiện

  • Bước 1: Cắt đậu phụ, rau củ thành hình khối. Rửa sạch nấm để ráo nước.
  • Bước 2: Làm nóng chảo dầu, cho lần lượt cà rốt, bí xanh, cải bẹ xanh. Kế tiếp nêm nếm nước tương, gia vị theo khẩu vị của bạn. Cho nấm đùi gà vào trộn đều lại với nhau, đậy nắp hấp thêm 5 phút cho nấm vừa chín tới rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp trên vào giấy bạc, cuộn lại rồi để vào lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút. Cuối cùng cho ngò và tiêu xanh lên trên và thưởng thức.

 

Dinh dưỡng và lợi ích trong nấm đùi gà

Dinh dưỡng trong nấm đùi gà

Nấm đùi gà rất giàu chất carbs, chất xơ, chitin và polysaccharide. Ngoài ra, loại nấm này còn chứa khá nhiều lượng axit amin, các vitamin và khoáng chất cần thiết có thể kể đến như:

  • Vitamin A, B1, B2, B3, C và D
  • Axit amin: axit aspartic, arginine, axit glutamic và ergothioneine.
  • Khoáng chất quan trọng như là kali, canxi, natri.
  • Loại nấm này chứa một lượng lớn nguyên tố vi lượng selen và rất ít lipid.

Lợi ích của nấm đối với sức khỏe

Hỗ trợ giảm lượng cholesterol trong máu: nấm đùi gà chứa lovastatin và mevinolin giúp ức chế sự tổng hợp cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, loại nấm này cũng được nghiên cứu chỉ ra là có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tăng lipid máu sau ăn.

Hỗ trợ giảm thiểu khả năng loãng xương: những chất có trong nấm đùi gà có thể giúp bạn trong việc ngăn ngừa loãng xương, chẳng hạn như giảm tình trạng mất xương do thiếu hụt estrogen ở phụ nữ mãn kinh.

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Nấm đùi gà có chứa β-glucans, đây là chất có khả năng hỗ trợ hạ đường huyết. Vì vậy nấm đùi gà được dùng để cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm mức đường huyết.

Cung cấp chất chống oxy hóa: Trong nấm đùi gà có chứa chất ergothioneine và một hợp chất kháng oxy hóa hiệu quả trong việc làm sạch cơ thể. Vậy nên, sử dụng nấm đùi gà thường xuyên sẽ giúp bảo vệ cơ thể một cách tự nhiên rất hữu hiệu.

Lợi ích cho đường ruột: Nấm đùi gà được đánh giá là có khả năng làm tăng cường lượng vi khuẩn có lợi, hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh viêm đại tràng, giúp chống viêm nhiễm, viêm ruột.

***Lưu ý: Giá sản phẩm có thể thay đổi theo mùa vụ, vào link sản phẩm để xem chi tiết

 

Những lưu ý khi dùng nấm đùi gà

Một số người khi ăn nấm có thể gặp vấn đề về dạ dày như buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, chướng bụng, vì vậy bạn cần chú ý xem cơ địa bạn có thích hợp tiêu thụ nấm hay không và nguồn cung có đảm bảo chưa.

Nấm tươi sau khi mua về bạn làm sạch bằng cách ngâm nước muối loãng để loại bỏ chất bẩn và nấm mốc. Mạnh tay loại bỏ nấm hư, hỏng.

Cách bảo quản nấm đùi gà lâu

Cách bảo quản nấm đùi gà hiệu quả nhất là cho vào túi nilon hoặc xếp lên đĩa rồi bọc màng nilon để tủ lạnh. Cũng có thể cho nấm vào túi giấy để tủ lạnh. Nấm đùi gà tươi có thể để được khoảng 4 - 7 ngày.

Bạn cũng có thể phơi khô nấm để sử dụng được lâu hơn. 

Nếu chưa có ý định sử dụng, bạn cần đem nấm tươi đi đông lạnh ngay. Hãy đun sôi chúng trong 1 – 3 phút. Vớt nấm ra để thật ráo nước rồi cho vào túi kín và để trong ngăn đá tủ lạnh.

Vậy là Organica vừa gợi ý đến các bạn những món ăn ngon từ nấm đùi gà. Mặc dù có rất nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe, nhưng nếu mua phải những loại nấm kém chất lượng, nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế, các bạn nên tìm mua nấm đùi gà tại những cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ để đảm bảo an toàn cho gia đình và bản thân của mình nhé. Nếu còn thắc mắc về nấm đùi gà hữu cơ, các bạn có thể liên hệ Organica để được hỗ trợ và tư vấn nhé.