Tin tức

5 món ngon, dễ làm từ cải bẹ xanh, chị em đã thử chưa

06/10/2020

5 món ngon, dễ làm từ cải bẹ xanh, chị em đã thử chưa

Cải bẹ xanh nấu canh gừng là chuẩn nhất. Ấy thế nhưng còn rất nhiều món ăn cực ngon lại rất dễ làm từ loại cải này mà ít chị em biết đến. Đó là món nào thì để O mách các chị em nội trợ nha!

1/ Cải bẹ luộc chấm mắm trứng

Nguyên liệu:

  • 500g cải bẹ
  • 1-2 quả trứng gà/vịt đều được
  • Nước mắm, gừng, gia vị

Cách làm:

Trứng bạn luộc chín hoặc rửa sạch cho vào cơm hấp chín. Sau đó cho ra bát đợi nguội, bóc vỏ, cho ra chén. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Thêm nước mắm, ớt, gia vị để làm nước mắm. Cho trứng vào chén mắm.

Cải bẹ bạn rửa sạch, cho vào nồi nước sôi (có ít muối) trần sơ qua cho chín, sau đó vớt ra bát nước đá hoặc nước lạnh để cải tươi ngon, rồi vớt ra để ráo hoặc vắt ráo, cho ra dĩa. Món này ăn với cơm nóng, cải thơm mềm chấm nước mắm gừng thơm thơm là chuẩn cú mèo.

2/ Canh cải bẹ cá thác lác

Nguyên liệu:

  • 1 bó cải bẹ xanh nhỏ
  • 200 gr cá thác lác
  • Hành ngò băm nhuyễn
  • 1 mẩu gừng thái sợi
  • Hạt nêm, dầu ăn, muối, nước mắm, đường, tiêu

Cách làm: Cải cắt gốc, rửa sạch từng lá, thái khúc vừa ăn để ráo. Ướp cá với hành ngò, gia vị vừa ăn, thêm ít dầu ăn rồi trộn đều để cá miết càng dai. Cho lượng nước vừa ăn vào nồi, nêm ít muối, nước sôi múc từng viên cá vào nồi, nấu sôi lần 2 thì cho cải và gia vị vào cùng, thêm ít gừng, nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.

3/ Cải bẹ xào gừng

Nguyên liệu:

  • 1 bó cải bẹ 
  • 1 củ gừng
  • 1 ít ớt chuông
  • Gia vị

Cách làm:

Cải bẹ rửa sạch, bỏ lá già, để ráo, cắt khúc tầm 3cm. Gừng thái chỉ. Ớt thái miếng. Hành khô và tỏi băm nhỏ. Chần sơ cải. Cho chảo lên bếp, phi thơm dầu với tỏi, hành, gừng. Sau đó cho cải vào xào, thêm ớt chuông vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

4/ Cải bẹ cuốn cá thác lác

Nguyên liệu:

  • 3000g cá thác lác
  • 500g cải bẹ xanh
  • 3-4 nhánh hành lá, gừng, ớt
  • Tiêu, bột nêm, nước tương, muối, dầu ăn.

Bước 1: Sơ chế

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Hành lá sơ chế sạch, cắt riêng phần đầu trắng,đập nhẹ sau đó băm nhỏ, phần lá xanh để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Thịt cá cho ra tô, thêm đầu hành, ½ chỗ gừng sợi, nêm gia vị vừa ăn trộn đều. Ướp tầm 15-20p cho cá thấm gia vị.

Bước 2: Chần rau

  • Cải bẹ chọn những lá to bản, không bị giập nát, cắt bỏ bớt phần cuống, sau đó rửa sạch. 
  • Bắc một nồi nước, nước sôi, thêm chút muối và 1/2 thìa dầu ăn. Sau đó cho hành lá và cải vào chần sơ, vớt ngay ra ngâm vào nước lạnh để cải được xanh, bóng đẹp hơn.

Bước 3: Cuộn cá

Lấy 1 lá cải bẹ trải ra thớt, thêm khoảng 1 thìa chả cá vào giữa lá. Dùng lá cải bao lại miếng chả, sau đó dùng lá hành vừa chần sơ ở trên buộc lại. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Xếp các cuốn cải vào đĩa, rắc phần gừng sợi còn lại lên trên, cho vào xửng hấp khoảng 8-10 phút khi cá chín là được. Hoặc bạn có thể dùng màng thực phẩm bọc kín đĩa lại, cho vào lò vi sóng hấp chín. 

Món này ăn nóng, thêm chén nước tương ớt là bao ngon.

5/ Cải bẹ nhồi thịt

Nguyên liệu

  • 2 cây cải bẹ
  • 150g thịt băm
  • 100g giò sống
  • 2 cây hành lá
  • 1 nhánh gừng băm nhỏ
  • 3 cây nấm hương băm nhỏ
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • 1 củ hành tây cắt hạt lựu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải cắt gốc, lấy lá to, rửa sạch. Hành lá cắt bỏ gốc, để nguyên lá dài.
  • Cho cải bẹ xanh và hành lá vào nồi nước đang sôi, trần qua rồi vớt ra cho ngay vào nước đá để giữ màu xanh của cải và hành.

Bước 2: Làm nhân

Cho thịt băm, giò sống, hành lá cắt nhuyễn nêm thêm gia vị vừa ăn rồi trộn đều.

Bước 3: Nhồi thịt vào cải bẹ xanh

Trải lá cải bẹ ra, dùng muỗng múc phần nhân đã ướp gia vị cho vào giữa lá. Túm hết phần lá thành cụm tròn rồi dùng lá hành buộc gọn lại. Cứ làm như vậy cho đến hết lá cải và nhân thịt.

Bước 5: Thực hiện hấp 

Xếp cải đã cuộn thịt vào đĩa, cho vào nồi hấp đã chuẩn bị sẵn. Hấp khoảng 20 phút thì phần nhân bên trong sẽ chín.

Bước 6: Làm nước sốt

Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi, gừng, hành tím, hành tây cắt nhỏ vào đảo đều cho dậy mùi thơm.

Cho tiếp nước dùng thịt vào, thêm dầu hào để nước sốt có màu đẹp mắt, đừng quên cho thêm bột bắp hoặc bột năng để nước sốt có độ sệt. Nấu sôi hỗn hợp là được.

Lấy đĩa cải bẹ xanh nhồi thịt đã hấp chín ra, rưới đều nước sốt lên các cuộn thịt là hoàn thành. Bạn có thể đổi nhân thịt thành nhân tôm cũng vô cùng hấp dẫn.

CHỌN CẢI BẸ KHÔNG TỒN DƯ HÓA CHẤT ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE CẢ GIA ĐÌNH

Cải bẹ xanh không quá khó kiếm, thế nhưng để tìm được cải an toàn, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, tồn dư hóa chất thì không phải dễ trước “ma trận” rau củ quả không có nguồn gốc rõ ràng hoặc không có quy trình kiểm định chất lượng.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình vừa khiến cho các món ăn từ cải bẹ thêm hấp dẫn, bạn có thể chọn cải bẹ xanh nhà Organica:

  • Cải bẹ canh tác hữu cơ tại trang trại đạt chuẩn hữu cơ
  • KHÔNG phân bón hóa học
  • KHÔNG thuốc trừ sâu
  • KHÔNG chất kích thích tăng trưởng
  • KHÔNG biến đổi gen (GMO)

Cải bẹ nhà O được thu hoạch vào chiều, đóng gói đưa lên cửa hàng để tiêu thụ trong thời gian ngắn, đảm bảo rau luôn tươi ngon.

Để đặt cải bẹ chuẩn sạch, đảm bảo an toàn của nhà Organica bạn có thể chọn 1 trong các cách sau:

  • Đến trực tiếp cửa hàng Organica (Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh)
  • Đặt qua website
  • Đặt qua Fanpage https://www.facebook.com/thucphamhuucoorganica
  • Đặt qua App Organica
  • Đặt qua Grab Mart
  • Đặt qua Hotline 0901 828 689.

Chúc các bạn thành công với những món ăn ngon từ cải bẹ ở trên!

>>> Tham khảo: Cải bẹ xanh được chứng nhận Organic của bộ nông nghiệp Mỹ (USDA)