Tin tức

9 món ăn ngon, bổ dưỡng từ hạt sen cho cả gia đình

29/09/2020

9 món ăn ngon, bổ dưỡng từ hạt sen cho cả gia đình

Các món ăn từ hạt sen không chỉ ngon mà còn giúp bồi bổ cơ thể nhờ vị ngọt, tính lành cùng nguồn dinh dưỡng quý giá. Vậy nên, để nâng cao sức khỏe cả gia đình, chị em nội trợ đừng quên bổ sung vào thực đơn các món ăn từ hạt sen nhé!

Ăn hạt sen có tác dụng gì?

Nghe người ta bảo ăn hạt sen tốt, bổ cho cơ thể. Nhưng bổ như thế nào, cụ thể ra sao thì không phải ai cũng nắm được. Vậy nên nếu bạn còn đang lăn tăn về công dụng của hạt sen thì để Organica liệt kê ra các lợi ích điển hình nhất khi ăn hạt sen nhé.

Chữa mất ngủ

Hạt sen nổi tiếng với công dụng an thần nhờ lượng glucozit và chất kiềm cao. Đặc biệt nếu ăn vào buổi tối sẽ giúp cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Ngoài hạt sen thì tim sen cũng giúp an thần tốt nên được nhiều người dùng để pha trà.

Trị đau đầu

Nếu bạn hoặc gia đình có người thường xuyên bị đau đầu thì đừng quên tìm mua hạt sen, chế biến các món ăn từ hạt sen, chắc chắn sẽ hỗ trợ giảm cơn đau đầu hiệu quả.

Nguyên nhân là vì trong hạt sen chứa nhiều protit, gluxit, các vitamin nhóm B,C giúp trị đau đầu tốt, nhất là đau nửa đầu.

Bồi bổ cho mẹ bầu và thai nhi

Khi mang thai, hạt sen được sử dụng để chế biến thành các món ăn, thức uống vì chúng cực tốt. Cụ thể, ăn hạt sen giúp mẹ bầu an thai ngừa sảy thai, chưa kể còn kích thích phát triển não bộ của thai nhi.

Đẹp da

Hạt sen chứa nhiều gluxit, lipit, canxi, photpho, vitamin nên ăn hạt sen giúp tẩy da chết hiệu quả, lưu thông khí huyết giúp da trắng hồng. Chưa kể, ăn hạt sen giúp da khỏe, ngừa mụn nhọt và chống lão hóa cực hiệu quả.

Chữa thiếu máu

Gà hầm hạt sen, chân giò hầm hạt sen là những món bổ dưỡng cho thản phụ sau sinh nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu, suy nhược, xanh xao sau sinh.

Trị tiêu chảy

Nếu bị tiêu chảy kéo dài, hãy dùng hạt sen sấy khô cùng gạo tẻ rang vàng, tán bột, trộn đều và ăn lúc đói.

Gợi ý các món ăn ngon, bổ dưỡng từ hạt sen cho cả gia đình

Các món ăn từ hạt sen không quá phức tạp. Với một chút khéo léo chị em sẽ có ngay cho mình những món ăn ngon từ loại hạt được ví là thuốc quý này. Cùng Organica điểm qua công thức chế biến 9 món ngon điển hình có tác dụng bồi bổ cơ thể từ hạt sen nhé!

1/ Gà hầm hạt sen

Nguyên liệu:

  • ½ con gà ta, chặt miếng 
  • 30g hạt sen tươi, rửa sạch, vớt ra để ráo
  • Một ít nấm hương ngâm nở, cắt chân
  • 2 củ hành khô, bóc vỏ, đập dập
  • 1 nhánh gừng rửa sạch, thái sợi
  • Hạt nêm, dầu ăn, hành lá, tiêu, nước mắm

Cách làm:

  • Ướp gà trong 30p với mắm, tiêu (mỗi thứ 1 muỗng), ½ muỗng hành khô, 2 muỗng hạt nêm, đừng quên trộn đều cho gà thấm gia vị.
  • Cho nồi lên bếp, phi thơm dầu với hành khô, gừng, cho gà vào xào săn, đổ nước xâm xấp mặt thịt, mở lửa lớn cho sôi thì giảm lửa liu riu cho gà chín mềm.
  • Gà sôi lần 2 thì dùng muôi vớt đi lớp bọt mở trên, sau đó cho hạt sen vào, sôi tiếp thì cho nấm vào. Hầm gà trong 20p, nếm gia vị vừa ăn, rắc thêm hành ngò rồi tắt bếp.

2/ Chè hạt sen tổ yến

Nguyên liệu:

  • 50g hạt sen tươi bóc vỏ xanh, rửa sạch, bỏ tâm sen.
  • 1 tổ yến làm sạch lông (nếu ở dạng thô)
  • 200g đường phèn
  • 1 nhánh gừng nhỏ cạo vỏ, thái lát mỏng 

Cách làm: 

  • Cho hạt sen tươi vào nồi, đổ ngập nước, nấu tới khi mềm thì vớt ra ngoài, rửa lại với nước lạnh để nấu nước chè không bị đục.
  • Tổ yến làm sạch, mang đi chưng (sử dụng nồi chưng chuyên dụng để không làm mất hương vị). Dùng nồi chuyên dụng thì chưng tầm 50p, chưng thường thì cho  nước vào nồi với lượng gấp đôi lượng yến, chưng tới khi nào yến sủi bọt nhẹ là được.
  • Khi chưng yến xong cho hạt sen nấu chín và đường phèn vào nồi cùng gừng trộn đều, chưng thêm tầm vài phút cho nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tắt bếp.

3/ Sữa hạt sen bí đỏ

Nguyên liệu

  • 70g hạt sen ngâm mềm
  • 30g bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc
  • 1 lít nước
  • 20g đường phèn

Cách làm:  Cho bí đỏ, hạt sen, 1 lít nước vào nồi đun mềm. Sau đó cho vào máy xay mịn. Lọc rây bỏ xác, thu lấy sữa rồi mang đi đun nhỏ lửa, thêm đường vào đun cho tan rồi tắt bếp, để nguội là được.

4/ Canh sườn non hạt sen

Nguyên liệu

  • 600g sườn non
  • 200g hạt sen bỏ tim sen
  • 100g đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt vừa ăn
  • Tương cà chua 
  • Muối, hạt nêm, dầu ăn, tỏi, rau
  • Mùi, hành khô
  • Xôi ăn kèm hoặc bánh mì.

Cách làm

  • Sườn non chần sơ nước sôi, sau đó vớt ra để ráo. Dùng một thìa súp cà chua, nửa thìa nhỏ muối và tỏi băm nhuyễn cho vào bát sườn và trộn đều lên, ướp trong khoảng 2 tiếng.
  • Đậu Hà Lan rửa sạch. Cà rốt cạo vỏ, cắt khúc và rửa sạch. Hạt sen rửa sạch. 
  • Phi thơm tỏi, hành khô, cho sườn vào đảo đều, cho 3-4 bát nước sạch vào, sườn mềm thì cho hạt sen vào đun sôi.
  • Thêm vào hai thìa súp tương cà chua, một thìa nhỏ muối sau khi đun khoảng 30 phút, tiếp đến, duy trì đun đến khi sườn mềm.
  • Cho tiếp cà rốt cùng với đậu Hà Lan vào đun sôi một lượt, khi thấy chúng mềm cùng với hạt sen cũng đã mềm thì nêm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn. Thêm rau mùi vào sau khi tắt bếp.
  • Chuẩn bị một cái bát lớn và cho ra bát, bạn có thể dùng nó kèm với bánh mì hoặc xôi sẽ rất tuyệt.

5/ Cháo hạt sen

Nguyên liệu

  • 70g gạo tẻ, 30g gạo nếp trộn đều, vo sạch.
  • 100g hạt sen bỏ tim sen, rửa sạch.
  • 100g thịt nạc băm nhỏ.
  • 1 củ cà rốt xắt hạt lựu
  • 2 quả trứng gà luộc chín
  • 1 củ hành tím, ít hành lá, dầu ăn, gia vị

Cách làm

  • Ướp thịt với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, 1 thìa mắm, ít tiêu, hành lá, hành phi rồi trộn đều.
  • Cho hạt sen vào nồi nước ấm, thêm ½ thìa muối, chờ sôi thì vớt sạch bọt, hầm trong 5 phút cho hạt sen mềm.
  • Cho 1.5 lít nước vào nồi, đợi sôi thì cho gạo vào, hớt bọt, tiếp đó cho ½ thìa muối, 1 củ hành, ½ thìa dầu  ăn. Đậy nắp, bật lửa lớn, đợi 1-2 phút nước sôi mạnh thì tắt bếp.
  • Sau 5p tắt, đun lại nồi cháo lần nữa. Lưu ý đảo để cháo không bị cháy. Cháo chín khoảng 15p thì cho cà rốt, hạt sen vào, thêm nước, khuấy đều, cho tiếp 3 cục đường phèn vào. Nước sôi, đường phèn ta, bạn múc ít cháo vào chén thịt đã ướp  gia vị, đổ thêm nước nếu cần, khuấy đều để thịt không bị vón cục.
  • Cho thịt vào cháo, khuấy đều cho tan thịt, đến khi cháo sệt thì nêm gia vị, rắc tiêu, ớt, hành là có thể dùng.

6/ Canh giò heo hầm hạt sen

Nguyên liệu

  • 500g móng giò
  • 50g hạt sen
  • Gia vị

Cách làm

  • Giò làm sạch, chà muối để bỏ mùi hôi, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, muối, tiêu, hành khô băm nhỏ trong 10-15p sau đó xào qua cho ngấm gia vị, đổ ngập nước, đun sôi, hớt bọt, hạ nhiệt độ, đun cho giò mềm.
  • Cho hạt sen vào hầm đến khi chân giò chín bở, nêm gia vị vừa ăn, rắc hành, rau mùi thái nhỏ là hoàn thành.

7/ Bồ câu hầm hạt sen

Nguyên liệu

  • 100g hạt sen tươi tách vỏ, tim sen, rửa sạch
  • 1 con bồ câu làm sạch, chần sơ với rượu trắng để khử mùi hôi, chặt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, ⅓ thìa canh bột ngọt trong 20-30p cho thấm gia vị.
  • 30g nấm hương khô, ngâm cho nở, chà nhẹ cho nấm hết chất bẩn.
  • 10g hành tím băm
  • 1 trái ớt sừng cắt lát
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn

Cách làm

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành băm, cho hạt sen vào đảo đều tầm 2p.
  • Sau đó cho thịt chim bồ câu vào xào săn, thêm 500ml nước lọc, hầm tầm 15p thì thêm nấm hương, hầm thêm 45p, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành. 

8/ Chả giò hạt sen

Nguyên liệu

  • 200g hạt sen tươi luộc chín, bỏ tim sen
  • 100g thịt nạc băm
  • 100g thịt cua
  • 100g hành boa rô xắt nhỏ
  • 1 củ tỏi băm nhuyễn
  • 50g mộc nhĩ ngâm mềm, rửa sạch, xắt nhuyễn
  • Bánh tráng gạo, dầu chiên, muối, đường, tiêu, rau sống các loại.
  • Một củ cà rốt thái sợi ngâm giấm đường. Nước mắm ngon, giấm, bún tươi, hành lá

Cách làm

  • Sen luộc chín. Phi thơm dầu với tỏi, hành lá. Cho thịt cua vào xào, thêm mắm, tiêu, trút ra dĩa cho nguội. Sau đó trộn với thịt nạc, hành lá, mộc nhĩ, nêm gia vị. 
  • Chia hỗn hợp thành nhiều phần bằng nhau. Trải bánh tráng ra, cho nhân vào, gập 2 cạnh, cho hạt sen vào cuộn tròn. Cho dầu ngập chảo, chiên vàng đều, vớt ra, để ráo dầu là được.

9/ Cháo hàu hạt sen

Nguyên liệu

  • 1 nắm nhỏ nếp, 3 nắm gạo tẻ
  • 400g hàu tươi tách lấy thịt. 
  • 50g hạt sen
  • Hành hoa, mùi tàu, nước dùng xương
  • Gia vị 

Cách làm

  • Phi thơm hành băm với dầu, cho hàu vào nêm nước mắm vào đảo đều.
  • Trộn gạo tẻ và nếp rồi vo sạch, cho vào nồi áp suất hầm. Kh cháo gần chín thì cho hạt sen vào hầm cùng.
  • Khi cháo chín, hạt sen mềm thì cho cháo ra nồi nhỏ, thêm nước dùng xương đun 3-4 phút, thấy cháo sánh lại là được.
  • Sau đó cho hàu vào đun cùng từ 3-4 phút, nêm vừa miệng, cho ra bát, rắc thêm hành, ngò, tiêu cho thơm là có thể thưởng thức.

Mua hạt sen ở đâu đảm bảo chất lượng?

Các món ăn từ hạt sen muốn ngon, bổ dưỡng thì hạt sen cần có chất lượng tốt. Với hạt sen tươi, nếu không thể mua tại đầm hoặc ngại mua sen tươi cần tách vỏ thì chị em có thể chọn sen tươi cấp đông.

Hạt sen cấp đông đã có mặt tại nhà Organica với những ưu điểm vượt trội được các chị em tin dùng gồm:

  • Sen có nguồn gốc từ Huế - vùng đất có thổ nhưỡng, nguồn nước, khí hậu để cho ra đời sen ngon, bở, bùi và ngọt thanh nhẹ.
  • Sen được trồng và chăm sóc tự nhiên, ít tác động nhất.
  • Sen thu hoạch theo vụ vào sáng sớm, được lột vỏ, lấy tâm, đóng gói bằng phương pháp hút chân không rồi mang đi cấp đông tươi
  • Quá trình chế biến diễn ra nhanh gọn giúp sen giữ được độ tươi ngon, giá trị dinh dưỡng và có thể bảo quản đến tối đa 1 năm.

Chị em có thể ghé trực tiếp cửa hàng nhà Organica để mua hạt sen tươi hoặc đặt hàng qua hình thức online hoặc gọi ngay vào Hotline 0901 828 689 để đặt hàng sớm nhất.