Tin tức

Ăn dặm kiểu Nhật: Lợi ích cho bé nhưng đòi hỏi nhiều kỹ năng từ mẹ

29/06/2021

Ăn dặm kiểu Nhật: Lợi ích cho bé nhưng đòi hỏi nhiều kỹ năng từ mẹ

Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp tốt, có những đặc điểm khác biệt và đòi hỏi nhiều lưu ý đặc biệt trong cách chế biến món ăn cho bé.

Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp tốt, có những đặc điểm khác biệt và đòi hỏi nhiều lưu ý đặc biệt trong cách chế biến món ăn cho bé. Các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về phương pháp ăn dặm này nhé!

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Giống như tên gọi, ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp dinh dưỡng cho trẻ được sử dụng phổ biến ở đất nước mặt trời mọc. Đây là cách dinh dưỡng mà trẻ sẽ được ăn các thức ăn từ loãng đến đặc, mịn đến thô, tùy theo từng giai đoạn.

Đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Mộ cách dễ nhận biết của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là thức ăn sẽ được phân ra các phần khác nhau theo từng loại nguyên liệu chứ không trộn lại như nhiều phương pháp ăn khác.

Phương pháp ăn dặm này có thể phù hợp cho trẻ đến 18 tháng tuổi.

Tất cả đồ ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đều được nấu riêng lẻ nên phần nào phức tạp hơn kiểu ăn dặm truyền thống ở Việt Nam.

Thời điểm có thể áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ

Khi trẻ đủ 5 tháng tuổi là lúc là mẹ có thể áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ. Cho trẻ ngồi vững và giữ đầu thẳng giúp ích nhiều cho phương pháp ăn dặm này.

Những lợi ích của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật?

Chắc chắn, khi áp dụng đúng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé.

Giúp phát triển vị giác của trẻ

Trẻ được nuôi dạy theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ có khả năng phân biệt mùi vị thức ăn, từ đó kích thích các giác quan của trẻ phát triển tốt hơn.

Phát triển kỹ năng xử lý thức ăn

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp phát triển kỹ năng xử lý thức ăn của trẻ đúng thời điểm “vàng” nhờ việc tăng độ thô của thực phẩm.

Giúp trẻ ăn uống tự lập

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật tập cho bé cách ăn bằng thìa, từ đó phát triển kỹ năng xử lý thức ăn của trẻ.

Dễ khắc phục sự cố

Vì các món ăn được chia riêng lẻ nên nếu có phản ứng dị ứng không mong muốn với bất cứ loại thức ăn nào bố mẹ cũng có thể nhận thấy được.

Được sự ủng hộ của nhiều thế hệ trước

Không giống như kiểu ăn dặm blw, ăn dặm kiểu Nhật khá giống với cách ăn dặm truyền thống của Việt Nam nên ít nhận được phản ứng “ nghi ngờ” của bậc ông bà.

Cách chế biến thức ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Giống như nền ẩm thực chung, ăn dặm kiểu Nhật cũng đòi hỏi cách chế biến khá “cầu kỳ”, kỹ lưỡng.

Cách nấu cháo theo tỉ lệ

Dựa theo từng độ tuổi mà có cách nấu cháo theo những tỉ lệ gạo - nước khác nhau.

 

Tháng tuổi

Nấu cháo từ gạo

Nấu cháo từ cơm

5 - 6 tháng

tỉ lệ 1:10

1 phần gạo nấu với 10 phần nước

(Vd: 10g gạo nấu với 100ml nước)

tỉ lệ 1:4

1 phần cơm nấu với 4 phần nước

7 - 8 tháng

tỉ lệ 1:8

1 phần gạo nấu với 8 phần nước

tỉ lệ 1:3

1 phần cơm nấu với 3 phần nước

9 - 11 tháng

tỉ lệ 1:5

1 phần gạo nấu với 5 phần nước

tỉ lệ 1:2

1 phần cơm nấu với 2 phần nước

12 - 18 tháng

tỉ lệ 1:2

1 phần gạo nấu với 2 phần nước

tỉ lệ 1:1

1 phần cơm nấu với 1 phần nước

Nếu sử dụng nồi để nấu cháo cho bé, mẹ nên đun sôi gạo và nước rồi ninh nhỏ lửa trong khoảng 20 phút, sau đó ủ một lúc để gạo không bị mất nước.

Nếu mẹ sử dụng cốc nấu cháo thì chỉ cần cho nguyên liệu vào cốc rồi đặt cốc vào nấu cùng nồi cơm của gia đình là được.

Cách nấu nước dashi

Nước dashi là một loại thức uống được sử dụng nhiều trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Nước dashi dùng để nấu cháo và pha với thức ăn khi nghiền để tạo độ loãng phù hợp với trẻ.

Nước dashi có hai loại là cá bào rong biển và rau củ. 

Cách chế biến thức ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ray thức ăn: thức ăn được nấu chín để tạo độ mịn.

Nghiền thức ăn: dùng cối - chày để nghiền thức ăn theo độ thô mong muốn.

Mài thức ăn: có thể mài đồ ăn sống và đồ ăn chín tùy theo từng loại đồ ăn.

Miết thức ăn: thường dùng để miết các loại thịt cá để tạo độ thô mong muốn.

Những nguyên tắc mẹ cần lưu ý khi thực hiện phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

  • Không nên thêm muối, đường, hạt nêm, mì chính,... vào thức ăn dặm của trẻ.
  • Đảm bảo cân bằng 4 nhóm thức ăn: tinh bột - đạm - rau xanh - trái cây.
  • Luôn cho bé ngồi an toàn trong quá trình ăn dặm.
  • Không ép con ăn.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Tuân theo nguyên tắc thử dị ứng: cho ăn thực phẩm mới trong vòng 3 ngày theo khối lượng từ ít đến nhiều.

Để có thể thực hiện phương pháp ăn dặm kiểu Nhật tốt nhất, các mẹ nên nghiên cứu thêm nhiều sách vở về phương pháp ăn dặm này.

Sản phẩm hỗ trợ ăn dặm cho bé tại Organica

Mì Hữu cơ cho bé vị Bó xôi Mennosato dành cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên với thành phần bột lúa mì hữu cơ 97%, bột cải bó xôi hữu cơ 2%, nước 1%.

Thực phẩm dinh dưỡng rau củ Little Étoile Organic vị khoai lang, bí đỏ và bắp ngô - cung cấp các dưỡng chất thiết yếu từ protein, chất xơ, vitamin,...

Bánh quy táo cà rốt hữu cơ cho bé Sottolestelle với hương vị thơm ngon mùi trái cây tự nhiên, ít ngọt, hoàn toàn không có sữa và trứng, được làm từ những thành phần hữu cơ giúp trẻ có một chế độ ăn lành mạnh ngay từ nhỏ.

Rong biển hữu cơ có men tiêu hóa Manjun được sản xuất tại Hàn Quốc và được chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn MAFRA. Sản phẩm thích hợp cho các bé khi bắt đầu ăn dặm, có chứa men tiêu hóa cho trẻ em.