Tin tức

Ăn gì, uống gì và làm gì để tăng miễn dịch trước Covid -19?

27/07/2020

Ăn gì, uống gì và làm gì để tăng miễn dịch trước Covid -19?

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Thay vì lo lắng, chúng ta hãy tích cực tăng cường sức đề kháng và chủ động các biện pháp bảo vệ bản thân. Vậy ăn gì, uống gì và làm gì để tăng miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa Covid-19?

Ăn gì tăng đề kháng cho cơ thể?

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình trong mùa covid, chị em nội trợ cần thay đổi thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Theo đó, bên cạnh tiêu chí đủ chất, hãy chủ động tăng cường thêm vào menu các món ăn được chế biến từ những thực phẩm có tác dụng tăng cường sức đề kháng.

  • Tỏi:  Tỏi giàu Allicin giúp kháng viêm, tăng miễn dịch. Bạn có thể sử dụng tỏi thêm vào các món ăn hằng ngày hoặc tăng sức đề kháng hiệu quả bằng cách sử dụng 1-2 múi tỏi đen mỗi ngày.

Tham khảo tỏi đen hữu cơ

  • Gừng: Gừng giúp giảm buồn nôn, giảm đau, kháng viêm, giảm đau họng… Bạn có thể cho gừng tươi vào các món ăn, thức uống hoặc sử dụng trà xanh gừng, kẹo ngậm gừng, nước cốt gừng…

Tham khảo kẹo ngậm cam gừng

  • Ớt chuông: Bạn biết đấy, ớt chuông chứa lượng vitamin C gấp đôi cam, quýt… Chưa kể vị ớt chuông không quá hăng hay cay nên có thể làm salad, các món xào vô cùng ngon cho cả gia đình lại tăng sức đề kháng.

  • Bông cải xanh: Bông cải là vua trong nhóm rau củ vì cực giàu vitamin cùng các khoáng chất. Bạn nên ưu tiên các món hấp, luộc từ bông cải, hạn chế đun nấu để giữ trọn vẹn dưỡng chất.
  • Rau bina: Là loại rau cực kỳ giàu vitamin C lại vô cùng ngon, ai cũng thích mê.
  • Sữa chua: Bổ sung sữa chua vào thực đơn để tăng lợi khuẩn cho đường ruột bạn nhé.
  • Hạnh nhân: Trong các loại hạt, hạnh nhân dẫn đầu về giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin E vượt trội để ngăn ngừa, phòng chống cảm lạnh.
  • Nghệ: Nghệ nổi tiếng với đặc tính chống viêm, bạn có thể sử dụng nghệ vào các món ăn. Tuy nhiên để tăng hiệu lực, hãy sử dụng tinh bột nghệ pha mật ong vào sáng sớm.
  • Trà xanh: Không chỉ đẹp da, gọn dáng, trà xanh còn giúp tăng đề kháng hiệu quả nữa đấy nhé.
  • Hải sản giàu kẽm: Cua, tôm, hàu, trai, sò… là những loại hải sản giàu kẽm mà chúng ta nên bổ sung vào thực đơn tăng đề kháng.
  • Trái cây họ cam quýt: Đây là nhóm trái cây giàu vitamin C mà chị em đừng quên bổ sung vào thực đơn nhé!

Ngoài các thực phẩm trên, chị em nên đa dạng các thực phẩm khác để cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhé.

Uống gì tăng đề kháng?

Ngoài các món ăn, chị em nội trợ có thể bổ sung các thức uống sau để tăng đề kháng cho cả gia đình.

Nước chanh sả mật ong

Nguyên liệu:

Cách làm:

  • Chanh rửa sạch, bọc túi giấy, sau đó mang đi cấp đông 1-2 ngày để dùng dần.
  • Sả rửa sạch, cắt khúc cho vào nồi đun nhỏ lửa trong 25 phút.
  • Cho nước sả vào bình thủy tinh (bỏ vỏ sả), đợi nguội, sau đó cho mật ong vào (tùy độ ngọt mà bạn thích), tiếp đó lấy 1-2 quả chanh ra, bào mịn rồi thả vào bình, khuấy đều là hoàn thành.

Tinh bột nghệ mật ong

Pha tinh bột nghệ với mật ong uống vào sáng sớm không chỉ tăng đề kháng, cải thiện sức khỏe, ngừa bệnh tật mà còn giúp cải thiện làn da và vóc dáng hiệu quả. 

Cách làm như sau: Bạn cho 1-2 thìa tinh bột nghệ vào cốc, hòa với nước sôi cho nghệ tan đều. Sau đó cho 1 thìa mật ong vào khuấy đều, đợi ấm là có thể uống. Nên uống trước bữa ăn 30 phút.

Trà nghệ

Nguyên liệu:

  • 1 thìa tinh bột nghệ
  • 2 cốc nước lọc
  • 1 quả chanh
  • 1 thìa mật ong

Cách làm như sau: Cho tinh bột nghệ vào cốc nước sôi, khuấy đều để nghệ không vón cục. Sau đó thêm vài lát chanh (nếu thích chua có thể cho nước cốt chanh vào), ít mật ong khuấy đều là có thể thưởng thức.

Golden Milk

Nguyên liệu:

  • ½-1 thìa tinh bột nghệ nguyên chất
  • 1 cốc sữa (hạnh nhân, đậu nành, dừa)
  • 1 thìa mật ong
  • 1 thìa dầu dừa
  • 1 ít bột quế

Cách làm như sau: Cho sữa, dầu dừa vào cái nồi nhỏ và đun nóng ở nhiệt độ vừa phải. Khuấy đều để hỗn hợp không bị sôi. Sau khi hỗn hợp nóng tầm 40 độ thì cho tinh bột nghệ, mật ong, quế vào khuấy đều và uống.

Smoothie

Nguyên liệu:

  • 1 thìa tinh bột nghệ
  • 1 cốc sữa
  • ½ quả chuối
  • 1 chén rau bina
  • 1 thìa dầu dừa
  • ½ thìa bột gừng hữu cơ
  • Một ít hạt chia
  • 1 thìa mật ong

Cách làm: Cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay đều 30s, cho ra ly và thưởng thức.

Làm gì để tăng đề kháng?

Ngoài chế độ ăn uống hằng ngày, để phòng ngừa dịch bệnh, mỗi người cần chủ động trang bị cho mình những biện pháp bảo vệ bản thân gồm:

  • Hạn chế tụ tập nơi đông người
  • Hạn chế đến vùng có người nhiễm, nghi nhiễm bệnh
  • Tránh tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh, có dấu hiệu sốt, ốm...
  • Đeo khẩu trang khi ra ngoài, đến nơi đông người
  • Rửa tay với xà phòng thường xuyên hoặc sử dụng gel diệt khuẩn 
  • Vệ sinh phòng, nhà cửa sạch sẽ, các bề mặt gỗ, sắt, núm cửa…
  • Sử dụng các sản phẩm vệ sinh mũi, súc họng, nhỏ mắt đều đặn

Sức khỏe là nền tảng. Một nền tảng tốt sẽ giúp bạn chinh phục các thành tựu khác trong cuộc sống. Thế nên, Organica mong rằng, mỗi chúng ta sẽ tích cực bảo vệ sức khỏe mỗi ngày. Đừng quên kệ nhà Organica luôn có sẵn thực phẩm hữu cơ tươi ngon, đảm bảo an toàn để bạn lựa chọn cho cả gia đình nhé.