Mỗi nhóm màu khác nhau trên rau củ quả đại diện cho những nhóm khác nhau. Ví như rau củ quả màu vàng thì giàu beta carotene và vitamin C, rau củ quả màu xanh thì nhiều vitamin K và folate. Vậy còn các loại củ quả, rau màu tím thì sao, cùng Organica tìm hiểu nhé!
Một đặc điểm chung của các loại củ quả, rau màu tím là chúng có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, có thể kể tên như: flavonoid, polyphenol và anthocyanin,... mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, các loại củ quả hay rau màu tím mang nhiều công dụng “thần kỳ” như:
Dưới đây là những loại rau củ quả mang màu tím quen thuộc với chúng ta và lợi ích của chúng cho sức khỏe:
Củ dền chứa nhiều vitamin như vitamin A, C và B6, giúp kiểm soát huyết áp, tránh mất trí nhớ, tăng cường thể lực. Đặc biệt dưỡng chất quý betaine có trong củ dền giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
>>> Củ dền được canh tác theo hướng hữu cơ nhà Organica
Bông cải tím mang hoạt chất quý anthocyanin, giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, bông cải tím còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng như vitamin C, K, B6 và folate,...
Cà rốt tím cũng chứa hoạt chất anthocyanin, tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn có beta-carotene hoặc vitamin A như cà rốt cam.
Khác với bắp cải trắng, bắp cải tím rất giàu anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hóa, có chức năng chống viêm rất tốt và tác động tích cực đến một số hormone trong cơ thể.
Đây là một loại quả giàu vitamin, K, C, B6 và chứa lượng chất xơ dồi dào. Màu tím cũng mang đến hoạt chất anthocyanin, có khả năng ngăn ngừa ung thư, cải thiện tim mạch và ngăn ngừa não lão hóa.
Với hương vị thơm ngon, nho chắc chắn là loại quả yêu thích của nhiều người. Đây là loại trái cây giàu chất xơ, các vitamin A, C, các khoáng chất kali, sắt và folate, tốt cho tim mạch, trị tiểu đường, ổn định huyết áp,...
Quả việt quốc rất giàu các chất chống oxy hóa như anthocyanin, quercetin và kaempferol, chứa nhiều vitamin K, C, các khoáng chất sắt, canxi, kẽm,... tốt cho người bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, người béo phì, ngừa ung thư.
>>> Việt quốc organic được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn AsureQuality của New Zealand
Cũng giống như việt quất, quả mâm xôi mang một màu tím rất hấp dẫn. Chúng giàu vitamin C, các chất xơ, lutein, zeaxanthin, kali và magie.
Đây là loại quả có khả năng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, nhất là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt,... Ngoài ra quả mâm xôi còn rất tốt cho trí não.
Đây là loại quả ưa thích của nhiều chị em phụ nữ. Chúng giàu chất xơ, vitamin và protein, giúp cải thiện trí nhớ, điều hòa đường huyết, tốt cho tim mạch, cải thiện thị lực và ngăn ngừa ung thư.
Trên là những loại củ quả, rau màu tím phổ biến và những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe chúng ta, hãy thưởng thức ngay nhé!