Tin tức

Cách làm chạo tôm dai mềm, ngọt thơm tại nhà

30/06/2020

Cách làm chạo tôm dai mềm, ngọt thơm tại nhà

Nguyên liệu không có gì đặc biệt nhưng hương vị của chạo tôm (hay còn gọi là tôm bao mía) lại khiến bao người yêu ẩm thực thao thức mỗi khi nghĩ đến thức ngon dân dã ấy. 

Cùng Organica học cách làm chạo tôm ngay tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!  

Chạo tôm xuất phát từ bếp ăn của cung đình xưa do những đầu bếp khéo léo tạo nên để dâng lên vua và quan tướng. Sau này, chạo tôm trở thành món ăn dân dã được sử dụng rộng khắp các miền, mỗi vùng miền lại được biến tấu theo cách thức riêng.

Nếu cuối tuần này hoặc bất cứ khi nào bạn muốn bắt đầu chế biến món ăn này cho cả gia đình, đừng quên công thức sau nhé.

Nguyên liệu làm món chạo tôm gồm có:

  • 250g tôm nõn
  • 5 thìa canh bột năng 
  • 200g giò sống
  • ½ thìa tiêu trắng
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 cái lòng trắng trứng
  • ½ thìa cà phê đường
  • 5 thanh mía lau/sả
  • 2 thìa canh cà rốt thái nhỏ
  • 1 củ cải trắng thái sợi
  • Một ít đậu phộng rang
  • 1 nhành hành lá thái nhỏ

Cách làm chạo tôm dai ngon ngay tại nhà

Cách làm chạo tôm không quá cầu kỳ nhưng muốn ngon cần phụ thuộc vào sự khéo léo và tỉ mỉ của người chế biến. Đặc biệt, chạo tôm muốn ngon, chị em cần tìm mua tôm tươi, ngon để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nên tìm mua tôm đảm bảo chất lượng, không ướp hóa chất. Bạn có thể tham khảo tôm nõn sinh thái tại nhà Organica.

Bước 1: Pha nước sốt

Chạo tôm ngon phần nhiều quyết định bởi nước sốt, thế nên muốn thành công với món chạo tôm, chị em phải biết cách pha nước sốt ngon. Chị em có thể tham khảo công thức sau:

  • 3 thìa canh tương ớt
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh giấm
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 4 thìa canh nước 

Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau vào một tô lớn. Sau đó cho 1 ít cà rốt, củ cải trắng thái sợi và đậu phộng rang vào cùng, trộn đều.

Bước 2: Trộn hỗn hợp

Tôm rửa sạch, bỏ đầu, vỏ. Sau đó cho vào máy xay, xay nhuyễn cùng với lòng trắng trứng, tỏi băm và một ít tiêu để tôm thấm gia vị.

Tiếp đó, ở hỗn hợp tôm xay nhuyễn, bạn cho bột năng, giò sống, hành lá thái nhỏ, tiêu, đường, nước mắm, bột nêm và dầu hào vào một tô lớn. Quết hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn, quết càng lâu, chạo tôm hoàn thành sẽ càng dai và ngon.

Bước 3: Cho hỗn hợp vào tủ lạnh

Tiếp tục cho cà rốt thái nhỏ vào tô hỗn hợp, trộn thật đều. Sau đó để hỗn hợp chạo tôm vào ngăn mát tủ lạnh từ 15-20 phút để hỗn hợp cứng lại, dễ bám dính vào thanh mía/sả hơn.

Bước 4: Bọc chạo

Mía bạn chẻ thành những thanh nhỏ. Nếu dùng sả, bạn chọn các thanh sả nhỏ. Lấy hỗn hợp chạo tôm ra. Mang bao tay, nắm thành từng viên nhỏ dài, bao quanh thanh mía/sả.

Bước 5: Tiến hành chiên hoặc nướng chạo tôm

Cho dầu vào chảo, dầu sôi, thả từng chạo tôm vào chiên ngập mặt đến khi vàng đều là được.

Hoặc một cách khác, bạn có thể quét 1 lớp mayonnaise quanh chạo tôm rồi tiến hành nướng chạo tôm trên than hồng cho thơm là được. Lưu ý trước khi nướng đừng quên hấp cho chạo tôm chín tầm 5 phút nhé.

Chạo tôm ăn kèm với gì?

Mặc dù nguyên liệu và cách làm đơn giản nhưng hương vị chảo tôm lại khiến cho bất cứ ai ăn rồi sẽ nhớ mãi, ghiền và thèm thuồng mỗi khi mưa đến.

Món chạo tôm thành phẩm phải có độ giòn, dai, thơm mùi tôm này ăn nóng, chấm với ít tương ớt sẽ vô cùng ngon. Đặc biệt, chảo tôm hợp nhất khi ăn kèm với nước chấm chua chua, ngọt ngọt, cay nòng kèm với bún tươi và các loại rau như xà lách, dưa leo, cà chua… Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm chạo tôm với bánh hỏi cũng vô cùng ngon.

Chạo tôm là món ăn dân dã, dễ làm, hương vị lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn mà bất cứ chị em nội trợ nào cũng có thể làm ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hy vọng với những chia sẻ cách làm chạo tôm ở trên đã giúp chị em tự tin vào bếp với món ăn này.

>>> Tham khảo: Tôm nõn sinh thái từ vùng trồng lúa hữu cơ Thạnh Phú, Bến Tre