Ẩm thực ngày Tết truyền thống vô cùng đa dạng. Mỗi vùng miền, mỗi địa phương đều có những đặc biệt khác nhau. Ngày Tết không chỉ là khoảng thời gian để nghỉ ngơi, gặp gỡ người thân yêu, đây còn là thời gian để mọi thành viên trong gia đình sum vầy bên nhau bên mâm cơm ngày Tết với những món ngon đặc biệt. Việc cùng nhau chuẩn bị, cùng nhau chế biến các món ăn cũng là một trong những hoạt động quan trọng trong ngày Tết.
Trong những món ăn đặc biệt của ngày Tết, giò thủ là một món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích và nhiều gia đình chọn để cùng nhau chuẩn bị cho mùa Tết sắp đến.
Để có được những cây giò thủ ngon miệng, đẹp mắt trong ngày Tết, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách làm giò thủ đúng chuẩn và đơn giản cho mùa Tết sắp đến.
Giò thủ còn được gọi với cái tên phổ biến khác là giò xào. Đây là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam trong mùa Tết nguyên đán. Giò thủ có thành phần chính là thịt thủ như tai, mũi, mép, lưỡi heo xào chín cùng một số nguyên liệu khác rồi được gói và nén chặt tạo thành một khối thịt chắc chắn.
Cách làm giò thủ tương đối đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà thành phẩm lại thơm ngon và hợp khẩu vị nhiều người, giò thủ luôn là lựa chọn hàng đầu trong các mâm cơm ngày Tết của người Việt Nam khắp mọi miền Tổ quốc.
Cách làm giò thủ không quá phức tạp, bạn có thể nghiên cứu và thực hiện theo cách làm giò thủ dưới đây.
Dưới đây là cách làm giò thủ chuẩn vị ngày Tết đơn giản mà ngon miệng và giòn thơm.
Cho tất cả hỗn hợp phần thủ đã được thái sợi vào một thố lớn, ướp với chút nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu. Bạn nên ướp gia vị vừa phải để tránh trường hợp vị quá mặn, khi xào hỗn hợp bạn có thể nêm nếm gia vị lại cho hợp khẩu vị. Đảo hỗn hợp thật kỹ cho gia vị được thấm đều và ướp khoảng 30 phút.
Phi hành tỏi băm trên chảo nóng cùng ít dầu ăn cho dậy mùi thơm. Sau đó, cho nấm mèo đã thái sợi vào xào nhanh tay cùng chút muối, tiêu. Sau đó cho phần nấm mèo ra dĩa để riêng.
Thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và cho hỗn hợp tai, mũi, lưỡi đã ướp vào xào trên lửa vừa và đều tay để tránh bị cháy. Nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị. Sau khi tất cả đã săn lại và tươm mỡ, cho phần nấm mèo đã xào trước đó vào xào cùng nhanh tay và tắt bếp.
Với cách làm giò thủ này, bạn không nên xào quá lâu sẽ làm giò bị khô, mất đi độ béo cần thiết.
Có hai cách gói giò thủ bạn có thể lựa chọn như sau:
Mùa Tết đang dần đến gần, những bữa ăn thịnh soạn, những ngày họp mặt cũng sẽ đến. Giò thủ là một trong những lựa chọn hàng đầu trong các mâm cơm ngày Tết. Bài viết về cách làm giò thủ trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích để thực hiện.