Tin tức

Cách làm giò thủ đơn giản, chắc tay, thành công 100%

22/01/2022

Cách làm giò thủ đơn giản, chắc tay, thành công 100%

Giò thủ còn được gọi với cái tên phổ biến khác là giò xào. Đây là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam trong mùa Tết nguyên đán.

Ẩm thực ngày Tết truyền thống vô cùng đa dạng. Mỗi vùng miền, mỗi địa phương đều có những đặc biệt khác nhau. Ngày Tết không chỉ là khoảng thời gian để nghỉ ngơi, gặp gỡ người thân yêu, đây còn là thời gian để mọi thành viên trong gia đình sum vầy bên nhau bên mâm cơm ngày Tết với những món ngon đặc biệt. Việc cùng nhau chuẩn bị, cùng nhau chế biến các món ăn cũng là một trong những hoạt động quan trọng trong ngày Tết.

Trong những món ăn đặc biệt của ngày Tết, giò thủ là một món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích và nhiều gia đình chọn để cùng nhau chuẩn bị cho mùa Tết sắp đến. 

Để có được những cây giò thủ ngon miệng, đẹp mắt trong ngày Tết, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách làm giò thủ đúng chuẩn và đơn giản cho mùa Tết sắp đến.

Giò thủ là gì?

Giò thủ còn được gọi với cái tên phổ biến khác là giò xào. Đây là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam trong mùa Tết nguyên đán. Giò thủ có thành phần chính là thịt thủ như tai, mũi, mép, lưỡi heo xào chín cùng một số nguyên liệu khác rồi được gói và nén chặt tạo thành một khối thịt chắc chắn. 

Cách làm giò thủ tương đối đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà thành phẩm lại thơm ngon và hợp khẩu vị nhiều người, giò thủ luôn là lựa chọn hàng đầu trong các mâm cơm ngày Tết của người Việt Nam khắp mọi miền Tổ quốc. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm giò thủ không quá phức tạp, bạn có thể nghiên cứu và thực hiện theo cách làm giò thủ dưới đây.

  • 2 cái tai heo, khoảng 500gr
  • ½ lưỡi heo, khoảng 300gr
  • Mũi và mép heo khoảng 400gr
  • 50gr mộc nhĩ khô (nấm mèo)
  • 2 muỗng tiêu xay
  • 1 củ tỏi
  • 5 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng tươi hoặc 1 củ hành tây
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • Và các gia vị cơ bản khác, cùng khuôn ép, màng bọc thực phẩm, lá chuối.

Cách làm giò thủ chuẩn vị ngày Tết

Dưới đây là cách làm giò thủ chuẩn vị ngày Tết đơn giản mà ngon miệng và giòn thơm.

Sơ chế nguyên liệu

  • Các phần thủ heo rửa sạch với nước muối, làm sạch lông và lớp màng bám trên lưỡi. 
  • Bắt một nồi nước sôi và cho chút muối cùng gừng đập dập hoặc 1 củ hành tây vào, sau đó cho phần thủ heo vào luộc vừa chín tới. Vớt tất cả ra cho vào thau nước lạnh để nguội bớt, rửa sạch vào để ráo nước.
  • Thái tất cả phần thủ heo đã luộc thành các lát thật mỏng. Lát càng mỏng thì miếng giò thủ sẽ ngon miệng, không bị cứng.
  • Ngâm nấm mèo với nước ấm cho nở hoàn toàn, cắt bỏ chân, và thái sợi nhuyễn.
  • Nước mắm đem nấu sôi với đường trên lửa nhỏ để khử bớt mùi mắm. 
  • Lá chuối đem phơi dưới nắng to khoảng 30 phút cho lá héo, sau đó rọc lá ra và lau sạch. 
  • Hành tỏi bóc vỏ và đập dập.

Ướp hỗn hợp tai, mũi, lưỡi heo

Cho tất cả hỗn hợp phần thủ đã được thái sợi vào một thố lớn, ướp với chút nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu. Bạn nên ướp gia vị vừa phải để tránh trường hợp vị quá mặn, khi xào hỗn hợp bạn có thể nêm nếm gia vị lại cho hợp khẩu vị. Đảo hỗn hợp thật kỹ cho gia vị được thấm đều và ướp khoảng 30 phút. 

Xào hỗn hợp 

Phi hành tỏi băm trên chảo nóng cùng ít dầu ăn cho dậy mùi thơm. Sau đó, cho nấm mèo đã thái sợi vào xào nhanh tay cùng chút muối, tiêu. Sau đó cho phần nấm mèo ra dĩa để riêng.

Thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và cho hỗn hợp tai, mũi, lưỡi đã ướp vào xào trên lửa vừa và đều tay để tránh bị cháy. Nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị. Sau khi tất cả đã săn lại và tươm mỡ, cho phần nấm mèo đã xào trước đó vào xào cùng nhanh tay và tắt bếp. 

Với cách làm giò thủ này, bạn không nên xào quá lâu sẽ làm giò bị khô, mất đi độ béo cần thiết.

Gói giò

Có hai cách gói giò thủ bạn có thể lựa chọn như sau:

  • Gói giò bằng lá chuối: Đây là cách làm giò thủ truyền thống. Trải dây buộc lên mặt phẳng, xếp nhiều lớp lá chuối chồng lên nhau. Đổ hỗn hợp đã xào vào chính giữa rồi gấp hai mép lá lại với nhau cho kín và kéo dây cột lại. Sau đó dựng cây giò lên theo một hướng bất kỳ, ấn nhẹ rồi mạnh dần sao cho cây giò được nén chặt lại và tròn đều. Khi đã cảm thấy cây giò chắc chắn thì buộc thêm dây cố định. Bạn nên ép cây giò thủ sau khi gói giữa hai thanh gỗ dẹp trong khoảng thời gian giúp cho cây giò thủ được chắc chắn hơn.
  • Gói bằng khuôn gói: Bạn phải chuẩn bị dụng cụ trước khi dùng cách làm giò thủ này. Đổ toàn bộ nguyên liệu đã chế biến xong vào khuôn, nén xuống thật chặt. Lưu ý bạn phải hứng phần nước và mỡ chảy ra phía dưới khi ép.Việc gói giò thủ bằng khuôn gói giúp cho cây giò đực chắc chắn hơn và có thể bảo quản lâu hơn. Đợi cho hỗn hợp nguội, bạn cho cây giò vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Sau 8 giờ đồng hồ có thể lấy giò ra khỏi khuôn và bảo quản trong hộp kín hoặc màng bọc thực phẩm.

Chọn Organica làm nơi cung cấp thực phẩm an toàn ngày tết

Mùa Tết đang dần đến gần, những bữa ăn thịnh soạn, những ngày họp mặt cũng sẽ đến. Giò thủ là một trong những lựa chọn hàng đầu trong các mâm cơm ngày Tết. Bài viết về cách làm giò thủ trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích để thực hiện.