Tin tức

Gợi ý [20+] món cá kho ngon cho mùa mưa lạnh

14/08/2020

Gợi ý [20+] món cá kho ngon cho mùa mưa lạnh

Những ngày mưa lạnh, ăn cơm nóng với cá kho sệt sệt, thơm thơm, cay cay là tuyệt nhất cả nhà nhỉ? Cùng Organica điểm qua 20+ món cá kho ngon nhức nách, ăn đến đâu hết sạch veo cơm đến đấy nhé!

 

Cá rô kho thịt ba rọi

Cá rô nhiều xương nhưng lại là món cá kho bình dân được nhiều người lựa chọn. Cá có vị béo hơi cay, thịt mềm nên rất “đưa” cơm.

Nguyên liệu:

  • 2 con cá rô
  • 100g thịt ba rọi
  • 2 thìa ớt
  • Ít đầu hành
  • Gia vị (đường, nước mắm, hạt nêm, ớt trái)

Cách làm: 

  • Cá rô làm sạch với rượu trắng, rửa lại với nước, lau khô. Thịt cắt khoanh vừa ăn. Đầu hành tước sợi. 
  • Ướp cá với đường, nước mắm, tiêu, ớt, hạt nêm trong 15 phút, xóc đều rồi bắc lên bếp kho với thịt. Cho ít nước lọc vào nồi đến khi sôi thì cho ít sa tế vào, kho đến khi mềm là hoàn thành.

Cá chai kho kẹo

Cá chai đâu chỉ nấu canh chua, kho lên thịt chắc, thơm nức mũi, nước kho sệt dẻo, cay cay của ớt chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy.

Nguyên liệu:

  • 500g cá chai 
  • Muối hạt

Cách làm:

Cá sơ chế sạch, bỏ đầu, ruột, đuôi, chà với ít muối hạt để sạch nhớt, rửa sạch với nước lạnh rồi ướp với ít muối để cá cứng mình. Cho cá vào nồi, thêm nước mắm, đường kho đến khi sôi thì thêm ớt bột, hành tỏi, ớt tươi, dầu ăn, kho đến khi cá sệt là được.

Cá trê kho nghệ

Nguyên liệu:

  • 1 con cá trê 
  • Nghệ tươi cạo vỏ đập dập
  • Hành lá
  • Bột cà ri
  • Nước cốt dừa
  • Gia vị

Cách làm:

  • Cá làm sạch, xát với ít hạt muối, chanh tươi để sạch nhờn, sau đó cắt thành từng khoanh vừa ăn. Ướp cá với đường, bột cà ri, nước mắm, hành lá băm, nghệ trong 30 phút.
  • Cho cá vào niêu, thêm ít nước cốt dừa vào sấp mặt cá, đun sôi đến khi nước trong niêu còn ⅓ thì nêm nếm gia vị, cho dầu ăn, vặn nhỏ lửa đến khi cá bén niêu là được.

Cá dứa kho tộ

Nguyên liệu:

  • 5 khứa cá dứa
  • Dầu ăn, đường, nước màu, tiêu, nước mắm, hành tím, hành lá, tỏi, ớt, hạt nêm

Cách làm:

  • Cá rửa sạch, cho vào nồi ướp với 1 muỗng cafe nước màu, ít hành củ, tiêu, 2 thìa nước mắm trong 5-10 phút.
  • Cho thêm ít dầu ăn, tỏi, hành lá, ớt rồi kho đến khi sệt là được.

Cá hố kho cay

 

Cá hố là đặc sản ở miền Trung giá thành rẻ, thịt lại mềm ngọt nên rất được ưa thích.

Nguyên liệu:

  • 400g cá hố
  • 1 trái ớt đỏ, 2 trái ớt xanh, 1 củ tỏi, 1 mẩu gừng
  • Tinh bột ngô
  • Gia vị (nước tương, rượu nấu ăn, nước mắm, đường, tiêu)

Cách làm:

  • Cá hố rửa sạch, cắt khúc ướp với ít tiêu, rượu trắng trong 15 phút rồi rửa sạch, thấm khô, phủ thêm ít tinh bột ngô mỏng.
  • Ớt băm nhỏ. Gừng thái miếng. Tỏi đập dập. Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi gừng rồi cho cá vào chiên đều 2 mặt. Thêm nước tương, rượu, ớt băm, nước vào chảo đun từ 6-7 phút để cá ngấm gia vị. Cuối cùng thêm một ít nước mắm, đường kho đến khi sệt là được.

Cá bống kho tiêu

Cá bống kho là món không thể thiếu trong những ngày trời mưa lạnh. Cá ngon khi kho với nghệ, thêm ít tiêu hành là chuẩn nhất.

Nguyên liệu:

  • 500g cá bống
  • Hành lá, hành khô, ớt sừng
  • Hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, nước hàng

Cách làm:

  • Cá bống rửa sạch, sơ chế sạch, ướp với hành tím băm, nước mắm, nước hàng, hạt nêm, tiêu trong 20 phút để cá ngấm.
  • Nhặt hành lá, cắt nhỏ. Ớt thái lát.
  • Cho nồi đất lên bếp, thêm ít dầu ăn rồi cho cá vào rim đến khi cá cứng, nước sệt, rắc hành lá, ớt, tiêu là hoàn thành.

Cá thu kho sấu

Sấu đang vào mùa, vậy thì vào bếp làm món cá thu kho sấu ngay thôi chị em ơi. Cá thu thơm béo, sấu giòn chua, ăn hết sảy phải không nào. Để làm món này, chị em cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 2-3 khoanh cá thu
  • 5-6 quả sấu tươi
  • Gừng, riềng, sả, ớt
  • Gia vị

Cách làm:

Bước 1: Cá thu rửa sạch, để ráo, sau đó ướp với ít nước mắm, hạt tiêu, đường, muối trong 30 phút cho thấm gia vị. Gừng, riềng, sả, ớt đập dập thái nhỏ.

Bước 2:Cho nồi cá lên bếp đun sôi rồi cho sấu vào, thêm nước, kho đến khi sấu mềm là được.

Cá dứa kho kho tộ

Nguyên liệu:

  • 3 lát cá dứa
  • Nước mắm, đường, ớt, hành

Cách làm: 

  • Cá dứa rửa sạch, ướp với 3 thìa mắm, 1 nửa thìa đường, 3-4 cọng hành lá đập dập, trộn đều để qua đêm trong tủ lạnh.
  • Cho ít dầu vào chảo, thêm nửa thìa đường nấu đến khi đường chảy, chuyển màu nâu thì cho cá vào, trút hết nước để lửa lớn, nêm lại gia vị vừa ăn, thêm ớt trái, nước sôi ngập cá rồi đun liu riu tầm 1h là được.

Cá ngừ kho tỏi ớt

Cá ngừ thêm ít quả ớt khô là chuẩn nhất. Thêm dĩa rau muống luộc, nước luộc rau muống là đủ combo ngon bá cháy cho ngày mưa.

Nguyên liệu:

  • 3-4 khoanh cá ngừ
  • 1 củ tỏi
  • 3-4 trái ớt băm nhỏ 
  • Ít hành lá
  • Gia vị (đường, nước mắm, dầu ăn, nước màu, tiêu, hạt nêm…)

Cách làm:

Bước 1: Khoanh cá ngừ làm sạch, để ráo. Sau đó ướp với ớt tỏi giã nhuyễn. Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Cho chảo lên bếp, chảo nóng, cho dầu vào phi thơm cùng tỏi và ớt. Sau đó cho từng khoanh cá ngừ vào chiên sơ. Tiếp đó cho nước màu, đường, nước mắm, hạt nêm để cá ngấm gia vị rồi thêm nước lạnh vào sấp mình cá. 

Lưu ý: Kho cá riu riu lửa cho đến khi nước cạn thì cho phần hành vào rồi tắt bếp.Đừng quên cho thêm ít hạt tiêu cho món cá kho thêm hấp dẫn.

Cá ngừ kho tỏi ớt ăn ngon với cơm nóng, thêm ít dưa leo, rau sống nữa là tuyệt cú mèo trong ngày mưa gió.

Cá linh kho thơm

Nguyên liệu:

  • 500g cá linh
  • ¼ trái thơm
  • 2 chén nước dừa xiêm
  • Dầu ăn, hành tím băm, tỏi băm
  • Gia vị
  • Đầu hành, ớt, nước màu

Cách làm:

  • Cá làm sạch, ngâm nước muối để bớt tanh, rửa sạch, ướp với 1 thìa mắm, 5 tép đầu hành đập dập, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa đường trong 30 phút. Thơm cắt miếng nhỏ. Hành thái nhuyễn. Ớt xắt lát.
  • Cho dầu vào chảo, phi thơm với hành tím, cho thơm vào xào, tắt bếp. Xếp 1 lớp thơm ở dưới nồi, tiếp đó là cá linh, thơm. Nấu sôi thì cho dừa xiêm vào ngập mặt, hạ lửa liu riu, kho đến khi cạn, nêm nếm vừa ăn, rắc thêm hành lá và ớt là được.

Cá mú kho tô

Nguyên liệu:

  • 600g cá mú đen
  • 450g đường
  • 55g nước mắm, 55g dầu ăn, 15g hành tím
  • Ít gừng cắt sợi, tiêu, ớt sừng, hành lá, đường

Cách làm:

  • Cá mú rửa sạch với muối, để ráo. Ướp 30 phút với hành tím, đường, tiêu, mắm, gừng
  • Cho dầu vào chảo, cho đường vào thắc, đường chuyển màu thì tắt bếp. Lúc này khi dầu còn nóng cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho cá vào nấu sôi 5 phút, trở miếng, tiếp tục đun nhỏ, nhớ đậy nắp. Cá gần cạn thì cho ớt, hành lá vào là hoàn thành. 

Cá lóc kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 300g cá lóc
  • Hạt nêm, hành lá, tỏi, hành củ, tiêu, đường

Cách làm:

  • Cá lọc sơ chế sạch, cắt khúc, rửa với nước muối loãng cho bớt nhớt.
  • Tiến hành chiên sơ 2 mặt cá, sau đó cho ra tô.
  • Cho dầu vào nồi, phi thơm với hành rồi cho cá vào, thêm ít nghệ nếu thích, nêm nêm gia vị, thêm ngập nước. Kho riu riu đến khi gần cạn nước thì cho hành lá, ớt vào rồi tắt bếp.

Cá ngừ kho măng

Măng dai giòn sần sật, cá ngừ bùi bùi, thơm thơm là món ăn ngày mưa được nhiều chị em lựa chọn để nấu cho cả gia đình.

Nguyên liệu:

  • 3-4 khoanh cá ngừ
  • 300g măng 
  • Hành tím, tỏi khô, ớt
  • Gia vị

Cách làm:

Bước 1: Cá ngừ rửa sạch, để ráo. Măng thái sợi, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch với nước. Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá với hành, tỏi băm, hạt nêm, tiêu, nước mắm trong 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành tỏi, tiếp đó cho cá vào đun với lửa lớn tầm 5-7 phút, sau đó cho nước và măng vào.

Bước 4: Kho cá nhỏ lửa đến khi nước sánh lại, nêm gia vị vừa ăn đến khi cạn rồi thêm ít ớt băm và tiêu thì tắt bếp. 

Cá Saba kho tộ

Nguyên liệu

  • 500g cá saba phi lê
  • 100g thịt ba rọi
  • Nước mắm, tỏi, hành tím, đầu hành lá, tiêu, ớt khô, ớt sừng, bột nêm, đường, nước màu dừa, dầu hào.

Cách làm: 

Bước 1: Cá rửa sạch, bỏ ruột, bỏ đầu, cắt khúc. Bạn có thể mua cá saba phi lê sẵn, sau đó cắt khúc. Ướp cá với ít muối, ½ thìa tiêu, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, ớt khô, ớt sừng, đầu hành lá giã nhuyễn trong 1 tiếng, nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt.

Bước 2: Thịt cắt miếng tầm 1cm, xếp dưới tộ, sau đó xếp cá lên trên. Kho nhỏ lửa tầm 15 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 3: Ở một chảo khác, cho 2 thìa cà phê dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm rồi đổ vào nồi cá kho tộ. Thêm nước ngập nồi, nấu lửa lớn, vớt bọt, sau đó chuyển sang lửa nhỏ kho trong 45 phút là được. 

Cá lăng kho tộ

Nguyên liệu:

  • 1 kg cá lăng
  • Một ít thịt ba chỉ
  • Hành củ, ớt hiểm, tiêu
  • Gia vị

Cách làm:

Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với ít muối, 2 thìa đường, ít mắm, tiêu trong 30 phút. Thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ. Thắng đường rồi cho cá và thịt vào kho đến khi cá thâm là được.

Cá nục kho thơm

Nguyên liệu:

  • 600g cá nục
  • ½ trái dứa
  • 1 trái cà chua
  • Hành, củ, tỏi, gừng, hành lá
  • Dầu ăn, nước màu dừa, nước mắm, muối, đường, tiêu

Cách làm:

  • Cá sơ chế sạch, rửa qua với muối. Cà bổ múi cau. Dứa gọt bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. Hành rửa sạch đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát, bỏ cuống. Gừng cạo vỏ, đập dập nửa, nửa còn lại thái sợi. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, thái nhỏ.
  • Chiên sơ cá 2 mặt rồi gắp ra dĩa. Cho cá vào nồi, thêm tỏi phi, cà chua, dứa, hạt nêm, ít nước mắm, gừng đập dập, ớt, 1 bát nước sôi, nước màu, ít đường, kho đến khi sệt cho hành lá vào là hoàn thành.

Cá cơm kho khô

Nguyên liệu:

  • 300g cá cơm
  • Ớt, hành, tỏi, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

  • Cá cơm rửa sạch với nước muối loãng, vớt ra để ráo. 
  • Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho cá cơm vào đảo đều để cá săn lại, vớt cá ra.
  • Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, hành, cho cá vào, nêm nếm gia vị, châm thêm tí nước kho đến khi cạn nước là hoàn thành.

Cá kèo kho tộ

Nguyên liệu:

  • 400g cá kèo
  • Muối, hành khô, ớt, nước hàng, màu dầu điều, hành lá, nước mắm

Cách làm: Cá kèo rửa sạch, chà với muối cho bớt nhầy để 3 phút rồi rửa sạch. Cho cá vào nồi, thêm hành khô thái nhỏ, hạt tiêu, ½ thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ướp tầm 30 phút. Đun nhỏ lửa, đậy nắp tầm 5 phút thì cho nước màu vào, thêm ớt xanh. Nêm nêm gia vị vừa ăn, kho đến khi cạn nước rồi tắt bếp.

Cá trắm kho

Nguyên liệu:

  • 1 con cá trắm sơ chế sạch, cắt khoanh vừa ăn
  • 2 trái ớt
  • Gia vị

Cách làm:

  • Khoanh cá rửa sạch, ướp với muối hạt, gừng, giấm, chanh để cá hết tanh và không bị nhớt. Sau đó rửa lại rồi để ráo nước.
  • Ướp cá với 3 thìa mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 ít hạt nêm, xì dầu, dầu hào và nước hàng, ớt thái trong 2 tiếng.
  • Cho cá vào nồi kho đến khi nước sệt là được.

Cá lóc kho chuối xanh

Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc
  • 5 quả chuối xanh
  • 400g thịt ba chỉ
  • Đường chưng nước hàng
  • Gia vị

Cách làm:

  • Cá sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp với gia vị vừa ăn trong 30 phút. Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với 2 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, 1 thìa mắm trong 30 phút. Chuối tước vỏ cắt lát mỏng, ngâm với ít muối loãng để bớt thâm đen.
  • Đun nóng nồi cho đường vào, đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, đổ từ từ 3 thìa nước vào, sau đó đổ thêm nước để tạo thành nước hàng.
  • Cho dầu vào chảo, chiên sơ cá lóc vàng đều. Xếp chuối vào nồi, đến cá, thịt ba chỉ, sau đó cho nước hàng vào ngập mặt cá, thêm ớt, tiêu, mắm rồi đun to lửa, nước sôi thì kho nhỏ lửa đến khi nước sệt là được.

Cá chép kho dưa

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép
  • Một ít thịt mỡ
  • Dưa muối chua
  • Cà chua, giấm
  • Gừng, hành lá, nghệ, ớt, thì là

Cách làm:

  • Thịt mỡ thái miếng mỏng ướp với hạt nêm, tiêu. Sau đó rán để lấy tóp.
  • Cá sơ chế sạch, mổ bụng, bỏ ruột, rửa sạch, sát với muối cho sạch rồi thấm khô. Chiên sơ cá.
  • Cà chua bổ múi cau. Dưa chua vắt bớt nước.
  • Cho dầu vào nồi, phi thơm đầu hành, cho cà chua vào, dưa chua vào xào chung, thêm ít gừng và tỏi băm. Tiếp đó cho cá chép vào kho, thêm nước sâm sấp mặt cá, kho đến khi nước sệt thì cho thì là vào.

Cá chẽm kho tộ

Cá chẽm thịt chắc, mềm, thơm lại giàu giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt đây còn là cá có mức thủy ngân thấp nhất, thịt trắng tốt cho sức khỏe.

  • 3-4 khoanh cá chẽm
  • Hành khô, ớt tươi, hành tươi, 1 chén rượu gạo, 1 chén nước hàng, gia vị mắm muối, hạt tiêu…

Cách làm:

Bước 1: Khoanh cá chẽm mua về, chị em mang đi rửa sạch, ướp với 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa rượu gạo, ½ thìa muối, 1 thìa nước hàng, 1 ít hạt tiêu. Xóc đều cá, ướp trong 20 phút để cá thấm gia vị. 

Trong thời gian chờ cá thấm gia vị, bạn sơ chế hành (hành tươi nhặt rửa sạch, cắt đầu trắng, phần lá thái nhỏ. Hành khô nướng cháy xém, bóc vỏ, đập dập). Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát chéo.

Bước 2: Cho cá vào nồi, cả phần nước ướp, hành nướng, đầu hành trắng thái nhỏ. Trộn đều rồi đun sôi ở mức lửa to tầm 5 phút. Khi nồi cá sôi, bạn cho thêm nước ngập cá, tiếp tục kho nhỏ lửa đến khi gần cạn nước rồi cho ớt tươi, gia vị vừa ăn, hành tươi, tiêu xay vào là hoàn thành.

>>> Tham khảo: 20 món ăn ngon từ cá cho mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn

Đặc biệt, cá chẽm đã ngon nay giá còn cực mềm với ưu đãi hấp dẫn đến 15% tại nhà Organica.

Cá chẽm Organica có gì đặc biệt?

  • Cá chẽm nuôi trong môi trường sinh thái tự nhiên không hóa chất
  • Áp dụng mô hình vuông tôm, vận dụng thủy triều để cung cấp thức ăn phù du dồi dào, không sử dụng thức ăn công nghiệp
  • Cá chẽm đánh bắt tươi, làm sạch, cấp đông sâu để giữ độ tươi ngon
  • Thịt cá vừa chắc, mịn, vị lại ngọt thơm tự nhiên lại bổ dưỡng 

Liên hệ ngay cho Organica theo Hotline 0901 828 689 để đặt hàng nhanh chóng nhất cả nhà nhé!