Tin tức

Hạt hữu cơ và cách làm sữa hạt siêu dễ cho bé

23/02/2021

Hạt hữu cơ và cách làm sữa hạt siêu dễ cho bé

Hạt hữu cơ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Các loại hạt hữu cơ còn có thể tạo nên món sữa hạt đủ dưỡng chất góp phần giúp bé phát triển toàn diện.

Những điều cần biết về hạt hữu cơ

Các loại hạt hữu cơ hiện nay được người tiêu dùng lựa chọn và xu hướng này ngày càng tăng cao. Hạt hữu cơ được thu hoạch từ các trang trại trồng tự nhiên, không dùng hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học.

Nông dân trồng tại các trang trại tuyệt đối không sử dụng giống biến đổi gen, các loại thuốc trừ sâu, phân bón dầu mỏ… Tất cả các loại phân bón đều từ phân xác động vật, phân trộn từ cây cỏ mục nát, diệt sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, sử dụng hạt hữu cơ thường xuyên có thể giúp phòng tránh bệnh tật. Các loại hạt hữu cơ không chứa hóa chất độc hại nên giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ, bệnh tim mạch. Hơn nữa, hạt hữu cơ cũng chứa nhiều acid salicylic giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ cứng động mạch.

Hạt hữu cơ còn ngăn ngừa nguy cơ vô sinh. Những loại hạt hữu cơ đều tác động tốt đến quá trình sinh sản của các loại động vật và con người. Một trong những nguyên nhân gây vô sinh là do trong cơ thể tồn dư quá nhiều hóa chất độc hại từ thực phẩm.

Đặc biệt, các loại hạt hữu cơ được đánh giá là có cảm giác ngon, vị đậm hơn so với hạt thông thường. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, hạt hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Vì thế, hạt hữu cơ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

Sữa hạt có tác dụng gì đối với sức khỏe

Khi hạt hữu cơ có khá nhiều ưu điểm thì sữa hạt chính là cách để chế biến hạt thành nguồn dinh dưỡng cung cấp cho con người. Trong sữa hạt luôn dồi dào chất đạm giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Trong sữa hạt cũng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa…

Uống sữa hạt thường xuyên còn làm chậm quá trình lão hóa, tim mạch, huyết áp ổn định. Một số loại sữa hạt còn cung cấp lượng vitamin C dồi dào tăng sức đề kháng và nâng cao hệ  miễn dịch.

Có rất nhiều loại hạt như hạt óc chó, hạt điều, chia… còn tốt cho hệ thần kinh, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, giảm áp lực khi mệt mỏi.

Sữa hạt cũng là loại thực phẩm an toàn cho bà bầu và trẻ nhỏ. Uống sữa hạt còn cung cấp canxi giúp phát triển chiều cao cho trẻ một cách tốt nhất.

Công thức làm sữa hạt đơn giản cho bé

1/ Sữa đậu đỏ

Nguyên liệu

  • 200g đậu đỏ
  • 500ml sữa tươi hữu cơ không đường
  • 50g đường mía thô hữu cơ
  • 5 lá dứa
  • dụng cụ máy xay sinh tố, túi lọc, nồi, bếp, thau inox…

Cách làm

  • Rửa sạch đậu đỏ, loại bỏ các hạt đậu hư. Ngâm đậu đỏ qua đêm để hạt đậu đỏ nở đều.
  • Cho đậu đỏ đã ngâm vào máy xay đa năng chung với 500ml nước. Xay nhuyễn và cho hỗn hợp lọc qua rây để bỏ bã, lấy phần nước cốt của đậu.
  • Cho nước đậu vào nồi và đun sôi, để nhỏ lửa và ngồi canh bếp để không bị trào ra ngoài.
  • Lá dứa cuộn thành bó rồi bỏ chung vào nồi nước đậu. Nấu khoảng 10 phút thì cho sữa tươi và đường vào, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp.

2/ Sữa đậu nành

Nguyên liệu:

  • Đậu nành 400g
  • lá dứa
  • 50g Đường mía thô hữu cơ (nếu bạn thích ngọt)
  • 1 lít nước lọc
  • Mè trắng hoặc đậu phộng.

Thực hiện:

  • Ngâm đậu nành bằng nước ấm để hạt đậu nở hết trong 6 – 8 tiếng vào mùa hè và 10 – 12 tiếng vào mùa đông. 
  • Sau khi ngâm, hạt đậu nở đều, dùng tay chà xát làm sạch lớp vỏ bên ngoài và rửa lại cho sạch. Cần lưu ý xả hết bọt và vớt bỏ hạt lép.
  • Cho đậu nành cùng 350ml nước vào máy xay sinh tố. Xay đậu trong 2 phút. Cứ 30 giây dừng 1 lần để không bị nóng máy. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Dùng rây lọc lại lần nữa. Thêm mè trắng và đậu phộng nếu muốn tăng hương vị.
  • Đổ đậu nành đã xay nhuyễn vào túi và vắt lấy phần sữa.
  • Cho sữa vào nồi, thêm 350ml nước lọc. Bắc lên bếp đun sôi lửa to, khi sôi hạ lửa nhỏ và hớt bọt.
  • Cho đường hữu cơ vào để đảm bảo sữa đậu nành ngon hơn.

>>> Ngoài ra: Bạn có thể tham khảo cách làm đậu hủ (đậu phụ) từ sữa đậu nành ngay tại nhà, đơn giản, 99% thành công

3/ Sữa hạt đậu đen

Chuẩn bị

  • 300g đậu đen xanh lòng
  • Đường hữu cơ, ít muối, lá dứa
  • 200ml sữa tươi hữu cơ không đường
  • 400ml nước

Thực hiện

  • Đậu đen xanh lòng vo sạch ngâm qua đêm. Trong lúc ngâm nhớ vớt các hạt lép nổi lên trên mặt nước. Lá dứa rửa sạch bỏ cùng đậu.
  • Ngâm qua đêm và cho ít muối cùng nước đun trong 2- phút. Khuấy liên tục để không bị dính đáy nồi.
  • Sau 20 phút để nguội và xay nhuyễn. Dùng vải lọc lấy nước, bỏ xác đậu.
  • Nước đậu tiếp tục bắc lên bếp, chừa lại phần tinh bột đã lắng xuống.
  • Khi đậu sôi, cho phần tinh bột và khuấy đều.
  • Cho sữa tươi hữu cơ không đường để sữa hạt đậu đen thêm ngon miệng.

4/ Sữa hạt gạo lứt

Nguyên liệu

  • Gạo lứt 100g
  • sữa tươi hữu cơ không đường 220ml
  • đường mía thô hữu cơ
  • 400ml nước lọc

Thực hiện

  • Gạo lứt mua về không vo, nhặt sạch tạp chất và rang với lửa nhỏ cho thơm. Cho 300ml nước lên bếp đun sôi, cho gạo lứt vào nấu chín mềm. Chú ý nên nấu với lửa nhỏ.
  • Đem gạo lứt đã nấu chín vào xay nhuyễn. Lọc qua rây hoặc tấm vải sạch.
  • Cho 700ml nước còn lại vào nồi, cho sữa tươi hữu cơ và đường vào đun sôi. Sau đó cho phần nước gạo lứt vừa lọc vào đun 5 – 10 phút lửa nhỏ.
  • Để sữa nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 3 – 4 ngày.

5/ Sữa hạnh nhân

Nguyên liệu

  • Chuẩn bị 100g hạnh nhân
  • 700ml nước
  • 50g đường hữu cơ
  • 100ml sữa tươi không đường (nếu thích)

Thực hiện

  • Cho hạnh nhân vào nồi, đổ nước xăm sắp và đặt lên bếp, đun sôi và tắt bếp. Ngâm hạnh nhân 8 tiếng hoặc 1 ngày để hạnh nhân nở ra.
  • Vớt hạnh nhân ra và lọc lớp màng mỏng bao bọc hạt. Cho vào máy xay với 700ml xay nhuyễn.
  • Lọc lấy nước và đun sôi, pha với sữa hữu cơ hoặc một chút đường.

6/ Sữa hạt điều

Nguyên liệu

  • 150g hạt điều hữu cơ
  • 600ml nước
  • 100ml sữa tươi hữu cơ
  • 50g đường mía thô hưu cơ (bạn có thể thay bằng chà là khô hoặc chuối khô)

Cách làm

  • Hạt điều tách vỏ lụa, ngâm nước 4 tiếng cho nở
  • Cho hạt điều và nước vào máy xay sinh tố. Xay hỗn hợp cho đến khi nhuyễn mịn cùng nước.
  • Cho hỗ hợp ra ray, lọc và nấu sôi cùng sữa tươi, thêm chà là hoặc chuối khô (nếu thích)
  • Rót sữa ra ly, sữa hạt điều bảo quản trong tủ lạnh 1 – 2 ngày.

>>> Dành cho những ai bận rộn: Sữa hạt hữu cơ uống liền, tiện lợi, nhanh chóng, an toàn, nhiều dinh dưỡng

Mua nguyên liệu làm sữa hạt ở đâu an toàn, rõ nguồn gốc

Tại tất cả các chi nhánh của Organica đều cung cấp rất  nhiều loại hạt hữu cơ như hạt chia, hạt điều, hạt đậu phộng, các loại đậu… Ngoài ra còn có sữa tươi hữu cơ, sữa bột hữu cơ… Bạn có thể tìm mua những loại hạt hữu cơ phù hợp với nhu cầu để chế biến những món sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng cho người thân trong gia đình.

Các loại hạt của nhà Organica đều được cung cấp bởi các nhà phân phối thực phẩm hữu cơ nổi tiếng hàng đầu thế giới, đảm bảo các tiêu chuẩn hữu cơ, đảm bảo không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu trừ cỏ độc hại, không dùng chất kích thích tăng trưởng hay chất bảo quản, không sử dụng giống biến đổi gen.

Các sản phẩm tại Organica đều được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế USDA của mỹ và liên minh châu Âu EU giúp bạn tìm kiếm được những sản phẩm thực sự an toàn cho sức khỏe.

>>> Tham khảo: Đậu và hạt hữu cơ nhà Organica được chứng nhận hưu cơ USDA và EU