Tin tức

Hết sạch nồi cơm với các món ăn từ cá ngừ đại dương

14/07/2020

Hết sạch nồi cơm với các món ăn từ cá ngừ đại dương

Mùa mưa, thích nhất là ăn cơm với cá kho, chỉ cần 1 khúc cá kho thôi cũng đủ để hết sạch chén cơm. Hôm nay hãy cùng Organica thực hiện các món kho ngon từ cá ngừ để chiêu đã cả gia đình vào những ngày mưa như thế này nhé!

Cá ngừ đại dương là loại cá giàu giá trị dinh dưỡng, hương vị lại thơm ngon, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nên được các chị em nội trợ sử dụng thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Vào mùa mưa, các món kho từ cá ngừ là lựa chọn số 1 để bữa cơm thêm ngon. Dưới đây là công thức chế biến các món kho ngon từ cá ngừ.

Cá ngừ kho tỏi ớt

Nguyên liệu:

  • 3-4 khoanh cá ngừ
  • 1 củ tỏi
  • 3-4 trái ớt băm nhỏ 
  • Ít hành lá
  • Gia vị (đường, nước mắm, dầu ăn, nước màu, tiêu, hạt nêm…)

Cách làm:

Bước 1: Khoanh cá ngừ làm sạch, để ráo. Sau đó ướp với ớt tỏi giã nhuyễn. Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Cho chảo lên bếp, chảo nóng, cho dầu vào phi thơm cùng tỏi và ớt. Sau đó cho từng khoanh cá ngừ vào chiên sơ. Tiếp đó cho nước màu, đường, nước mắm, hạt nêm để cá ngấm gia vị rồi thêm nước lạnh vào sấp mình cá.

Lưu ý: Kho cá riu riu lửa cho đến khi nước cạn thì cho phần hành vào rồi tắt bếp.Đừng quên cho thêm ít hạt tiêu cho món cá kho thêm hấp dẫn.

Cá ngừ kho tỏi ớt ăn ngon với cơm nóng, thêm ít dưa leo, rau sống nữa là tuyệt cú mèo trong ngày mưa gió.

Cá ngừ sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • 300g khoanh cá ngừ
  • 2-3 quả cà chua
  • Hành tím, tỏi ớt
  • Dầu ăn
  • Gia vị

Cách làm:

Bước 1: Khoanh cá ngừ rửa sạch. Ướp với ít muối trong 15 phút. Cà chua rửa sạch thái hạt lựu. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng. Sau đó cho cá vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa.

Bước 3: Cho hành băm, tỏi băm, ớt băm vào chảo phi thơm. Sau đó cho cà chua vào đảo đều, thêm 5 thìa canh nước lọc rồi đun sôi, nêm thêm thêm 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm.

Bước 4: Tiếp đó cho cá ngừ vào đun sôi để cá thấm gia vị, đến khi nước sệt lại thì tắt bếp, rắc thêm hành lá là hoàn thành.

Cá ngừ kho thơm

Nguyên liệu:

  • 4 khoanh cá ngừ
  • ½ quả dứa
  • 600ml nước dừa
  • 2 củ hành tím
  • 1 quả ớt
  • Dầu ăn, gia vị

Cách làm:

Bước 1: Khoanh cá ngừ rửa sạch, để ráo. Dứa thái miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho cá vào chiên sơ để cá không bị nát, sau đó vớt cá ra dĩa.

Bước 3: Cho hành băm và ớt vào chảo phi thơm. Sau đó cho thơm vào đảo đều, nêm thêm 1-2 thìa canh nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường.

Bước 4: Tiếp theo, cho nước dừa vào đun cùng thơm đến khi nước sôi thì cá ngừ chiên xào. Đun cho lửa nhỏ trong đến khi nước sền sệt khi nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.

Cá ngừ kho măng

Nguyên liệu:

  • 3-4 khoanh cá ngừ
  • 300g măng 
  • Hành tím, tỏi khô, ớt
  • Gia vị

Cách làm:

Bước 1: Cá ngừ rửa sạch, để ráo. Măng thái sợi, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch với nước. Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá với hành, tỏi băm, hạt nêm, tiêu, nước mắm trong 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành tỏi, tiếp đó cho cá vào đun với lửa lớn tầm 5-7 phút, sau đó cho nước và măng vào.

Bước 4: Kho cá nhỏ lửa đến khi nước sánh lại, nêm gia vị vừa ăn đến khi cạn rồi thêm ít ớt băm và tiêu thì tắt bếp.

Cá ngừ kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 4 khoanh cá ngừ
  • 2 quả ớt
  • Hành lá
  • 4 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Gia vị

Cách làm:

Bước 1: Khoanh cá ngừ rửa sạch, ướp với 1 thìa nước mắm, ½ thìa muối, 2 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm. Tỏi bóc nhỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Ớt rửa sạch, thái lát.

Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào chiên sơ cá ngừ để cá không bị nát, vớt cá ra.

Bước 3: Cá dầu vào chảo, đun nóng rồi cho thêm 4 thìa đường vào khuấy đều tay cho đường tan rồi thêm ít nước lọc, đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho cá ngừ vào nồi, thêm tỏi, ớt, gừng và một ít gia vị vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho thêm phần nước đường vừa làm vào nồi, trộn đều. Sau đó bắc nồi lên bếp và đun sôi khi hạ lửa nhỏ xuống. Tiếp đó đun từ 20-30 phút cho cá săn, thấm gia vị là được.

Cá ngừ kho nước dừa

Nguyên liệu:

  • 3-4 khoanh cá ngừ 
  • 1 trái dừa xiêm
  • Hành tím, tỏi khô, ớt
  • Gia vị
  • Dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Cá ngừ rửa sạch, ướp với hạt nêm, đường và muối trong 15 phút. Hành tím băm nhỏ, tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Tiếp theo cho cá vào chiên vàng rồi cho ra dĩa.

Bước 3: Cho nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu rồi phi thơm hành tỏi và ớt. Sau đó, cho nước dừa cùng 2 thìa cà phê đường vào đun, khuấy đều tay để đường tan.

Bước 4: Cho cá ngừ vào và nêm gia vị vừa ăn, đun lửa nhỏ 30-40 phút rồi tắt bếp là hoàn thành.
Các món ăn từ cá ngừ muốn ngon thì độ tươi của cá là yếu tố tiên quyết, chị em cần lưu ý. Thường thì cá ngừ được đánh bắt xa bờ, sau đó tiến hành cấp đông sâu để giữ được độ tươi. Tuy nhiên, một số trường hợp cá ngừ sử dụng hóa chất để bảo quản. Do đó, để vừa ngon vừa đảm bảo an toàn chị em nên tìm mua cá ngừ ở những địa chỉ uy tín. Bạn có thể liên hệ Organica theo Hotline 0901 828 689 để đặt mua cá ngừ đại dưỡng hữu cơ chẳng những ngon mà còn đảm bảo an toàn.

>>> Tham khảo: Cá ngừ đại dương nhà Organica tươi ngon bổ sung dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe cả nhà