Tin tức

Hướng dẫn chọn rau củ quả tươi ngon theo mùa, tiết kiệm

03/09/2020

Hướng dẫn chọn rau củ quả tươi ngon theo mùa, tiết kiệm

Ông bà mình vẫn thường bảo “Mùa nào, thức ấy” với ngụ ý khuyên chúng ta nên ăn những thứ rau củ quả theo từng mùa. Vậy tại sao nên ăn rau theo mùa? Ăn rau củ quả trái mùa có hại không? Mùa nào ăn rau củ quả nào mới gọi là đúng mùa? Organica sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này.

Vì sao nên ăn rau củ quả theo mùa?

Rau, củ quả theo mùa nghĩa là mỗi loại rau củ quả sẽ tương ứng với một mùa nhất định. Ví dụ như mùa táo Juji thường bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 8 hằng năm. Thực phẩm theo mùa thường có đặc điểm sẽ đến tay người tiêu dùng trực tiếp từ người sản xuất trong thời gian ngắn chứ không qua các khâu chế biến như đông lạnh.

Dưới góc độ dinh dưỡng, các chuyên gia cho rằng, nên ăn thực phẩm theo mùa vì đúng mùa thì trái cây, rau củ quả sẽ tươi, ngon, bổ dưỡng hơn và chín tự nhiên,  tốt cho sức khỏe hơn. Bên cạnh đó, rau củ quả theo mùa cũng có giá thành rẻ hơn, ít vận chuyển đường dài và giúp bảo vệ môi trường nhờ việc ít gây ra chất thải cacbon khi bảo quản lạnh.

Mặt khác ở góc độ kinh tế, ăn trái cây và rau quả tại địa phương theo mùa giúp hỗ trợ nền kinh tế của địa phương và những người sản xuất. 

Ăn rau củ quả trái mùa có hại không?

Ăn theo mùa giúp bạn thưởng thức hương vị trái cây, rau củ quả thơm ngon tự nhiên, giàu giá trị dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy câu hỏi đặt ra là, ăn rau củ quả trái mùa có gây hại không?

Với đa số các phương pháp canh tác thông thường, để cây cho ra hoa trái vụ, người trồng thường sẽ sử dụng nhiều thuốc kích thích, tăng trưởng. Bên cạnh đó, thời tiết trái vụ biến đổi thất thường là điều kiện cho sâu bệnh phát triển, do đó người trồng thường có xu hướng sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật, thậm chí là ở liều lượng vượt mức khuyến cáo.

Do đó, nhìn chung thì rau củ quả trái mùa có tỷ lệ an toàn thấp hơn so với rau củ quả đúng màu. Vậy nên người tiêu dùng cần thận trọng khi lựa chọn rau củ quả trái mùa. Nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín, trước khi ăn cần ngâm nước muối, rửa sạch.

Lưu ý, bên cạnh trái cây rau củ quả theo mùa thì cũng sẽ có những thực phẩm quanh năm như cam, bơ, hành… Do đó, người tiêu dùng cần biết cách để chọn thực phẩm tốt hơn để sử dụng.

Danh sách những rau củ quả tiêu biểu theo mùa

Bạn có thể tham khảo mùa của từng loại rau củ quả qua bảng sau để từ đó có sự lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn hằng ngày.

 

Mua rau, củ quả theo mùa cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn và tiết kiệm?

Theo các chuyên gia, chị em nội trợ lựa rau củ quả theo mùa nên lưu ý những điều sau.

Đầu tiên, với các loại rau củ quả, đặc biệt là rau ăn lá, ăn trực tiếp (rau muống, rau ngót, rau dền, rau cải…) thì nên chọn rau vào mùa mưa sẽ hạn chế dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại vì mưa sẽ cuốn trôi bớt lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt. Nếu chọn rau củ quả vào mùa khô (tháng  4-5-6) thì nên chọn rau quả gọt vỏ như bí, mướp, khoai tây hơn là rau ăn trực tiếp.

Thứ 2, chị em nội trợ cần tìm mua rau ở những địa chỉ uy tín. Bởi có một thực tế là không phải cứ rau củ quả được trồng và thu hoạch theo mùa thì sẽ không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng… và người tiêu dùng khó có thể biết được loại rau củ đó có tồn dư hóa chất hay không?

Vậy nên, dù là rau củ quả theo mùa hay trái mùa thì tốt nhất người tiêu dùng cần tìm mua những thực phẩm không tồn dư hóa chất, tốt nhất là không sử dụng hóa chất trong quá trình trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch… điển hình là thực phẩm hữu cơ.

Thực phẩm hữu cơ có gì đặc biệt?

  • Thực phẩm hữu cơ KHÔNG biến đổi gen (GMO)
  • Thực phẩm hữu cơ KHÔNG hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón, chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản, tạo màu, kháng sinh…)
  • Thực phẩm hữu cơ được chứng nhận bởi các tiêu chuẩn hàng đầu như USDA, EU…
  • Thực phẩm hữu cơ có màu sắc và hương vị tự nhiên, tươi ngon, hình dáng nhỏ, không đẹp mắt như thực phẩm sử dụng hóa chất

Organica là một trong số các đơn vị sản xuất và phân phối thực phẩm hữu cơ hàng đầu Việt Nam. Đối với rau củ quả, Organica có 2 nông trại hữu cơ đạt chuẩn để cung ứng cho các cửa hàng một cách nhanh chóng, đảm bảo độ tươi ngon. Các loại trái cây, thực phẩm nhập khẩu đều đạt tiêu chuẩn hữu cơ, canh tác hữu cơ.

Organica luôn chú trọng yếu tố ăn theo mùa, làm sao để người dùng thưởng thức được hương vị tự nhiên nhất của thực phẩm. Đây là lý do, trong suốt thời gian qua Organica không chỉ cung cấp thực phẩm tươi ngon mà còn hướng dẫn người dùng chế biến chúng theo cách ngon nhất, giữ trọn giá trị dinh dưỡng nhất, tốt cho sức khỏe nhất.

Để đặt mua thực phẩm hữu cơ, bạn có thể ghé tại các cửa hàng Organica hoặc:

  • Đặt hàng qua website
  • Đặt hàng qua Fanpage
  • Đặt hàng qua App Organica
  • Đặt hàng qua Grab Mart
  • Đặt hàng qua Hotline 0901 828 689 

Hy vọng với những chia sẻ trên đã mang đến nhiều thông tin hữu ích để bạn có lựa chọn ăn ngon, sống khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình.

>>> Tham khảo: Rau của quả "Mùa nào thức ấy" của Organica được chứng nhận hữu cơ của bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) và Châu Âu (EU)