Tin tức

Hướng dẫn nấu 17 món ngon, dễ làm từ tôm tươi đến tôm nõn

29/05/2020

Hướng dẫn nấu 17 món ngon, dễ làm từ tôm tươi đến tôm nõn

Tôm là nguyên liệu quen thuộc, dễ chế biến thành hàng ngàn món ăn ngon từ mâm cơm đến bàn tiệc. Trong đó không thể không nhắc đến 17 món ăn kinh điển sau. Cùng Organica khám phá 17 công thức hấp dẫn này nhé.

1/ Tôm hấp bia

Nguyên liệu:

  • 500g tôm sú
  • 2 nhánh sả
  • 1 lon bia
  • Gia vị

Cách làm:

  • Tôm cắt râu, kiếm nhưng không bỏ đầu, rút chỉ đen, rửa sạch, để ráo nước. Ướp với 1 thìa muối, 1 thìa tiêu tầm 15 phút. Sả rửa sạch, thái mỏng.
  • Cho ½ lon bia vào nồi, sau đó cho tôm và sả vào đảo đều. Hấp trong 5 phút là tôm chín. Món này ăn kèm rau xà lách, cà chua chấm với nước cốt chanh càng thêm đậm đà.

2/ Ba chỉ cuộn tôm

Nguyên liệu:

  • 200g thịt ba chỉ xông khói
  • 300g tôm sú tươi
  • 10g hành tím băm nhuyễn
  • 20g tỏi băm nhuyễn,
  • Gia vị: đường, tiêu, nước mắm, nước cốt chanh, ớt bằm…

Cách làm:

  • Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ dọc sống lưng, bỏ chỉ đen, rửa sạch để ráo. Thịt ba chỉ cắt theo chiều ngang. Sau đó ướp tôm với hành, tỏi băm, 5g đường, 1 ít tiêu trong 10 phút để thấm gia vị.
  • Lấy từng miếng thịt đặt tôm lên cuộn lại, sau đs tiến hành chiên áp chảo đến khi 2 mặt chín vàng.
  • Làm nước chấm: Cho 30ml nước mắm, 20ml nước đun sôi để nguội, 20g đường, 4ml nước cốt chanh vào 1 bát rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Cuối cùng cho tỏi và ớt bằm vào. 

3/ Tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu:

  • 500g tôm sú
  • 1 trái dừa xiêm
  • 1 củ hành tím
  • Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch, bỏ râu, để ráo. Dừa gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước. Đổ nước dừa vào nồi, đập dập hành tím cho vào nồi, nấu sôi thì cho thêm ít hạt nêm, cho tôm sú vào. 
  • Đến khi tôm đỏ thì tắt bếp, vớt ra để quanh miệng quả dừa để trang trí. Đun lại nước dừa đổ vào trái dừa đã xếp tôm là hoàn thành. Món này chấm với muối tiêu xanh hoặc tương ớt đều ngon

4/ Tôm sốt bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • 500g tôm sú
  • 8 thìa bơ không muối
  • ¼ chén nước súp gà
  • Lá mùi tây, 1 trái chanh, 5 tép tỏi băm nhỏ, muối, tiêu đen xay

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch, lột vỏ bỏ đầu, khía dọc tôm lấy chỉ ở sống lưng tôm cho sạch. Tiến hành chiên sơ tôm, vớt ra cho ráo dầu
  • Làm tan chảy 2 thìa bơ trong 1 chảo lớn, thêm tôm, muối tiêu vào, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy đều đến khi tôm chuyển màu hồng (mất 2-3 phút) thì bỏ chảo sang 1 bên (1)
  • Ở một chảo khác, phi tỏi thơm, thêm nước súp gà, nước cốt chanh, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp đặc lại. Tiếp đó cho 6 thìa canh bơ, đổ hỗn hợp (1) vào, khuấy đều. Đun đến khi tôm sệt lại thì tắt bếp, cho lá mùi tây băm nhỏ vào là hoàn thành. Món này ăn với cơm nóng là chuẩn nhất.

5/ Tôm chiên trứng muối

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú
  • 1 lòng đỏ trứng muối
  • Hành khô, bột năng, đường, muối

Cách làm:

  • Trứng luộc chín lấy lòng đỏ. Hành băm nhỏ. Tôm rửa sạch, cắt râu, bỏ phần ngạnh cứng ở đầu, rút chỉ đen, có thể bỏ vỏ nếu thích. Cho bột năng vào đĩa sâu lòng. Trứng tán nhuyễn ra dĩa hòa thêm 1 thìa muối cho đậm đạ, 1 ít đường nếu thích.
  • Cho chảo lên bếp, cho dầu vào, dầu nóng, lăn tôm qua bột chiên rồi rán vàng, tôm chín gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Dùng chảo rán tôm, bỏ gần hết dầu, để lại 1 thìa, phi thơm với hành khô, sau đó cho trứng vào xào sơ 1-2 phút thì cho tôm vào lăn đều cho trứng bám vào tôm rồi tắt bếp là hoàn thành.

6/ Tôm rang muối hạt

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú rửa sạch, bỏ râu
  • 100g muối hạt vừa
  • 1 trái chanh vắt lấy nước, 1 củ gừng thái sợi, 2 cây sả thái lát mỏng
  • Gia vị

Cách làm:

  • Cho muối hạt vào chảo rang khô, khi nào nghe tiếng nổ lộp bộp là được. Trải muối ra nồi, xếp tôm lên, phủ thêm 1 lớp muối, sả, gừng rồi đậy nắp, lắc đều. Sau đó đun tầm 15 phút để tôm chín đỏ, ngửi thấy mùi thơm nồng là được. Cho tôm ra dĩa, món này chấm muối tiêu xanh là chuẩn nhất.

7/ Tôm sốt mặn ngọt

Nguyên liệu:

  • 200g tôm nõn tươi
  • 100g mỡ gáy
  • 2 cây hành hoa
  • 1 củ hành tây nhỏ/hành khô
  • Gia vị

Cách làm:

  • Mỡ gáy cắt miếng vuông tầm 1cm. Hành tây thái hạt lựu, hành hoa cắt khúc ngắn.
  • Nước sốt gồm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, ½ thìa tiêu bột, đánh đều.
  • Cho mỡ gáy vào chảo, đảo đều cho ra nước, nhưng không để khô quá. Cho hành tây vào đảo cùng. Cho sốt vào chảo, đun đến khi sánh thì cho tôm vài, đảo to lửa đến khi sệt, sau đó cho hành hoa vào đảo đều là hoàn thành.

8/ Tôm cuốn khoai tây chiên

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sơ chế sạch, bỏ đầu
  • 2 củ khoai tây, gọt vỏ, thái sợi dài, ngâm vào nước muối cho mềm, rửa sạch.

Cách làm:  Tôm để ráo, lấy khoai tây cuốn kín quanh tôm, sau đó cho vào dầu chiên vàng đều là hoàn thành. Món này ăn với tương ớt là chuẩn nhất.

9/ Tôm nhồi phô mai bơ tỏi nướng

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú
  • 2 viên phô mai con bò cười
  • 1 chút phô mai mozzarella bào mỏng
  • Tỏi băm, 1 ít tiêu, 1 ít lá oregano nếu thích

Cách làm: Tôm làm sạch, chẻ dọc lưng tôm, xiên que. Dầm nhuyễn các nguyên liệu trên, cho vào túi bắt kem, nhét vào lưng tôm đã rạch sẵn. Tiến hành nướng 15-20p tùy lò đến khi tôm chín là được.

10/ Tôm kiểu nobashi chiên xù

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú 
  • 1 quả trứng
  • ½ bát bột chiên xù
  • ½ bát chiên giòn

Cách làm: Tôm bóc vỏ, giữ lại phần đuôi, bỏ đầu, lật bụng tôm khía 2 đường chéo 2 bên sườn bụng rồi bóp thật dãn đấy. Lăn tôm qua bột chiên giòn, trứng, bột chiên xù rồi chiên vàng là hoàn thành.

11/ Tôm rang mắm đường

  • 300g tôm loại nhỏ 
  • Nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm: Tôm sơ chế sạch, cho tôm vào chảo đảo nhỏ lửa đến khi cạn nước. Khi tôm cạn cho thêm ít nước mắm, đường, hạt nêm vừa ăn, đảo nhỏ lửa để tôm ngấm gia vị, đảo đến khi tôm khô rồi thêm ít dầu ăn vào đảo để tôm giòn là được.

12/ Tôm nướng sa tế

Nguyên liệu:

  • 300g tôm nõn
  • 1 thìa dầu hào, 1 ít hạt nêm, 1 ít sa tế, 1 ít dầu oliu, 1 thìa tỏi, sả băm

Cách làm: Làm sạch tôm, ướp với các gia vị trên trong 15 phút cho thấm gia vị rồi xiên que. Nướng trong 7 phút ở 200 độ C (đừng quên bật lò trước 10 phút). Quết 1 lớp dầu ăn rồi lật lại nướng 7-10 phút nữa là hoàn thành.

13/ Gỏi tôm xoài xanh

Nguyên liệu:

  • 200g tôm nõn
  • 1 quả xoài, 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây.

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch. Xoài, dưa leo, cà rốt bào sợi. hành tây thái sợi. Cà rốt, hành tây ngâm qua giấm pha loãng cho đỡ hăng. 
  • Nước trộn gỏi: ½ bát nước, 1 thìa nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh, đường theo khẩu vị từng người.
  • Cho tôm và các nguyên liệu vào tô, rưới nước trộn, trộn đều là hoàn hành.

14/ Tôm rim bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • 300g tôm nõn
  • Tỏi băm, bơ, ớt băm
  • Gia vị

Cách làm: Tôm rửa sạch, ướp với ít hạt nêm trong 15 phút. Cho bơ vào chảo, phi thơm tỏi băm nhỏ. Sau đó cho tôm vào xào, xào săn thì pha thêm mắm tỏi ớt chua ngọt vào tôm, rim đến khi cạn nước là hoàn thành.

15/ Mướp nhồi tôm hấp sốt hải sản

Nguyên liệu:

  • 1 quả mướp hương
  • 100g tôm nõn
  • 1 thìa ớt, 4 nhánh tỏi, 1 thìa sốt hải sản, ½ thìa đường, 1 thìa dầu ăn

Cách làm: Mướp nạo vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc tầm 5cm, dùng dao nhỏ khoét bỏ phần ruột của mướp. Ớt, tỏi băm nhỏ, thêm 1 thìa nước sốt hải sản, ít muối, đường, 1 thìa dầu ăn. Dựng mướp, cho tôm lên trên, cho bát nước chấm vào xửng, hấp chín thì rưới nước chấm lên trên.

16/ Bánh mì nướng tôm

Nguyên liệu:

  • 1 chén mayonnaise
  • 200g tôm nõn
  • 1 chén phô mai
  • 2 tép hành lá, ngò xắt nhỏ
  • 1 ổ bánh mì dài
  • Gia vị

Cách làm: Bánh mì cắt thành từng lát. Tôm rửa sạch, băm mịn. Trộn các nguyên liệu (trừ bánh mif0, thêm ít muối trộn đều. Múc từng muỗng nhân phết lên từng miếng mì, sau đó cho vào nướng tầm 15 phút là hoàn thành.

17/ Salad tôm và măng tây

Nguyên liệu:

  • 150g tôm nõn
  • 300g măng tây
  • 1 nhánh cần tây
  • 1 thìa mùi tây băm nhỏ
  • Tiêu, muối tỏi, 2 thìa mayonnaise, ⅓ thìa ớt bột, một ít nước cốt chanh

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch. Măng tây, cần tây bỏ phần già, cứng, rửa sạch với muối loãng.
  • Luộc tôm với ít muối, sau đó cho tôm vào tô nước đá cho giòn, vớt ra. Luộc măng tây.
  • Làm nóng dầu trên chảo, cho tỏi vào phi vàng, sau đó cho tôm vào đảo đều tầm 2 phút với lửa lớn.
  • Cho tôm, măng vào tô lớn cùng mayonnaise, muối tỏi, tiêu, mùi tây, cần tây, ớt bột, nước cốt chanh, trộn đều là hoàn thành.

Tôm là nguyên liệu dễ kiếm, hương vị hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng lại cao, dễ dàng chế biến. Tuy nhiên, cùng công thức, không phải ai cũng cho ra đời những món ăn ngon. 

Để món ăn ngon, chất lượng tôm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, lời khuyên cho các chị em nội trợ là nên chọn tôm tươi, tránh tôm ươn, không chỉ khiến món ăn không ngon mà còn giảm đi giá trị dinh dưỡng. Hy vọng với những chia sẻ trên đã mang đến nhiều gợi ý hữu ích cho chị em.

>>> Tham khảo: Tôm sinh thái Bến Tre bắt tại vùng sản xuất lúa hữu cơ, tôm có vị ngon ngọt tự nhiên dùng để chế biến món ăn cho cả gia đình.