Tin tức

Miếng đậu phụ làm tỉ món chay mùa Vu Lan, chị em đã thử hết chưa?

25/08/2020

Miếng đậu phụ làm tỉ món chay mùa Vu Lan, chị em đã thử hết chưa?

Đâu chỉ có đậu phụ chiên giòn, sốt cà. Với đậu hũ bạn còn có thể biến tấu thành vô vàn món ăn siêu hấp dẫn. Hãy cùng Organica điểm qua loạt món ăn siêu ngon từ đậu phụ cho mùa Vu Lan này nhé!

Đậu phụ chiên sả ớt

Nguyên liệu:

  • 3 miếng đậu hũ
  • 2 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • Đường, xì dầu, dầu ăn

Cách làm: Băm nhuyễn sả và ớt. Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn. Đun nóng dầu cho đậu vào chiên ở mức nhỏ lửa đến khi đậu vàng giòn đều thì vớt ra để ráo dầu. Ở chảo khác cho dầu vào phi thơm sả, ớt với lửa nhỏ. Sau đó cho nước tương, đường vừa ăn vào đảo đều đến khi săn lại thì cho đậu hũ vào đảo đều tay để sả ớt áo bên ngoài sẽ ngon hơn.

Đậu phụ xào nấm

Nguyên liệu:

  • 3 miếng đậu hũ
  • 100g nấm rơm
  • 100g nấm đông cô
  • 1 cây hành boa rô
  • Nước tương, muối, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn...

Cách làm: Hành boa rô rửa sạch thái nhỏ. Nấm rơm bỏ chân, rửa sạch. Nấm đông cô ngâm nước cho nở rồi rửa sạch, cắt làm đôi. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn chiên vàng. Phi thơm dầu ăn với đầu boa rô, cho nấm đông cô và nấm rơm vào xào gần chín thì cho đậu phụ vào, nêm nếm nước tương, bột ngọt cho vừa ăn rồi cho lá baro thái nhỏ vào, rắc thêm ít tiêu là hoàn thành. 

Canh đậu phụ rong biển

Nguyên liệu:

  • 2 miếng đậu phụ non
  • 1 nắm rong biển khô
  • Một ít gừng, gia vị nêm nếm

Cách làm: Ngâm rong biển 15 phút cho mềm rồi xả sạch với nước, để ráo. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Cho lượng nước vừa dùng vào nồi, nêm gia vị vừa ăn, sau đó thả đậu hũ vào, nước sôi cho rong biển, vài lát gừng, rắc thêm ít tiêu là hoàn thành.

Đậu hũ cuốn lá lốt

  • 3 miếng đậu hũ
  • 20 lá lốt
  • 50g nấm hương
  • 50g mộc nhĩ
  • Gia vị

Cách làm: Nấm và mộc nhĩ mang đi ngâm cho nở, thái sợi nhỏ mỏng. Thái thêm 2-3 lá lốt thật mỏng. Cho chảo lên bếp, cho dầu vào cho nóng, sau đó cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào, nêm gia vị vừa ăn. Nghiền nát đậu phụ rồi cho vào hỗn hợp nấm đã xào cùng lá lốt đã thái mỏng, trộn đều, nêm gia vị vừa ăn. Lá lốt rửa sạch, để ráo, cho từng thìa hỗn hợp nhân vào cuộn chặt rồi chiên vàng là hoàn thành.

Đậu hũ kho tương chay

Nguyên liệu:

  • 3 miếng đậu hũ
  • 100g nấm rơm
  • 2 trái cà chua
  • Gia vị

Cách làm: Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông chiên vàng đều. Nấm ngâm muối, rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Cho cà chua, đậu hũ và nấm cùng ít dầu ăn thêm ½ thìa muối, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường vào trộn đều ướp 5 phút cho thấm gia vị. Sau 5 phút cho lên bếp kho cùng 1 chén nước ngập đậu, nêm nếm vừa ăn, đun đến khi đậu vừa khô sệt là được,

Đậu hũ nhồi kho tương

Nguyên liệu:

  • 3 miếng đậu hũ
  • 50g nấm hương, 50g mộc nhĩ
  • 1 cây hành boa rô
  • Gia vị

Cách làm: Đậu chiên sơ cho cứng (nếu đậu trắng), cắt đôi, bỏ phần ruột bên trong. Mộc nhĩ ngâm nước nóng, làm sạch, băm nhỏ. Nấm hương rửa sạch, băm nhỏ. Cho nấm hương, mộc nhĩ, ruột đậu hũ và boa rô vào bóp nhuyễn với hạt nêm và tiêu. Sau đó cho hỗn hợp vào ruột đậu rồi chiên vàng giòn. Phi thơm hành boa  rô rồi cho nước tương và 200ml nước, dầu hòa, đường, hạt nêm sao cho vừa miệng, đun sôi thì cho đậu vào kho cho thấm gia vị.

Gỏi cuốn chay đậu hũ

Nguyên liệu:

  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả su su
  • 2 cây nấm đùi gà
  • 4 miếng đậu hũ trắng
  • Hành, ngò
  • Muối, tiêu
  • Dầu hướng dương
  • Bún
  • Bánh tráng
  • Nước mắm chay
  • Đường kính trắng
  • Ớt trái, tỏi, chanh tươi

Cách làm: Đậu hũ chiên vàng, cắt sợi dài. Cà rốt, su su, nấm cắt sợi dài. Cho dầu vào chảo, cho nấm đùi gà, cà rốt, su su vào xào, thêm 1 thìa muối. Hỗn hợp chín cho hành ngò vào đảo đều rồi tắt bếp, rắc ít tiêu vào. Cho bánh tráng ra dĩa, cho nấm, cà rốt, su su, đậu hũ, bún vào cuốn lại.

Nước chấm: 1 muỗng mắm chay +1 thìa đường +1 thìa giấm (nước cốt chanh) + 5 thìa nước lọc + ớt tươi + tỏi băm.

Đậu phụ tứ xuyên

Nguyên liệu:

  • 1 hộp đậu non
  • 2 quả cà chua băm nhuyễn
  • 5 cái nấm hương băm nhỏ
  • 1 củ tỏi, 3 cây hành, ¼ củ gừng
  • 10g ớt bột
  • 1 thìa sa tế,  1 thìa dầu hòa, ½ thìa dầu mè

Cách làm: Gừng, tỏi, đầu hành băm nhỏ phi thơm với ớt bột thêm nấm hương vào xào săn. Cho sa tế, dầu hào, dầu mè vào chảo đảo đều trong 1 phút. Thêm cà chua băm nhỏ, xào nhừ rồi thêm xì dầu cho vừa miệng. Cho đậu hũ cắt miếng vào chảo, đảo đều để đậu ngấm sốt, thêm ít nước, hạ nhỏ lửa, đun 3-5 phút rồi tắt bếp, thêm hành thái nhỏ là được.

Các món ăn từ đậu phụ không chỉ ngon mà còn cực kỳ dễ làm. Nếu bạn đã ngán với các món ăn từ đậu hũ thông thường thì đừng quên thử ngay những công thức trên cho cả gia đình trong mùa Vu Lan, Rằm tháng 7 này nhé!

Organica gửi đến cả nhà đậu hũ làm thủ công từ đậu nành hữu cơ vừa thơm ngon vừa đảm bảo an toàn với cam kết:

  • 100% làm thủ công từ gia đình truyền thống làm đậu hũ lâu đời
  • Đậu nành 100% hữu cơ không biến đổi gen, không sử dụng hóa chất trong khâu trồng trọt, chăm sóc, bảo quản, chế biến…
  • Đậu nành được chọn lọc, sơ chế kỹ (ngâm, rửa, xay, vắt, đun sôi) sau đó kết tủa bằng muối và nước chua từ đậu hôm trước rồi cho vào khuôn và cắt miếng.
  • Đậu phụ thành phẩm không sử dụng phụ gia hay hóa chất
  • Đậu phụ được thay nước và giữ mát liên tục để giữ được độ ngon, tươi, mát sử dụng ngay trong 2-3 ngày.

Vì làm thủ công nên đậu hũ tại nhà Organica có số lượng giới hạn và chỉ phục vụ trong ngày đó. Vậy nên, để thưởng thức đậu phụ hữu cơ, anh/chị vui lòng đặt hàng trước bằng cách gọi ngay vào Hotline 0901 828 689 để nhà O phục vụ chu đáo hơn nhé!

 >>> Tham khảo: Đậu hủ hữu cơ làm từ đậu nành hữu cơ được chứng nhận organic của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA)