Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo, nấm tai mèo vì khi tươi có hình dạng giống chiếc tai mèo. Bề mặt nấm có màu nâu nhạt, lông mịn, phía mạch trong nhẵn có màu nâu sẫm. Mộc nhĩ có chứa nhiều dinh dưỡng, giá trị trong cuộc sống hàng ngày, vừa có tăng đề kháng, hệ miễn dịch, vừa giúp giải độc, làm chậm quá trình lão hóa.
Trong mộc nhĩ có chứa nhiều sắt. Trong 100g mộc nhĩ có khoảng 293.1 Kcal, 0.2g chất béo lipid, 10.6g protein, 65g đường glucid, 5.8g tro, 185mg sắt, 375mg canxi, 201mg phốt php và 0.03mg caroten. Vì thế, những người thiếu sắt thường dùng mộc nhĩ làm nguyên liệu cho các món ăn. Mộc nhĩ còn giúp ích khí, mạnh tinh thần, da dẻ hồng hào, không bị sần sùi, thô ráp.
Ăn mộc nhĩ thường xuyên còn giúp giảm dần các chứng đại tiện ra máu vì mộc nhĩ rất nhuận tràng, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Trong mộc nhĩ chứa hàm lượng chất xơ tương đối nhiều có tác dụng nâng cao sức khỏe đường ruột. Mộc nhĩ vì thế thúc đẩy chuyển hóa các chất trong đường ruột, phòng ngừa táo bón và ngừa ung thư ruột kết.
Trong mộc nhĩ rất giàu hoạt chất thực vật. Vì thế, ăn thường xuyên loại thực phẩm này sẽ có tác dụng tích cực trong việc giảm độ nhớt của máu. Ăn mộc nhĩ sẽ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến, nhồi máu cơ tim, giúp lưu thông máu, đưa máu lên não.
Mộc nhĩ còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu, kiểm soát cân nặng và giúp da hồng hào, tươi sáng hơn.
Chất keo nhầy trong mộc nhĩ kết dính các tạp chất trong hệ tiêu hóa và đẩy chúng ra ngoài cơ thể giúp ruột được sạch hơn, dạ dày khỏe hơn. Mộc nhĩ còn được xem là một loại collagen thực vật đặc biệt giúp cơ thể kịp thời thanh lọc và đào thải thức ăn.
Mộc nhĩ rất giàu protein và vitamin E. Ăn nhiều mộc nhĩ sẽ giúp da tươi sáng, mịn màng.
Hàm lượng chất xơ trong mộc nhĩ rất cao, chủ yếu là chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể con người.
Những món ăn có nguyên liệu mộc nhĩ luôn khuyến khích những người hút thuốc thưởng thức. Mộc nhĩ có vai trò quan trọng trong việc làm sạch phổi, ăn nhiều có tác dụng vệ sinh phổi, nhuận phổi.
Mộc nhĩ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi dùng cũng cần chú ý.
Quy trình sản xuất nấm thông thường có sử dụng các loại thuốc kích thích để giúp nấm nhanh phát triển và to hơn, chính vì vậy các loại nấm mèo trôi nổi ngoài thị trường không đảm bảo được an toàn khi ăn vào cơ thể.
Để lựa chọn được sản phẩm tốt cho sức khỏe, an toàn khi sử dụng, bạn có thể ghé đến Organica để lựa chọn nấm mộc nhĩ hữu cơ được chứng nhận USDA và EU. Đây là sản phẩm được trồng, thu hái và chế biến sấy khô tại Thái Nguyên với nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn và được chọn lọc kỹ càng.
Nấm Mộc nhĩ hữu cơ nhà Organica chứa hàm lượng canxi cao, sắt, chất khoáng và vitamin. Ngoài ra còn có công dụng làm mát và cầm máu, ăn mộc nhĩ rất tốt cho khí huyết, phổi, dạ dày và giúp nhuận tràng.
>>> Xem ngay: Nấm mèo (mộc nhĩ) hữu cơ đạt chứng nhận organic của USDA và EU