Tin tức

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì để tránh bị tăng đường huyết trong dịp lễ Tết

05/01/2022

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì để tránh bị tăng đường huyết trong dịp lễ Tết

Để đón Tết vui vẻ, không lo tăng đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn gì? nên ăn nhiều thực phẩm hữu cơ giàu chất xơ và tham khảo khẩu phần ăn cụ thể.

Mâm cỗ ngày Tết nào tinh bột, nào đạm, nào dầu mỡ, rồi lại thêm rượu bia, nước ngọt,... Nếu ăn uống không kiểm soát, người tiểu đường rất dễ gặp phải “rắc rối cho tình trạng bệnh của mình.

Vậy người bệnh tiểu đường nên ăn gì trong ngày Tết, kiêng cử gì, ưu tiên ăn gì để bảo vệ sức khỏe? Cùng Organica tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những rắc rối xảy ra khi người bệnh tiểu đường “quá chén” trong những mâm cỗ ngày Tết

Tết là dịp sum họp, đoàn viên của gia đình dòng họ. Những bữa cơm thân mật, những buổi tiệc rượu đầu năm mới chắc chắn không ai tránh khỏi. Đối với người bình thường thì việc tham gia hết mình các bữa tiệc với đủ lại bánh chưng, nem rán, giò chả, canh cá,... cũng đã là “cực hình” cho dạ dày. Với những người tiểu đường, vấn đề này càng nghiêm trọng hơn.

Nếu người tiểu đường “quá chén” trong những mâm cơm “nặng nề” ngày Tết, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều:

  • Ăn quá nhiều tinh bột, làm tăng đường huyết trong máu.
  • Ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, chiên rán làm tích trữ mỡ thừa, gây tăng cân.
  • Uống quá nhiều rượu bia, ăn nhiều thức ăn giàu đạm, làm tăng men gan, nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Các hiện tượng trên góp phần khiến tình trạng đái tháo đường nặng hơn và gây nhiều tác hại cho gan, hệ tuần hoàn và tim mạch. Chính vì thế, người đái tháo đường nói riêng và những người có bệnh lý mãn tính nói chung cần cẩn thận và kiêng cữ hơn trong những buổi liên hoan, họp mặt dịp năm mới.

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì trong dịp nghỉ Tết

Ta đã thấy được những tác hại đến với những người mắc tiểu đường nếu ăn uống không kiểm soát. Vậy người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì để tránh bị tăng đường huyết trong dịp lễ Tết?

Người bệnh tiểu đường không nên ăn gì trong những ngày Tết?

Để tránh làm tình trạng bệnh nặng thêm, người bệnh tiểu đường nên kiêng những món này:

  • Kiêng những món nhiều tinh bột như gạo trắng, nếp, bánh mì,...
  • Kiêng các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh.
  • Kiêng các món ăn quá béo như mỡ cá, mỡ lợn, nội tạng động vật, da gà,...
  • Kiêng các món đồ ăn ngọt, kem, bánh kẹo, mứt và các loại nước ngọt có ga.
  • Hạn chế ăn quá nhiều các loại trái cây sấy khô, các loại mứt.

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì trong những ngày Tết?

Vẫn còn rất nhiều món ăn ngon trong mâm cỗ ngày Tết thích hợp cho người tiểu đường. Vậy người bệnh tiểu đường nên ăn gì, cùng xem qua:

  • Nhóm chất béo: các loại chất béo thực vật, chất béo không bão hòa là những chất béo được ưu tiên trong thực đơn của người bị tiểu đường, chúng có nhiều trong các loại thịt cá, dầu olive, dầu hạt, các loại hạt lanh, hạt cải, đậu phộng, hạt điều,...
  • Nhóm đường bột: người bệnh tiểu đường nên ăn gì? nên ăn các loại ngũ cốc như yến mạch, quinoa, các loại đậu đỗ,..
  • Nhóm chất đạm: người tiểu đường nên hạn ăn thịt trắng như thịt cá, thịt tôm thay vì các loại thịt đỏ như heo, bò,...
  • Nhóm chất xơ: đây là nhóm chất mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiểu đường, hãy bổ sung nhiều rau củ vào thực đơn hằng ngày. Cách chế biến rau củ cũng nên đơn giản như hấp, luộc, hạn chế chiên xào nhiều dầu mỡ.
  • Nhóm vitamin: trái cây hữu cơ, chua, lượng đường thấp là rất tốt cho những người bị tiểu đường. Các loại trái cây chín mọng như xoài, sapoche, hồng, dưa hấu,... nên hạn chế ăn bởi chúng chứa nhiều đường.

>>> Tham khảo: 100+ Rau củ quả hữu cơ (organic) an toàn cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì? Khẩu phần ăn ra sao cho hợp lý?

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, người bệnh tiểu đường nên cố gắng xây dựng khẩu phần ăn mỗi ngày cho hợp lý, duy trì khẩu phần này ngay cả trong những ngày Tết để hạn chế tăng đường huyết.

  • Protein: nên chiếm từ 15 - 20% khẩu phần ăn trong ngày.
  • Lipit (chất béo): nên chiếm khoảng 25% khẩu phần ăn trong ngày.
  • Nhóm chất xơ: nên chiếm từ 50 - 60% khẩu phần ăn trong ngày.
  • Nhóm vitamin: nên chiếm từ 5 - 10% khẩu phần ăn trong ngày.

Thực phẩm hữu cơ - Gợi ý tốt cho câu hỏi người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Được chăm sóc và canh tác hoàn toàn sạch, thân thiện với môi trường không chứa hóa chất độc hại, thực phẩm hữu cơ không chỉ tốt cho người bệnh tiểu đường mà còn tốt cho tất cả mọi người.

Cận Tết luôn là thời điểm “nóng” cho thực phẩm bẩn lan tràn trên thị trường. Vì thế lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, chất lượng luôn là ưu tiên hàng đầu.

Thực phẩm hữu cơ là một gợi ý tốt cho câu hỏi người bệnh tiểu đường nên ăn gì, hay những câu hỏi khác lớn hơn. Đừng để những mâm cỗ ngày Tết vui vẻ lại là nơi xuất hiện “thảm họa” cho người thân khi không chọn thực phẩm rõ ràng nguồn gốc.