Tin tức

So sánh chế độ ăn thô, ăn healthy, ăn eat clean và ăn diet

23/02/2022

So sánh chế độ ăn thô, ăn healthy, ăn eat clean và ăn diet

Nhu cầu về sức khỏe ngày càng tăng cao trong cuộc sống hiện đại dẫn theo ngày càng nhiều phương pháp ăn uống ra đời, hỗ trợ con người trong việc bảo vệ và duy trì cơ thể khỏe mạnh. Những chế độ ăn phổ biến ngày nay có thể kể đến: chế độ ăn thô, ăn healthy, ăn eat clean, ăn diet. Bài viết này sẽ bổ trợ kiến thức về các chế độ này, đồng thời đưa ra so sánh giúp bạn đọc có các nhìn tổng quan hơn đối với từng chế độ ăn khác nhau, cùng đón đọc nhé!

Chế độ ăn healthy là gì?

Chế độ ăn healthy hay là chế độ ăn lành mạnh có nghĩa là ăn nhiều loại thực phẩm cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe, cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng. Những chất dinh dưỡng này bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, nước, vitamin và khoáng chất.

Dinh dưỡng quan trọng đối với tất cả mọi người. Khi kết hợp với hoạt động thể chất và duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống điều độ là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể bạn luôn cường tráng và khỏe mạnh. Nếu bạn có tiền sử ung thư vú hoặc đang điều trị, việc ăn uống đầy đủ là đặc biệt quan trọng đối với bạn. Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, tâm trạng và mức năng lượng của bạn.

Chế độ ăn diet là gì?

Ăn “diet” hay ăn kiêng là tiến hành ăn thực phẩm một cách có quy định và có kiểm soát để giảm, duy trì hoặc tăng cân. Nói cách khác, đây là sự kiểm soát hoặc hạn chế có ý thức đối với thực phẩm. Chế độ ăn kiêng thường được áp dụng cho những người thừa cân hoặc béo phì, đôi khi kết hợp với tập thể dục để giảm cân. Một số người theo chế độ ăn kiêng để tăng cân (thường ở dạng cơ bắp). Chế độ ăn kiêng cũng có thể được áp dụng để duy trì cân nặng ổn định và cải thiện sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, có thể áp dụng chế độ ăn kiêng để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn diet hay ăn kiêng nhấn mạnh việc hạn chế calo để giảm cân, đặc biệt là giảm cân nhanh chóng. Trên lý thuyết, chế độ ăn kiêng có thể bao gồm cách tiếp cận cân bằng đối với thực phẩm và dinh dưỡng đảm bảo lượng calo, chế độ ăn kiêng thường tập trung vào giảm cân. Trong chế độ ăn kiêng, chủ yếu mọi người cố gắng loại bỏ tất cả các loại thực phẩm gây ảnh hưởng cân nặng (ví dụ: không có protein, không có carbohydrate hoặc chất béo).

Chế độ eat clean là gì?

“Eat clean” hiểu nôm na là ăn thực phẩm sạch, là một khái niệm ăn kiêng trong đó một người tránh thực phẩm đã qua chế biến và tinh chế cũng như những thực phẩm có thành phần nhân tạo, chẳng hạn như một số chất bảo quản và phụ gia. Thay vào đó, mục tiêu là ăn toàn bộ thực phẩm tự nhiên.

Cũng giống như có nhiều mức độ ăn chay khác nhau, chẳng hạn như ăn chay thuần chay, ăn chay theo đường lacto và ăn chay lacto-ovo, một người ăn theo chế độ ăn eat clean có thể có những ý tưởng khác nhau về những loại thực phẩm trong thực đơn eat clean của họ.

Ví dụ, một số người theo chế độ ăn eat clean - ăn sạch có thể từ chối ăn thực phẩm đã được xử lý bằng kháng sinh và thuốc trừ sâu, trong khi một người khác có thể chọn không ăn thực phẩm đóng gói trong hộp hoặc chế biến sẵn.

Các tạp chí và sách về ăn uống eat clean thường cho rằng một chế độ ăn uống sạch sẽ giúp một người hưởng nhiều lợi ích về sức khỏe, gồm tăng cường năng lượng, cho làn da sáng và giảm cân.

Hầu hết những người ăn theo chế độ eat clean đang cố gắng ăn một nguồn thức ăn lành mạnh mà không có chất phụ gia nhân tạo. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh và ăn những món có chứa ít chất bảo quản, chỉ thêm đường và muối được xem là các bước có trong cách ăn eat clean.

Chế độ ăn thô là gì?

Một chế độ ăn uống thực phẩm thô bao gồm việc ăn chủ yếu là thực phẩm nguyên chất chưa qua chế biến, có nguồn gốc từ thực vật và tốt nhất là thực phẩm hữu cơ. Hầu hết những người ăn thô đều nhận định rằng khi theo chế độ ăn này, thực phẩm thô chiếm 3/4 khẩu phần ăn của họ.

Những người theo chế độ ăn thực phẩm sống (rau, quả, củ, …) tin rằng ăn thực phẩm sống có thể cải thiện sức khỏe, hạnh phúc và có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lý.

Giảm cân thường không phải là mục đích chính của chế độ ăn thực phẩm thô, nhưng khi bạn chuyển sang chế độ ăn thực phẩm thô có thể dẫn đến giảm cân. Hầu hết những người theo chế độ ăn uống thực phẩm thô chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, trái cây, biến nó trở thành một loại chế độ ăn thuần chay. Tuy nhiên, một số người cũng ăn thêm các sản phẩm tươi sống (cá hồi, hải sản, …) hoặc thịt khô.

Có ba loại chế độ ăn uống thực phẩm thô:

- Một chế độ ăn thuần chay thô loại trừ tất cả các sản phẩm động vật, chỉ tập trung vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật

- Một chế độ ăn chay thô bao gồm các thực phẩm có nguồn gốc thực vật cộng với trứng sống và các sản phẩm từ sữa chưa qua chế biến

- Một chế độ ăn tạp sống bao gồm thực phẩm có nguồn gốc thực vật, sản phẩm động vật sống và thịt sống hoặc khô.

Hãy đảm bảo dù ở chế độ nào, bạn cũng nên ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau và cung cấp đủ calo tối thiểu cho cơ thể hoạt động. Chọn khẩu phần ăn phù hợp và ăn trái cây, rau quả với đủ màu sắc của cầu vồng để nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bổ sung đạm bằng thịt từ động vật và tránh lối sống thiếu lành mạnh. Cố gắng tập thể dục trong 60 phút ít nhất là 3 ngày trong tuần. Bằng cách thực hiện những thay đổi lành mạnh này vì dù bằng chế độ ăn như thế nào đi chăng nữa, việc bạn cần nhất chính là duy trì một cơ thể khỏe mạnh, không phải sao?