Tin tức

Sữa hạt hữu cơ khác gì với sữa hạt thông thường?

06/05/2021

Sữa hạt hữu cơ khác gì với sữa hạt thông thường?

Sử dụng sữa hạt là xu hướng thịnh hành hiện nay. Lựa chọn sữa hạt hữu cơ là nhu cầu của ngày càng nhiều người tiêu dùng. Vậy thực chất sữa hạt hữu cơ khác gì sữa hạt thông thường? Tại sao ngày càng nhiều người ưu tiên chọn sữa hạt hữu cơ, mặc dù giá thành của chúng không rẻ chút nào?

1/ Sữa hạt hữu cơ là gì?

Sữa hạt hữu cơ hiểu một cách đơn giản nhất là sữa hạt đạt chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ bởi các tổ chức chứng nhận hữu cơ, hầu như các tổ chức này đều có nguồn gốc ở các quốc gia khác trên thế giới, điển hình là 2 tổ chức USDA (Tổ chức chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) và Organic EU (Tổ chức chứng nhận hữu cơ của Liên minh châu Âu).

Theo đó, mỗi tổ chức sẽ có những yêu cầu riêng về các tiêu chuẩn để một sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ, được sử dụng logo của họ ở trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên về cơ bản, mục đích cuối cùng của các tiêu chuẩn chứng nhận là nhằm đáp ứng được độ an toàn cao nhất cho người sử dụng cũng như sự bền vững với môi trường. Cụ thể, với 2 tiêu chuẩn thông dụng USDA và EU thì một thương hiệu sữa hạt đạt chứng nhận hữu cơ sẽ cam kết toàn bộ quy trình từ nguồn nguyên liệu cung cấp đến chế biến và bảo quản:

  • Không sử dụng hóa chất (phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng...)
  • Không sử dụng giống biến đổi gen (GMO)
  • Không sử dụng chất bảo quản, phẩm màu, hương liệu…

Thay vào đó toàn bộ nguyên liệu chế biến phải được canh tác hữu cơ, sử dụng phân bón hữu cơ và các phương pháp canh tác hoàn toàn tự nhiên. Chẳng hạn như sử dụng phương pháp thiên địch để diệt sâu bệnh thay vì phun thuốc hóa học. Điều này có nghĩa mọi công đoạn làm ra sữa hạt hữu cơ đều cần đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn do tổ chức đưa ra nhằm cho ra đời các sản phẩm an toàn nhất trước khi đến tay người tiêu dùng.

2/ Sữa hạt hữu cơ khác gì với sữa hạt thông thường?

Với những chia sẻ ở trên, có thể thấy sữa hạt hữu cơ cần tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt trong từng khâu để đảm bảo an toàn ở ngưỡng cao nhất. Do đó để có chứng nhận hữu cơ là điều không dễ và để duy trì chứng nhận hữu cơ mỗi năm lại càng khó. Ngược lại với sữa hạt thông thường, bất cứ loại hạt có nguồn gốc như thế nào cũng được chấp nhận, thậm chí để tăng lợi nhuận thì nguồn nguyên liệu giá rẻ luôn là lựa chọn được ưu ái của không ít nhà sản xuất.

Điều này có nghĩa, đối với sữa hạt thông thường bạn sẽ không đảm bảo được các loại hạt sử dụng chế biến thành sữa hạt có biến đổi gen không, sản phẩm sữa hạt có chứa chất bảo quản, hương liệu… hay không. Bạn cũng không nên quá chờ đợi vào bảng thành phần.

Bởi nhà sản xuất không bắt buộc phải công khai toàn bộ thành phần lên bao bì sản phẩm. Vậy nên điểm khác biệt đầu tiên của sữa hạt hữu cơ với sữa hạt thường đó là mức độ an toàn. Điều này càng quan trọng hơn khi sữa hạt trở thành 1 phần không thể thiếu trong chế độ ăn của nhiều người. Nếu dung nạp vào cơ thể mỗi ngày nguồn sữa kém chất lượng, chẳng khác gì bạn đang tự giết chết cơ thể từ từ.

Ngoài an toàn thì 2 yếu tố cần kể đến là hàm lượng dinh dưỡng và hương vị sữa hạt. Mặc dù chưa có kết luận chính thức nào về việc sữa hạt hữu cơ có nhiều dinh dưỡng và hương vị ngon hơn. Tuy nhiên đã có nhiều công trình nghiên cứu cho rằng hàm lượng dinh dưỡng trong sữa hạt hữu cơ cao hơn gấp nhiều lần các sữa thông thường. Đồng thời nhiều khách hàng tin dùng sữa hạt hữu cơ yêu thích vì hương vị tự nhiên, không sử dụng đường hay chất tạo ngọt.

Vậy nên có thể kết luận điểm khác nhau giữa sữa hạt thường và sữa hạt hữu cơ đó là sữa hạt hữu cơ đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe của người sử dụng. Còn với các giá trị khác, Organica tin rằng, chỉ khi sử dụng một thời gian thì bản thân bạn sẽ có cảm nhận và câu trả lời rõ nhất.

3/ Nên chọn sữa hạt hữu cơ tự làm hay sữa hạt hữu cơ chế biến sẵn?

Có một băn khoăn chung của khá nhiều người về sữa hạt hữu cơ như thế này “Liệu sử dụng các loại hạt hữu cơ để tự làm sữa hạt tại nhà hay sử dụng sữa hạt hữu cơ chế biến sẵn tốt hơn”

Thực chất thì chọn cái nào không quan trọng, điểm quan trọng là bạn cần lưu ý. Đối với cách tự làm sữa hạt tại nhà hãy chắc chắn rằng hạt bạn sử dụng là hạt hữu cơ. Đối với sản phẩm sữa hạt chế biến sẵn hãy đảm bảo chúng có chứng nhận hữu cơ. Khi đó bạn có thể an tâm sử dụng 1 trong 2 hoặc thậm chí là cả 2, tùy vào nhu cầu.

Ở góc độ hương vị. Nếu bạn tự làm sữa hạt ở nhà bạn có thể mix các loại theo sở thích, công thức của riêng bạn và hương vị cũng phù hợp với bạn. Đối với sữa hạt hữu cơ chế biến sẵn thì không có quá nhiều lựa chọn, tuy nhiên điểm khác biệt đó là công thức kết hợp khá độc đáo, hương vị đặc trưng từ những nguyên liệu đặc trưng vùng miền ở nhiều quốc gia. Đồng thời  có một điều không thể chối cãi là sữa hạt chế biến sẵn mang lại sự tiện lợi tuyệt vời cho bạn trong thời buổi khá bận rộn như hiện nay.

Ở góc độ chi phí. Nếu bạn tự làm sữa hạt hữu cơ ở nhà. Bạn chọn các loại hạt hữu cơ thì chi phí sẽ cao hơn với các loại hạt thường nhưng sẽ thấp hơn so với việc bạn mua sản phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên với sản phẩm chế biến sẵn chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn.

Vậy nên chọn sữa hạt hữu cơ tự làm hay chế biến sẵn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, miễn sao chúng có nguồn gốc hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và cả gia đình. Đó mới là điều quan trọng.

Mua sữa hạt hữu cơ ở đâu?

Dù bạn chọn tự làm sữa hạt hay mua sữa hạt chế biến sẵn thì Organica đều có cho bạn những lựa chọn phù hợp nhất. Organica là hệ thống các cửa hàng cung cấp thực phẩm hữu cơ. Đối với sữa hạt, Organica nhập khẩu các dòng sữa hạt đến từ những thương hiệu hàng đầu thế giới như Rude Health, Scotti, Koita... Đối với nguyên liệu làm sữa hạt, Organica cung cấp nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ để bạn thoải mái lựa chọn và sáng tạo công thức mình yêu thích.

>>> Tham khảo: Sữa hạt hữu cơ được bán tại Organica an toàn, dinh dưỡng cho cả nhà

Bạn có thể ghé các cửa hàng của Organica. Hoặc đặt hàng qua website, fanpage, app Organica trên mobile hoặc Grab Mart.
Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn, liên hệ ngay cho nhà O theo Hotline 0901 828 689