Tin tức

Tổng hợp các món lẩu ngon, dễ làm xua tan cái lạnh mùa đông

17/12/2020

Tổng hợp các món lẩu ngon, dễ làm xua tan cái lạnh mùa đông

Lạnh này, ăn lẩu là nhất. Lưu ngay công thức những món lẩu siêu ngon, đơn giản, dễ làm để làm ngay cho cả gia đình mình mùa lạnh này chị em nhé.

Có những món ăn, phải ăn đúng thời điểm mới đúng vị. Ví như lẩu, vị ngon của lẩu sẽ tăng gấp đôi thậm chí là gấp 4,5 lần khi thưởng thức vào mùa lạnh. Ngon vì nước lẩu nóng húp sụt soạt, vị đậm đà, chua cay mỗi kiểu lẩu khác nhau. Chưa kể, lẩu là món “ăn hoài chẳng no” cứ nhúng rau, thịt, cá vào rồi chấm, rồi ăn, cứ thế cả gia đình ngồi quây quần bên nhau, cái lạnh giá được hơi ấm của lẩu, của gia đình xua tan đi đâu mất.

Mùa lạnh này, nếu bỏ qua món lẩu cho những dịp sum vầy thì quả thật là tiếc. Chần chờ gì không lên lịch gặp gỡ, còn công thức nấu lẩu, Organica đã để ở dưới, nguyên liệu nhà O cũng có sẵn để phục vụ anh/chị.

1/ Lẩu gà đậm đà

Nguyên liệu:

  • 1-1.5kg gà ta
  • 2 gói nấm kim chi
  • 250g nấm hương
  • Khoai môn, ngô ngọt, cà chua, gừng, chanh, tỏi, sả, ớt
  • Rau ăn lẩu tùy sở thích 
  • Ăn kèm: Vịt lộn, đậu, bún, mì tôm, bánh đa…
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, sa tế, muối, hành

Cách nấu lẩu gà ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mua về làm sạch, xát muối, rửa sạch. Sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Với phần nhiều xương như chân, cổ, cánh… nên để riêng để nấu nước lẩu. Phần còn lại mang đi ướp cùng ít muối, hạt nêm, ít dầu ăn, đường (cách nêm tùy thuộc khẩu vị mỗi gia đình). Để gà trong 30-45p cho thấm gia vị.
  • Trong khi đợi gà thấm gia vị, bạn tiến hành nhặt sạch rau, sơ chế, ngâm nước muối loãng, để ráo. Với nấm kim chi rửa sạch, cắt gốc để ra dĩa. Nấm hương ngâm nở rồi cắt gốc. Với rau củ quả thì gọt vỏ, cắt khúc. Cà chua cắt múi cau. 

Bước 2: Chế biến nước lẩu

Để nồi lẩu ngon thì nước lẩu vô cùng quan trọng. Đầu tiên, bóc vỏ hành, sả, băm nhỏ. Cho dầu vào nồi, phi thơm hành sả, tiếp đó cho cánh, chân, cổ gà vào xào săn tầm 5p. Tiếp đó cho tầm 3 lít nước vào nồi, nêm gia vị vừa ăn, thêm ít sa tế cho nồi lẩu thêm ngon. Lưu ý đun nhỏ lửa, đợi nồi lẩu sôi thì cho khoai, ngô, cà chua và nấm hương vào đun, trong lúc nấu nhớ hớt bọt để nồi lẩu trong nhé. Nồi lẩu sôi tầm 25- 30 phút là được.

Bước 3: Bố trí và thưởng thức

Chiết nồi nước lẩu sang nồi của bếp từ hoặc bếp điện, chừa lại 1 phần, không nên cho đầy quá khi nhúng rau sẽ bị tràn. Bố trí dĩa thịt gà, các loại rau, trứng, đậu.. xung quanh. Nồi lẩu sôi, cho gà và các thứ vào, gà chín là có thể thưởng thức.

Làm nước chấm gà: Để thêm đậm đà, đừng quên làm nước chấm. Thịt gà hợp nhất với muối chanh. Cách làm như sau: Cho 1 thìa muối hạt, cắt thêm ít ớt, chanh cắt miếng vắt vào, có thể thêm ít sa tế để nước chấm thêm ngon.  Ngoài ra, bạn có thể chọn thêm lá giang hoặc lá é để món lẩu thêm đặc sắc.

2/ Lẩu bò nhúng

Nguyên liệu:

  • 300g phi lê bò
  • 300g thịt nạm bò
  • 300g gân bò
  • 500g xương bò
  • Đậu phụ, nấm
  • Hành tỏi băm, gừng, ớt tươi, hoa hồi, quế
  • Cà chua 3 quả, sả 4-5 cây
  • Gia vị
  • Rau ăn kèm

Cách nấu lẩu gà ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bò phi lê cắt mỏng ra dĩa. Bò nạm cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn ướp với hành băm, tỏi băm, hạt nêm, sa tế, bột bò kho, ít hạt tiêu tầm 20-30p. Gân bò rửa sạch luộc 5p, đợi nguội thái miếng cho ra dĩa.
  • Nấm cắt chân, rửa sạch, ngâm nước muối, vớt để rao. Ớt, gừng rửa sạch đập dập băm nhỏ. Cà chua thái múi cau, hành tây thái miếng. Ngô cắt khúc. Rau ăn lẩu nhặt sạch, ngâm nước muối, để ráo. 

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Xương bò rửa sạch, chặt miếng, luộc trần qua, sau đó cho vào nồi nước mới ninh để lấy nước lẩu, chú ý hớt bọt để nước trong. Ninh tầm 2 tiếng, sau đó cho hoa hồi, quế vào, tiếp tục hầm thêm 1-1.5 tiếng ở mức lửa nhỏ. 
  • Ở nồi khác, phi thơm hành, tỏi sau đó cho bò nạm vào xào, cho cà chua vào xào đến khi chín thì đổ vào nước hầm xương, tầm 25-30p là được.

Bước 3: Làm nước chấm

Nước chấm gồm 4 thìa xì dầu, ½ thìa đường, ¼ thìa bột ngọt, thêm tỏi ớt dập dập, ít hạt tiêu khuấy đều để gia vị hòa quyện với nhau, nước chấm thêm ngon.

Bước 4: Bố trí và thưởng thức

Cho nước lẩu ra nồi, bật bếp thêm nấm, ngô vào nấu sôi. Bày thị bò nhúng ra dĩa, rau ăn kèm, bún… xung quanh. Thịt bò chỉ cần nhúng sơ là chín, chấm với nước chấm, ăn kèm rau và bún là số 1.

3/ Lẩu cá hồi

Nguyên liệu:

  • 2 đầu cá hồi làm sạch với nước muối loãng
  • 2 miếng phi lê cá hồi
  • 3 trái cà chua bổ múi cau
  • 1 chén măng rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • ⅓ trái dứa thái miếng
  • 2 nhánh hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
  • 1 trái ớt sừng cắt nhỏ
  • 1 ít ngò, 1 thìa tỏi băm, 1 củ hành tím thái mỏng, 1.5 thìa nước cốt chanh
  • Gia vị

Cách nấu lẩu cá hồi ngon

  • Ướp đầu cá hồi với ít nước mắm, hạt nêm cho thấm gia vị. Phi lê cá thái miếng đẹp mắt xếp ra dĩa.
  • Cho nồi lên bếp, phi thơm hành, tỏi cho thơm, cho đầu cá vào đảo sơ. Cho nước vào nấu sôi, hớt bọt, nêm ít gia vị. Nấu tầm ít phút thì cho dứa, cà chua, măng, thịt cá vào nấu, nêm vừa ăn thì tắt bếp.
  • Cho ít nước cốt chanh, ớt, hành ngò vào là hoàn thành.
  • Cho nồi lẩu ra nồi giữ nóng, ăn kèm rau lẩu bún siêu ngon.

4/ Lẩu hải sản chua cay

Nguyên liệu:

  • Hải sản hỗn hợp
  • 500g xương ống
  • Rau ăn lẩu, nấm
  • Riềng, sả, ớt, lá chanh
  • 3 quả cà chua bổ múi cau
  • Gia vị: Sa tế, dầu điều, nước mắm, muối, hạt tiêu, chanh…
  • Bún ăn kèm

Cách nấu lẩu hải sản chua ngay ngon

Bước 1: Ninh nước dùng

Cho xương ống rửa sạch vào nồi, chần sơ qua với nước sôi, lặp lại 2 lần để giảm mùi. Sau đó cho xương vào nồi lớn, thêm nước, thêm ít nước mắm, muối, ninh nhừ làm nước dùng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Hải sản hỗn hợp làm sạch để ráo.
  • Rau rửa sạch, để ráo
  • Nấm bỏ chân, rửa sạch để ráo

Bước 3: Làm nước lẩu

Phi thơm riềng, hành, sả, ớt, cà chua với dầu điều sau đó cho nước dùng vào, bỏ phần xương. Nêm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Bố trí và thưởng thức

Cho nồi lẩu ra bàn, xung quanh là dĩa hải sản, rau ăn kèm, bún, nước chấm…. Mọi người ngồi quây quần rồi cùng nhau thưởng thức.

Chọn thực phẩm hữu cơ làm nguyên liệu để nồi lẩu thêm bổ dưỡng và an toàn cho cả gia đình

Lẩu ngon phụ thuộc 50% vào nguyên liệu. Cá, hải sản, thịt có tươi, có đảm bảo thì mới bổ dưỡng và thơm ngon. Hãy để Organica góp mặt làm nên sự tròn vị cho bữa tiệc lẩu nhà bạn với thực phẩm hữu cơ đạt chuẩn.
Liên hệ Hotline Organica 0901 828 689 để đặt thực phẩm làm lẩu chuẩn an toàn cả nhà nhé!