Tin tức

Ngày 1: Chia sẻ thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc

02/08/2018

Ngày 1: Chia sẻ thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc

Thực đợn bữa cơm gia đình hàng ngày của người miền bắc đơn giản nhưng đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, món ăn thay đổi theo ngày để không bị chán ngấy tạo cảm giác miệng

Là bà nội trợ, bạn thường xuyên đau đầu với câu hỏi “Hôm nay ăn gì?”.

Vừa đi làm, vừa là bà nội trợ trong gia đình, hơn ai hết Thảo thấu hiểu được câu chuyện vào bếp của các chị em mỗi ngày.

Đó cũng là lí do mà Thảo cho ra đời chuỗi thực đơn bữa cơm gia đinh miền Bắc trong 30 ngày để cùng chia sẻ với các bà nội trợ cách lên thực đơn, món ăn cho gia đình của mình vừa đơn giản, nhanh gọn lại đầy đủ dưỡng chất.

Và mở đầu cho thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc ngày 1 hôm nay, Thảo sẽ giới thiệu đến các chị em 3 món ăn khá phổ biến mà cũng rất dễ làm dưới đây nhé.

Thực đơn bữa cơm gia đình miền bắc hôm nay của chúng ta gồm có :

  • Chân giò nấu giả cầy
  • Cua đồng nấu rau mồng tơi
  • Đậu hũ nhồi thịt chiên giòn

Lưu ý: Trên đây là thực đơn 3 món ăn mà Thảo đã lên sẵn cho khẩu phần ăn từ 2-3 người, do đó các chị em có thể linh hoạt gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp với gia đình của mình nhé!

1/ Chân giò nấu giả cầy

Hàm lượng lớn Protein trong chân đảm nhiệm vai trò cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho các thành viên trong gia đình của bạn.

 

ướp là công đoạn quan trong nhất của việc nấu giả cầy

ướp gia vị là công đoạn quan trong nhất của việc nấu giả cầy

Chuẩn bị

  • Chân giò
  • Riềng cắt nhỏ
  • Nghệ giã nhỏ
  • Mắm tôm
  • Cơm mẻ
  • Nước tương
  • Muối
  • Rau răm cắt nhuyễn

Cách làm:

Sơ chế

Khi chọn chân giò Thảo khuyến khích các chị em nên ưu tiên những chân giò ít mỡ để đảm bảo độ dai của thịt. Sau đó đem nướng vàng, cạo sạch lông, rửa sạch và chặt miếng nhỏ vừa ăn.

Ứớp chân giò với 1 thìa cà phê ( mẻ, mắm tôm, nghệ, riềng, nước tương) trong vòng 45 phút để gia vị thấm đều hơn.

Thực hiện

Cho phần chân giò đã ướp vào nồi, bắc lên bếp đảo đều, thịt vừa săn thì cho nước vào.

Cho lửa nhỏ, đun cho đến khi thịt mềm, nước sền sệt thì cho 1 thìa rau răm băm nhuyễn vào rồi tắt bếp.

 

 

2/ Cua đồng nấu rau mồng tơi

Món canh hôm nay sẽ là cua đồng nấu rau mồng tơi, giúp giải nhiệt cơ thể tốt trong tiết trời oi bức tại miền Bắc.

 

Chuẩn bị

  • Cua đồng nguyên con hoặc cua xay sẵn
  • Rau mồng tơi
  • Muối
  • Nước mắm

Cách làm:

Sơ chế:

Nếu chị em nào mua cua đồng về tự chế biến, cần lưu ý các bước làm sạch cơ bản sau:

  • Sau khi mua cua đồng về, chị em cho vào chậu hoặc nồi to, đảo đều cua để loại bỏ cặn bẩn từ cua
  • Sau đó, tác phần gộp, dùng tăm lấy gạch bỏ riêng ( rửa sạch)
  • Loại bỏ phần yếm và miệng cua
  • Đem phần thân và thịt cua ngâm trong nước muối pha loãng nhằm loại bỏ các các ký sinh trùng có trong cua
  • Khi giã thịt cua, bạn nên rây nhiều lần để lấy phần nước dùng sạch.

Rau mồng tơi chị em nhặt bớt phần cọng và lá gì, sau đó ngâm vào nước muối loãng 3-5 phút, vớt ra để ráo.

Thực hiện:

Đối với cua xay ( 300g ), bạn cho vào nồi 2 bát nước lạnh pha ít muối, cho cua vào đảo đều để 10 phút , sau đó lọc lấy nước, bỏ xác.

Sau khi đã có nước dùng, chị em đun sôi, cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn. Canh cua nấu mồng tơi ăn kèm với cà pháo, mắm tôm sẽ vô cùng “bắt” cơm.

 

3/ Đậu hũ nhồi thịt chiên giòn

Món phụ tạo cảm giác lạ miệng hôm nay sẽ là đậu hũ nhồi thịt chiên giòn dành cho các gia đình miền Bắc.

 

Chuẩn bị:

  • Đậu hũ trắng
  • Thịt nạc xay hoặc bằm nhỏ
  • Hành tươi cắt nhỏ
  • Hành tím bào nhỏ
  • Muối
  • Tiêu

Cách làm:

Đậu hủ ( 2 miếng)  sau khi rửa sạch để ráo, bạn cho dầu vào chảo đến khi dầu sôi cho đậu hũ vào chiên giòn, màu ngả vàng.

Thịt nạc (100g) xay cho dầu xào với hành tươi và ít muối, tiêu. Sau đó nhồi vào đậu hủ, rưới ít mỡ hành lên trên. Thế là đã xong món đậu hủ nhồi thịt chiên giòn.

Với thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc trên đây, Thảo hy vọng các chị, các mẹ sẽ có thêm thật nhiều ý tưởng trong việc nấu những món ngon, giàu dinh dưỡng cho những người thân yêu của mình nhé!