Tin tức

Ngày 1: Chia sẻ thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung

06/08/2018

Ngày 1: Chia sẻ thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung

Thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung hôm nay gồm có: Món chính: Thịt thăn heo nướng sả,Rau càng cua trộn tôm thịt,Cá trê nấu bầu sao

Nối tiếp trong loạt bài hướng dẫn bà nội trợ lên thực đơn bữa cơm gia đình ba miền của Thảo tuần này sẽ là thực đơn 3 món ăn ngày 1 dành cho bữa ăn của gia đình miền Trung.

Khác với miền Bắc, Thảo nhận thấy các món ăn miền Trung khá cầu kỳ trong cách chế biến, nhưng lại sử dụng các nguyên liệu vô cùng dân dã và gần gũi.

Thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung hôm nay gồm có:

  • Món chính: Thịt thăn heo nướng sả
  • Món rau: Rau càng cua trộn tôm thịt
  • Món canh: Cá trê nấu bầu sao

Lưu ý: Thực đơn Thảo lên trong loạt bài món ăn gia đình Việt 3 miền được tính trên khẩu phần ăn của một gia đình từ 2-3 người. Do đó, các chị em khi áp dụng có thể linh hoạt hơn trong số lượng nguyên liệu để phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình mình nhé!

1/ Thịt thăn heo nướng sả

Mở đầu món chính sẽ là thịt heo nướng sả, một trong những món thường có trong các bữa ăn của gia đình miền Trung.

Nguyên liệu:

  • Thịt heo (ba chỉ)
  • Sả băm
  • Mắm ruốc
  • Đường
  • Dầu ăn

Cách làm

  • Thịt heo( 300g) chị em nên ưu tiên lựa thịt ba chỉ ngon, không quá mỡ cũng không quá nạc, sau đó rửa sạch (có thể ngâm trong nước muối loãng để gạt bỏ phần chất bẩn có trong thị), cắt mỏng dài và ướp 1 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng cà phê mắm ruốc, đường, dầu, muối, để ngấm gia vị 45 phút.
  • Xếp thịt đã ướp lên vỉ nướng, nướng cho đến khi thịt chín là có thể ăn rồi.

2/ Rau càng cua trộn tôm thịt

Rau càng cua là một trong những loại rau đặc trưng của người dân miền Trung, không chỉ là dùng để chế biến món ăn ngon, chúng vừa có tác dụng mát gan, thanh lọc cơ thể cực kỳ hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi
  • Thịt ba chỉ
  • Rau càng cua
  • Đậu phộng
  • Dầu ăn
  • Giấm
  • Muối
  • Tiêu
  • Tỏi
  • Đường

Cách làm:

  • Sử dụng 100g tôm, thịt cho 2-3 người ăn, rửa sạch, hấp cách thủy, sau khi tôm chính lột bỏ vỏ, bỏ đầu, chỉ đen ở trên lưng, phần thịt cắt sợi vừa ăn.
  • Đậu phụng (100g)  rang vàng, tách vỏ, giã bằng chày ( không giã nát hay mịn)
  • Rau càng cua (500g ) nhặt, rửa sạch, vẩy ráo, dọn ra dĩa
  • Pha giấm cùng đường, muối, tiêu, khuấy đều nêm vừa chua vừa ngọt là đạt yêu cầu
  • Sau khi đã xong phần pha chế, bạn phi tỏi với dầu cho vàng, vớt ra, đổ dầu vào chén giấm. Cuối cùng là xếp tôm thịt lên rau, rưới giấm vào, và rắc đậu phộng lên trên.

3/ Cá trê nấu bầu sao

Nhắc đến các món cá miền trung, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món cá trê nấu bầu sao dân dã, nhưng mang hương vị đậm đà, ấm cúng thích hợp cho bữa cơm gia đình.

 

Chuẩn bị:

  • Cá trên vàng
  • Bầu
  • Đầu hành băm, hành lá, ngò, nước mắm, tỏi, muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

  • Cá trê vàng (1 con 500g cho gia đình 2-3 người) sau khi mua chị em có thể sử dụng giấm, chanh để làm sạch phần nhớt của cá. Sau đó luộc chín, gỡ lấy phần thịt nạc đem ướp với hành, tiêu, nước mắm. Sử dụng một khoanh bầu nhỏ cho 2-3 người ăn, gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi vừa ăn, hành ngò cũng xắt nhỏ
  • Phi tỏi, đầu hành với dầu cho thơm, đổ phần thịt cá đã ướp vào xào tầm 5 phút cho gia vị thấm rồi để ra riêng.
  • Phần nước luộc cá bạn gạt đi phần trên lấy phần trong, đun sôi, sau đó cho bầu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho cá vào nấu sôi lại. Múc canh ra tô rắc thêm chút tiêu hành ngò là đã có thể sẵn sàng cho cả gia đình dùng.

Trên đây là gợi ý thực đơn 3 món ăn ngày 1 dành cho gia đình miền Trung, Thảo hy vọng sẽ là người bạn đồng hành tin cậy của các bà nội trợ trong việc lựa chọn các thực phẩm sạch cũng như chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn và độc đáo cho gia đình của mình.