Các mẹ thường có thói quen đối phó với việc lên thực đơn mỗi ngày là có gì ăn đó, trong tủ còn đồ gì sẽ nấu món đó. Điều này đôi lúc khiến bữa ăn trở nên nhàm chán và thiếu dưỡng chất.
Do đó nếu cảm thấy quá mệt mõi khi lên thực đơn, hãy để Thảo share gánh nặng ấy, thực đơn Thảo đã lên sẵn, việc của chị em là đi chợ và mua mà thôi.
Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục trong thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc ngày 13 cùng Thảo.
Thực đơn hôm nay gồm có:
Lưu ý: Trên đây là thực đơn 3 món ăn mà Thảo đã lên sẵn cho khẩu phần ăn từ 2-3 người, do đó các chị em có thể linh hoạt gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp với gia đình của mình nhé!
1/ Hướng dẫn chế biến món sườn cốt lết chiên
Những miếng thịt sườn mềm, kết hợp với vị cay cay, chua ngọt của nước mắm, sườn cốt lết chiên chắc chắn sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn cho tất cả các thành viên trong gia đình của bạn đấy nhé!
Chuẩn bị:
Cách làm:
Bước 1: Cốt lết rửa sạch, thái miếng dày tầm 0.5cm, cái này bạn có thể nhờ người ta cắt dùm khi mua hoặc mua cốt lễt đóng gói sẵn ở các cửa hàng thực phẩm sạch.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. vắt lấy nước cốt
Bước 2: Pha nước ướp thịt: Hòa tan nước cốt tỏi, 1 ít hạt nêm, 1 ít muối, 1 thìa nước tương, 1 ít tiêu. Rưới đều vào thịt và ướp 30 phút ( hoặc để tiết kiệm thời gian chị em có thể ướp qua đêm để trong tủ lạnh)
Bước 3: Cho 2-3 thìa dầu ăn vào chảo, chiên vàng 2 mặt sườn, sau đó đổ gia vị vào rim nhỏ lửa đến khi nước cạn thì tát bếp.
Món này chị em có thể kết hợp trang trí với xà lách, dưa chuột, cà chưa để ăn kèm sẽ vô cùng ngon.
2/ Hướng dẫn chế biến món bò xào đậu ve
Đậu ve giòn giòn ăn với thịt bò vừa mềm, vừa ngọt sẽ tạo cảm giác vô cùng ngon miệng lại bổ sung thêm vitamin, chất xơ cho cơ thể.
Chuẩn bị:
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Thịt bò chị em rửa sạch, thái mỏng, ướp với ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa xì dầu, ít tiêu và ½ phần hành tím và tỏi đã băm sẵn trong 30 phút.
Đậu cove nhặt rửa sạch và thái lát vừa ăn. Hành tây chị em bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn. Ớt sừng cắt sợi. Cần tây cắt khúc. Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ
Bước 2: Cho 1-2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm với hành và tỏi băm, sau đó cho thịt bò vào xào nhanh tay đến khi thịt săn thì trút da dĩa. Cũng chảo đó thêm ít dầu, cho đậu cove vào xào, thêm ít hạt nê, xì dầu, muối vừa ăn.
Khi đậu gần chín tới thì cho hành tây vào đảo đều, cuối cùng cho thịt bò vào xào chung
Cho hỗn hợp ra dĩa, thêm ít tiêu và trang trí bằng ớt sừng.
3/ Hướng dẫn chế biến món nghêu nấu rau muống
Cuối cùng trong thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc 3 món ngày 13 cùng Thảo sẽ là canh nghêu nấu rau muống. Vị ngọt thanh của nước luộc nghêu và thịt nghêu, vị giòn mát của rau muống, điểm thêm mùi thơm của gừng, chắc hẳn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn vô cùng thích thú.
Chuẩn bị:
Cách làm:
Bước 1: Đối với rau muống chị em có thể chỉ sử dụng ⅓ bó nếu bó to, tùy theo lượng rau muốn ăn mà sử dụng. Nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng 3-5 phút, vớt ra và để ráo.
Đối với nghêu, chị em nên ngâm vào nước lạnh 30 phút, có thể cho thêm ít ớt để nghêu nhả chất bẩn. Sau đó rửa lại sạch với nước.
Gừng cao vỏ và thái sợi.
Bước 2: Cho nghêu, gừng vào nồi và đổ nước lạnh ngập mặt nghêu, đun sôi đến khi nghêu mở miệng thì tắt bếp.
Để nguồi, tách lấy thịt nghêu, bỏ vỏ, lọc lại nước luộc nghêu cho sạch.
Bước 3: Cho 1-2 thìa dầu ăn vào nồi, xào sơ phần thịt nghêu, cho phần nước luộc nghêu đã được làm sạch, đun sôi, sau đó cho rau muống vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
Món ngày nếu có thêm 1 chén muối ớt sẽ vô cùng ngon các mẹ ạ!
Vậy là chị em đã cùng Thảo hoàn thành thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc 3 món ngày 13 rồi.
Chúc các chị em thành công nhé!
>>> Tham khảo thêm :100+ thực đơn bữa cơm gia đình ngon bổ rẻ đảm bảo chất dinh dưỡng cho bạn và người thân cực kỳ dễ nấu