Tin tức

Ngày 14: Hướng dẫn nấu bữa cơm gia đình miền Bắc tiết kiệm thời gian

13/09/2018

Ngày 14: Hướng dẫn nấu bữa cơm gia đình miền Bắc tiết kiệm thời gian

Thực đơn bữa cơm gia đình miền bắc hôm nay khá mới lạ gồm có: Cá bớp kho tộ, Salad bơ, Canh củ dền đỏ nấu thịt nạc xay

Ăn không chỉ để no mà còn để lo cho sức khỏe, do đó trong mỗi thực đơn bữa cơm gia đình, bên cạnh việc tìm kiếm các món ăn độc đáo, đa dạng thì việc đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng, an toàn luôn được Thảo để ý trong từng cách lựa chọn nguyên liệu cũng như phối hợp các món ăn với nhau.

Tiếp tục trong chuỗi thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc 3 món ngày 14 cùng Thảo sẽ là những món ăn tốt cho não, cũng như dinh dưỡng cho cơ thể nhé!

Nào, cùng Thảo khám phá ngay thôi.

Thực đơn bữa cơm gia đình miền bắc hôm nay gồm có:

  • Cá bớp kho tộ
  • Salad bơ
  • Canh củ dền đỏ nấu thịt nạc xay

Lưu ý: Trên đây là thực đơn 3 món ăn mà Thảo đã lên sẵn cho khẩu phần ăn từ 2-3 người, do đó các chị em có thể linh hoạt gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp với gia đình của mình nhé!

1/ Hướng dẫn chế biến món cá bớp kho tộ

Cá bớp không chỉ cung cấp chất béo bão hòa, protein tốt cho người thừa cân, ít cholesterol tốt cho tim mạch, mà trong cá bớp còn chứa hàm lượng lớn các vitamin B2, 6 tốt cho não bộ, phát triển tế bào thai và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Do đó thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc 3 món hôm nay Thảo sẽ giới thiệu một món ăn được chế biến từ nguyên liệu này mang tên cá bớp kho tộ.

Chuẩn bị:

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá bớp chị em nên ưu tiên mua loại cắt khoanh sẵn để dễ dàng chế biến, rửa sạch cho vào nồi.

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó để riêng ra bát

Hành tím bóc vỏ, bằm nhỏ, ớt cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Ướp cá, thịt

Cho ít tiêu xay và 1 thìa cà phê đường vào nồi cá trộn đều.

Cho 1 thìa cà phê nước mắm, ¼ thìa hạt nêm vào thịt ba chỉ, trộn đều.

Bước 3:

Cho 1-2 thìa dầu vào phi thơm với hành băm nhỏ, sau đó cho thịt vào xào săn thì tắt bếp.

Kế tiếp chị em cho 1-2 thìa đường, 1 thìa cà phê nước mắm vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu đậm thì cho thêm 2 thìa nước mắm vào cùng.

Sau khi hỗn hợp sôi lần 2 thì cho ba chỉ, đảo qua thì cho tiếp cá bớp vào nồi. Đun nhỏ lửa

đến khi nồi cá sền sệt là được.

2/ Hướng dẫn chế biến món salad bơ

Bơ là một trong những loại quả chứa nguồn năng lượng cao, bên cạnh đó bơ còn chứa các omega 3,6,9 tốt cho cấu trúc và sự phát triển của não bộ.

Chất magie trong bơ có khả năng làm êm dịu thần kinh, giải tỏa căng thẳng cực kỳ tốt đó nha chị em.

Chuẩn bị:

Cách làm:

Khác với các món salad khác thì món salad bơ hôm nay Thảo cố ý cho thêm ít thịt để phần nào kích thích những ai kén ăn rau có thể thưởng thức món này ngon hơn. Do đó nếu các mẹ không thích có thể bỏ phần thịt nhé!

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Thịt chị em có thể sử dụng thịt bò hay nạc dăm heo đều được, để nguyên khối sau đó ướp với muối, dầu ăn, tiêu, tỏi và hành tím trong 15 phút.

Đối với hành tây cắt mỏng, ngâm với nước cốt chanh 5 phút để bớt hăng, sau đó vớt ra để ráo, chị em có thể cho vào tủ lạnh để hành giòn và ngọt hơn.

Nhặt rau, rửa sạch, để ráo, riêng xà lách thì cắt khúc vừa ăn

Bơ chị em cắt bán nguyệt hơi dày chút xíu để không bị nát, cà chua thì tùy ý chị em, cắt sao dễ ăn là được.

Bắp chị em lấy hạt và luôc chín nhé!

Bước 2: Thực hiện

Làm nước trộn: 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, tiêu, ớt, chanh ( tùy ý).

Trộn hỗn hợp trên với rau thơm, xà lách, cà chua, hành tây và bắp, sau đó bày ra dĩa.

Phần thịt sau khi đã ướp, chị em mang đi áp chảo, tùy theo khẩu vị mà chị em áp chín hoặc vừa chín, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.

Cho phần thịt đã chín và bơ lên dĩa, lấy 1 ít dầu ăn khi áp chảo cho vào salad để tăng độ béo nhé!

Vậy là món salad bơ đã hoàn thành rồi.

3/ Hướng dẫn chế biến món canh củ dền đỏ nấu thịt nạc xay

Cuối cùng trong thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc 3 món cùng Thảo hôm nay sẽ là canh củ dền đỏ nấu thịt nạc xay.

Củ dền đỏ là một trong những nguyên liệu chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, vừa giúp gan khỏe, ổn định huyết áp, bổ máu vừa có khả năng điều hòa thần kinh nhờ vào hàm lượng nitrogen.

Chuẩn bị:

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc xay chị em ướp với ít muối, tiêu trong 15 phút.

Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bẹ cải thảo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành khô lột vỏ và băm nhỏ.

Bước 2: Phi thơm hành với 1,2 thìa dầu ăn, sau đó cho thịt vào xào lăn, thịt chín cho 2-3 bát nước vào nồi nấu sôi, cho củ dền vào đun nhỏ lửa đến khi củ dền mềm, thì cho cải thảo vào, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp, múc ra tô và cho ít rau mùi là hoàn thành nhé!

Thảo được biết, một vài người có thói quen xay củ dền thành nước ép rồi uống, thực tế nếu nước củ dền quá đậm đặc, sẽ không tốt cho cơ thể, đặc biệt là các mẹ mang thai hoặc đang cho con bú, do đó các mẹ cần lưu ý chỉ nên sử dụng củ dền trong các món ăn.

Như vậy thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc cùng Thảo hôm nay đã hoàn thành, hy vọng các mẹ sẽ thích và áp dụng vào các bữa cơm của gia đình mình nhé!

Tạm biệt và hẹn gặp lại các chị em ở số thực đơn tiếp theo.