Tin tức

Ngày 3: Chia sẻ thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung

08/08/2018

Ngày 3: Chia sẻ thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung

Thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung 3 món ngày 3 gồm có:Thịt vịt kho gừng,Măng trộn mè, Cá liệt nấu thơm

Nhằm giúp các bà nội trợ dễ dàng hơn trong việc lên thực đơn bữa cơm gia đình mỗi ngày cho những người thân yêu của mình, Thảo đã lên sẵn thực đơn chi tiết từng vùng miền mỗi ngày để các chị em có thể tham khảo.

Thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung 3 món ngày 3 gồm có:

  • Thịt vịt kho gừng
  • Măng trộn mè
  • Cá liệt nấu thơm

Lưu ý: Trên đây là thực đơn 3 món ăn mà Thảo đã lên sẵn cho khẩu phần ăn từ 2-3 người, do đó các chị em có thể linh hoạt gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp với gia đình của mình nhé!

1/ Thịt vịt kho gừng

Các món ăn được chế biến từ vịt vô cùng phong phú và đa dạng trong các thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung.

Hôm nay Thảo sẽ giới thiệu đến các chị em món ăn được chế biến từ vịt khá quen thuộc nhưng được chế biến vô cùng đơn giản.

Chuẩn bị:

  • Thịt vịt
  • Rượu trắng
  • Muối, đường, dầu ăn

 

Cách làm:

  • Đối với khẩu phần ăn 2-3 người, bạn có thể lựa miếng vịt tơ 500g là vừa đủ, để tiện lợi chị em có thể mua sẵn trong các siêu thị hoặc ở chợ. Đối với các chị em ở thành phố, nên ưu tiên lựa chọn những cửa hàng thực phẩm sạch để an tâm hơn nhé.
  • Để bớt mùi tanh của vịt, chị em có thể gọt vỏ gừng, bào mỏng, giã nhỏ, lấy 1 nửa cho vào 3ml rượu trắng, xoa lên miếng vịt. Sau 10 phút bạn mang đi rửa sạch, để ráo và chặt miếng vừa ăn.
  • Ứớp vịt với muối, nước tương, đường, gừng, để vịt thấm gia vị trong 20 phút.
  • Cho dầu vào nồi, đợi dầu sôi, chị em cho vịt đã ướp sẵn vào xào đến khi thấy thịt vịt săn lại thì cho ít nước sôi ( tầm 1 chén canh), kho nhỏ lửa đến khi cạn nước, nêm nếm vừa ăn là xong.

 2/ Măng trộn mè

Kế tiếp trong thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung 3 món ngày 3 sẽ là món măng trộn mè Đối với một số chị em thì đây là món ăn nghe có vẻ khá mới, nhưng Thảo tin chắc, không ít chị em sẽ ghiền món này sau khi làm thử đấy nhé!

Chuẩn bị:

  • Măng tươi ( nếu mua được măng mạnh tông khi chế biến sẽ măng sẽ giòn hơn)
  • Rau răm cắt nhỏ
  • Nước mắm
  • Ớt, tỏi băm
  • Đường/ dầu ăn/muối/ tiêu

Cách làm:

  • Nếu không lựa được măng mạnh tông, chị em có thể sử dụng các loại măng tươi hiện nay, ưu tiên măng rừng tự nhiên. Sử dụng khoảng 500g măng tươi, cắt sợi nhỏ, sau đó luộc chín (đối với măng chưa qua chế biến), luộc sơ nếu là măng sẵn, xả lại với nước lạnh, sau đó vắt khô.
  • Tôm (100g) lột vỏ, bỏ đầu, chỉ đen trên lưng, cắt sợi. Thịt (100g) cũng rửa sạch và cắt sợi vừa ăn. Ứớp thịt, tôm với muối tiêu 10 phút.
  • Pha nước mắm cùng ớt, tỏi, đường, nêm vừa là được.
  • Cho dầu vào chảo, phi tỏi vàng thơm thì cho tôm thịt vào xào chín thì bắc xuống.
  • Lấy ½ thịt và tôm, măng, rau răm, mè và nước mắm cho vào tô lớn trộn đều, nêm nếm vừa ăn và cho sang dĩa. Xếp ½ tôm, thịt còn lại lên trên để nhìn bắt mắt hơn nhé!

 3/ Cá liệt nấu thơm

Món canh chủ đạo trong thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung 3 món ngày 3 sẽ là cá liệt nấu thơm.

Chuẩn bị

  • Cá liệt
  • Thơm ( dứa)
  • Đầu hành chẻ dọc, hành lá, ngò cắt nhỏ
  • Nước mắm
  • Tiêu, muối, ớt

Cách làm:

  • Đối với khẩu phần ăn 2-3 người, chị em có thể sử dụng 3-4 con cá liệt. Làm sạch, cắt dọc giữa ướp với 1 ít muối, tiêu.
  • Thơm cắt miếng vừa ăn. Cho dầu vào nồi, phi với đầu hành thơm, cho nước vào nấu sôi cho cá và thơm vào, nêm nếm vừa ăn, sôi lại thì tắt bếp
  • Cho canh ra tô, rắc hành ngò tiêu để món ăn được đẹp và thơm hơn.

Trên đây là gợi ý thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung 3 món ngày 3 mà Thảo đã lên sẵn, chị em có thể tham khảo để thực hiện trong bữa ăn của cả gia đình mình nhé!

Hẹn gặp lại các chị em ở thực đơn bữa cơm gia đình miền Trung 3 món kế tiếp.