Tin tức

5 nhóm thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường không phải cũng biết

23/11/2018

5 nhóm thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường không phải cũng biết

Với 5 nhóm thực phẩm này, bạn tha hồ biến tấu các món ăn vừa ngon mà không còn lo tăng đường huyết, vừa ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm về tim mạch.

Ai bảo tiểu đường thì chế độ ăn uống hạn hẹp, có đến 5 nhóm thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường từ tuýp 1 đến tuýp 2 đó nha.

Với 5 nhóm thực phẩm này, bạn tha hồ biến tấu các món ăn vừa ngon mà không còn lo tăng đường huyết, vừa ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm về tim mạch.

I/ Top 5 nhóm thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường 

1/ Nhóm cá béo

Nếu bạn đang có ý định thay thế thịt bằng một nguồn thực phẩm giàu chất béo và đạm tốt cho bệnh tiểu đường thì cá béo chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nhóm cá béo vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể vừa giúp ổn định đường huyết, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh, đặc biệt là tốt cho tim mạch (các nghiên cứu cho thấy, những người ăn cá béo có rất ít nguy cơ suy tim và tử vong về bệnh tim mạch).

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, người bệnh tiểu đường nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần.

Đặc biệt nên tập trung vào các loại cá giàu omega-3, acid béo, vitamin D như cá hồi, cá trích, cá ngừ (nên chọn cá tươi, ăn với mức độ vừa phải vì nồng độ thủy ngân khá cao), cá mòi, cá thu...

Bên cạnh đó, để tốt cho sức khỏe bạn nên chế biến cá ở dạng hấp, súp, um, kho… tránh chế biến cá bằng cách chiên rán có sự tham gia của nhiều dầu mỡ.

Ngoài ra, cũng nên đa dạng các món cá trong các thực đơn hằng ngày, vừa tạo cảm giác đỡ nhàm chán vừa tốt cho sức khỏe.

Một vài gợi ý món ăn từ cá tốt cho người tiểu đường như:

  • Cháo cá hồi/ canh chua cá hồi/ cá hồi phi lê nướng thơm
  • Cá thu kho rau răm/ cá thu hấp hoa hẹ
  • Cá bớp kho tộ
  • Cá chép hầm đậu đỏ/ Cá chép hấp sốt xì dầu
  • Canh cá trạch nấu lá sen

2/ Nhóm rau củ

Ăn nhiều rau xanh chính là nguyên tắc tối quan trọng trong chế độ ăn uống của người tiểu đường.

Đó là lý do mà khi nhắc đến nhóm thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường không thể không đề cập đến nguồn thực phẩm giàu chất xơ này.

Rau xanh là nguồn thực phẩm ít năng lượng, ít tinh bột đường, vừa giàu dinh dưỡng lại giúp người bệnh hạn chế tăng đường huyết hiệu quả.

Các nghiên cứu cho thấy, người tiểu đường tuýp 2 hoặc huyết áp cao khi hấp thụ vitamin C sẽ làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, làm đường huyết tăng chậm.

Đồng thời, với hàm lượng lớn hợp chất phytochemical, việc sử dụng rau xanh có công dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch cơ thể gấp nhiều lần.

Mặt khác, trong rau xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa - lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt trước các biến chứng của bệnh tiểu đường mà cụ thể là đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Danh sách các loại rau tốt cho bệnh nhân tiểu đường như súp lơ xanh, rau dền, rau diếp cá, cà rốt, hành tây, dưa leo, mướp đắng, cần tây, măng tây, quả mâm xôi, rau bina, củ cải, cải xoăn…

Một vài gợi ý món ăn từ rau củ tốt cho người tiểu đường như:

  • Canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt.
  • Cháo bí đao (bí xanh)/cháo cà rốt/cháo rau cần tây.
  • Canh tía tô, rau thơm.
  • Nấm xào cải xanh và bắp non.

3/ Nhóm trái cây

Với quan niệm trái cây chứa đường làm tăng đường huyết, nhiều người thẳng thừng loại bỏ chúng trong menu hằng ngày, chấp nhận một chế độ ăn “nghèo nàn”, thiếu sức sống.

Theo TS - chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Pradeep Gadge thì một bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây, chỉ là với số lượng hạn chế.

Đường trong trái cây là đường tự nhiên, không những thế trong trái cây chứa đến 75%-95% là nước có tác dụng bù nước cho cơ thể. Vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa rất tốt cho người bệnh tiểu đường, đặc biệt trái cây giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng hiệu quả.

Các chuyên gia khuyên rằng, bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn các loại trái cây có hàm lượng đường thấp như táo, cam, dâu tây, chanh, mận. Đối với các trái cây nhiều đường như vải, xoài, nho, chuối, sầu riêng, mít… thì cần ăn với số lượng hạn chế (1-2 lát).

Bên cạnh đó, người tiểu đường không nên ăn trái cây quá chín, vì lúc này lượng đường trong trái cây sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

Hạn chế ăn trái cây sấy, nướp ép trái cây đóng hộp (chúng chứa nhiều đường hơn trái cây tươi). Và tuyệt đối không nên ăn quá nhiều, thời gian lý tưởng để ăn trái cây là buổi sáng sau khi ăn 2h, buổi trưa và tầm 5h chiều.

Ngoài ra, để tốt cho sức khỏe, người bệnh có thể bổ sung trái cây bằng cách kết hợp với các món salad, thêm ít dầu oliu hay giấm táo cũng rất tốt cho người tiểu đường.

4/ Các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt

Nhóm thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường đó chính là các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, chúng giàu chất xơ, protein, giàu chất chống oxy hóa.

Một số loại hạt như hạt lạc (đậu phộng), hạt điều, hạt chia, hạt lanh, quả hạch… cũng vô cùng tốt trong việc hỗ trợ điều trị tim mạch, đặc biệt chúng chứa chỉ số đường huyết tương đối thấp.

5/ Nhóm thực phẩm khác

Một số thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường mà Organica xếp vào nhóm thực phẩm thứ 5 gồm trứng, sữa chua không đường, quế, dầu oliu, giấm táo, nghệ, tỏi…

Chúng có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tim mạch hiệu quả.

II/ Một vài lời khuyên về chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường

  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa để không làm tăng đường huyết sau khi ăn.
  • Ăn điều độ, đúng giờ, không nên để bụng quá đói hoặc ăn quá no.
  • Tránh việc đổi chế độ ăn quá nhanh cần thời gian để cơ thể thích nghi.
  • Nên dành 30-45 phút để vận động, không nên ngồi một chỗ.

Bên cạnh việc nắm rõ các thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các bạn nên lựa các địa chỉ mua thực phẩm sạch như thực phẩm hữu cơ (Organic) đã được kiểm định từ các tổ chức hữu cơ hàng đầu như USDA (Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), QAI, ACO (Chứng nhận hữu cơ của Chính phủ ÚC)....

Như vậy, với 5 nhóm thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường ở trên, chẳng có lý do gì để bạn không dẹp ngay cái ý nghĩ rằng thực đơn ăn uống của mình thật hạn hẹp, thay vào đó hãy học cách biến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn một cách có khoa học các bạn nhé!