Tin tức

Chia sẻ 3 cách hấp tôm ngon mà dễ ai cũng có thể làm tại nhà

29/09/2022

Chia sẻ 3 cách hấp tôm ngon mà dễ ai cũng có thể làm tại nhà

Đi chợ mua được nửa ký tôm tươi, muốn đãi cả nhà một bữa ngon nhưng không muốn chế biến quá nhiều làm át đi vị tươi ngọt tự nhiên của tôm. Thế thì món tôm hấp chính là lựa chọn số một dành cho bạn. Để Organica mách bạn 3 cách hấp tôm ngon chuẩn không cần chỉnh mà chẳng mất nhiều thời gian nhé!

Mời bạn xem thêm:

Tôm hấp sả

Món ăn này hoàn toàn giữ nguyên vị ngọt của thịt tôm, kết hợp thêm mùi thơm thoang thoảng vô cùng hấp dẫn của sả. Món ăn trông có vẻ đơn giản nhưng có thể mang ra đãi khách trong các dịp quan trọng được đấy nhé! Cùng chuẩn bị với Organica nào! Món tôm hấp sả chỉ tốn của bạn vài bước thực hiện thôi!

Tôm hấp sả

Tôm hấp sả

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm: 500g
  • Sả: 3 cây
  • Ớt, gừng, lá chanh
  • Gia vị thông dụng

Chế biến

  • Tôm mang đi rửa sạch, cắt bỏ râu, rút chỉ lưng ra rồi để cho ráo nước.
  • Gừng cạo bỏ lớp vỏ đi, cắt thành những lát mỏng.
  • Sả rửa sạch, thái lát.
  • Ớt rửa sạch, cắt thành những khúc nhỏ. 
  • Lá chanh rửa sạch, cắt thành nhiều sợi nhỏ.
  • Ướp tôm cùng các gia vị muối, tiêu, hạt nêm. Nên xóc đầu cho tôm thấm gia vị. Sau đó để yên trong vòng 5 - 10 phút.
  • Dàn đều tôm lên xửng hấp, xếp thêm sả, ớt, gừng, lá chanh lên trên. 
  • Hấp trong khoảng 10 phút là tôm đã chín đều.

Với món tôm hấp sả này bạn chấm kèm muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh sẽ rất ngon. Có vị ngọt của thịt tôm tươi, hòa quyện cùng vị cay cay the the của muối chấm, thoang thoảng mùi sả thơm. Chưa kể màu sắc của tôm hấp cũng cực kỳ bắt mắt. Dù là cơm nhà hay đãi khách đều cực kỳ hợp.

Tôm hấp nước dừa

Món ăn này sẽ khiến các tín đồ hải sản không thể cầm lòng. Tôm tươi ngon, nước dừa thơm ngọt, kết hợp cùng nhau sẽ khiến bạn không thể dừng đũa.

Tôm hấp nước dừa

Tôm hấp nước dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm: 500g
  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Gia vị thông dụng
  • Rau sống, dưa leo ăn kèm

Chế biến

  • Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, rút chỉ đen ở lưng rồi để cho ráo nước.
  • Rau sống, cà chua, dưa leo rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
  • Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. 
  • Dừa gọt sạch lớp vỏ ngoài, cắt phần đầu dừa tròn và to vừa để một lát nữa xếp tôm lên.
  • Đun sôi nước dừa trong khoảng 3 phút sau đó cho hành tím băm nhuyễn vào. Nêm nếm một ít gia vị như muối, hạt nêm, không nên cho đường vì nước dừa đã ngọt sẵn.
  • Sau 2 phút thấy nước dừa sôi lên bạn cho tôm vào, đun đến khi thấy tôm chuyển đỏ thì tắt bếp, vớt tôm ra đĩa cho ráo nước.
  • Xếp tôm phủ đều xung quanh miệng quả dừa.
  • Đổ phần nước dừa hấp vào lại bên trong quả dừa.
  • Trang trí các loại rau dưa ăn kèm lên đĩa, sau đó đặt quả dừa lên chính giữa là món tôm hấp nước dừa đã hoàn tất.

Món ăn này vốn đã ngọt ngào sẵn, hoặc bạn có thể chấm thêm một ít muối tiêu chanh cho đậm đà là chuẩn, không cần thêm thắt cầu kỳ. Với hình thức đẹp mắt, vị ngon ngọt tự nhiên xen chút vị ngậy của nước dừa thì đây là một món ăn đãi khách không có chỗ chê.

Tôm hấp trái thơm

Tôm hấp bia, tôm hấp nước dừa hẳn ai cũng từng nghe qua nhưng còn tôm hấp trái thơm thì bạn đã biết chưa? Cùng thực hiện với Organica theo công thức sau nhé!

Tôm hấp trái thơm

Tôm hấp trái thơm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm: 300g
  • Thơm (dứa): 1 quả

Chế biến

  • Tôm sơ chế bằng cách rửa nước, cắt bớt phần chân và đầu, rút chỉ đen, sau đó ngâm nước muối loãng khoảng 2 - 3 phút là hết sạch mùi tanh. Rửa lại với nước rồi để ráo.
  • Thơm không gọt vỏ mà cắt bỏ phần đầu, khoét một lỗ tròn trong ruột để đựng tôm. Phần ruột bạn dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Cho tôm cùng thơm xay nhuyễn vào bên trong trái thơm, ép cho lớp mặt phẳng đều.
  • Cho nguyên quả thơm vào nồi hấp trên lửa vừa. Sau 30 phút là có thể tắt bếp, lấy ra thưởng thức.

Món này ăn cùng cơm nóng sẽ mang tới một vị ngon vô cùng mới lạ. Thay cho những món tôm chế biến cầu kỳ đậm đà, món tôm hấp trái thơm vô cùng ngọt ngào, thoảng vị chua nhẹ nhờ hương vị tự nhiên của quả thơm. Thịt tôm thì chắc chắn, hương thơm, vị ngọt và vị chua đan xen khiến bạn dù thưởng thức bao nhiêu lần cũng phải xuýt xoa. 

Những lưu ý để có món tôm hấp ngon

Cách chọn tôm tươi

Nguyên liệu chính là yếu tố quyết định món ăn ngon. Vì vậy cách hấp tôm ngon nhất chính là chọn được những con tôm tươi rói bằng những tips nhỏ sau đây:

  • Chọn những con tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt, có mùi hải sản đặc trưng nhưng không tanh.
  • Tôm còn sống linh hoạt là tươi nhất. Ngoài ra tôm tươi thường phần đuôi sẽ xếp lại, thịt căng, các khớp vỏ linh hoạt, không bị rời ra, đầu tôm còn dính chặt trên thân.
  • Những con tôm bị ảnh hưởng bởi hóa chất sẽ mập mạp bất thường và phần đuôi xòe ra.

Mời bạn xem ngay các sản phẩm tôm hữu cơ organic tại Organica:

Một số lưu ý khác

  • Bất kỳ món tôm hấp nào cũng vậy, chỉ nên hấp cho tôm vừa chín tới để giữ được độ ngọt, chắc của thịt tôm, hấp lâu thịt tôm sẽ bở ra không còn ngon nữa.
  • Hấp là phương thức chế biến giúp giữ lại vị tươi ngon nguyên thủy của tôm, vì thế không nên cho nhiều gia vị vào công thức, sẽ làm hỏng món tôm hấp vốn đã rất ngon của bạn.
  • Nhiều người muốn khử mùi tanh của tôm bằng rượu trắng thì chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ, mùi rượu quá nồng sẽ làm mất mùi vị của tôm.

Ngoài những món ngon kể trên, còn nhiều cách hấp tôm ngon khác như tôm hấp mướp, tôm hấp xì dầu,... Organica tổng hợp ra 3 công thức làm món tôm hấp đơn giản mà phù hợp khẩu vị nhiều người nhất. Hy vọng bạn sẽ thành công chế biến nên những bữa ăn ngon tự thưởng cho chính mình và đãi cả nhà nhé!