Tin tức

[Giải đáp thắc mắc] Hành, tỏi mọc mầm có ăn được không

30/06/2023

[Giải đáp thắc mắc] Hành, tỏi mọc mầm có ăn được không

Hành và tỏi được biết đến là những gia vị giúp tăng hương vị cho món ăn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:

Chúng ta thường được nghe về mức độ nguy hiểm của khoai tây mọc mầm. Vì thế, không ít người cũng có thắc mắc về việc hành tỏi mọc mầm có ăn được không, liệu có nguy hiểm đến tính mạng? Để biết chính xác câu trả lời, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hành, tỏi - gia vị phổ biến trong gian bếp

Trước khi tìm câu trả lời cho hành tỏi mọc mầm có ăn được không, hãy cùng điểm qua một vài thông tin về hai nguyên liệu phổ biến có trong mọi gian bếp này.

 

Hình 1: Hành, tỏi được biết đến là gia vị quen thuộc, phổ biến trong chế biến món ăn

Hành và tỏi được biết đến là những gia vị giúp tăng hương vị cho món ăn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Hành có chứa nhiều vitamin C, B6, kali, folate
  • Tỏi được ví như kháng sinh tự nhiên với khả năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể cũng như cung cấp các loại vitamin, khoáng chất.

Chính vì thường xuyên sử dụng trong chế biến món ăn nên hành tỏi thường được tích trữ nhiều trong bếp. Điều này dẫn đến việc hành tỏi bị mọc mầm. 

Vì sao hành tỏi dễ bị mọc mầm?

Hành tỏi bị mọc mầm do nguyên nhân từ độ ẩm không khí. Củ hành, tỏi là thứ để phát triển thành cây mới nên khi có môi trường phù hợp thì chúng sẽ rất dễ nảy mầm và phát triển.

Vì thường xuyên sử dụng trong chế biến thực phẩm nên nhiều gia đình có thói quen trữ hành tỏi rất nhiều. Điều này dẫn đến việc ăn không kịp và hành tỏi sẽ bị mọc mầm.

 

Nếu bảo quản không tốt, hành tỏi rất dễ bị mọc mầm

Hành tỏi mọc mầm có ăn được không?

Quay trở lại thắc mắc của nhiều người đó là hành tỏi mọc mầm có ăn được hay không và có có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không.

Câu trả lời ở đây đó là hành tỏi khi mọc mầm vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, lúc này hành tỏi đã bị xốp và ọp đi. Vì thế, hương vị thơm ngon vốn có của hai gia vị này cũng mất đi ít nhiều.

Việc sử dụng hành tỏi mọc mầm hoàn toàn không gây hại gì đến sức khỏe. 

Ngược lại, đã có nghiên cứu khẳng định rằng củ tỏi mọc mầm 5 ngày có hoạt tính chống oxy hóa tốt cho tim cao hơn tỏi tươi. Tuy nhiên, vì hành tỏi chủ yếu được dùng làm gia vị tăng độ hấp dẫn cho món ăn chứ không phải nguồn cung cấp chống oxy hóa nên tốt hơn hết không nên cố tình để hành tỏi mọc mầm mới ăn. 

 

 Hành tỏi mọc mầm vẫn có thể ăn được

Cách sử dụng hành tỏi đã mọc mầm

Bạn có thể ăn cả mầm của hành tỏi nếu muốn. Nếu không, bạn có thể cắt đôi củ hành tỏi ra để loại bỏ mầm và kiểm tra xem bên trong có bị nấm mốc hay thối rữa không. 

Đặc biệt, nếu có diện tích đất trồng, bạn có thể cắm phần mầm vào chậu đất để trồng hành mới. 

Mẹo bảo quản hành tỏi không bị mọc mầm

Nếu bạn cũng có thói quen tích trữ nhiều hành tỏi để sử dụng dần thì chắc chắn bạn cần biết đến mẹo giữ cho các gia vị này không bị mọc mầm.

  • Nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, có không khí lưu thông tốt
  • Có thể bẻ củ tỏi thành từng tép và cất nơi mát, thoáng gió
  • Để hành tỏi tách biệt với các loại trái cây, ray khác vì sẽ có khí ethylene tiết ra làm kích thích quá trình mọc mầm của hành tỏi nhanh hơn

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn có được câu trả lời cho hành tỏi mọc mầm có ăn được không. Chúc bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để sử dụng các loại gia vị này hiệu quả, an toàn cho sức khỏe.