Vậy chế độ ăn Địa Trung Hải là gì, vì sao có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú. Cùng Organica tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Vốn dĩ gọi là chế độ ăn Địa Trung Hải vì đây là chế độ ăn khởi nguồn của người dân tại khu vực Địa Trung Hải, điển hình như Ý và Tây Ban Nha. Hiện nay, chế độ ăn này đang nhận được sự quan tâm của nhiều người trên toàn thế giới vì chúng mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Cụ thể, một chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ ưu tiên các thực phẩm lành mạnh, với nguyên tắc chính sau:
Ưu tiên các thực phẩm như rau, củ quả, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, thảo mộc, cây họ đậu, gia vị, cá, hải sản, dầu olive nguyên chất
Hàng loạt các nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm nguy cơ tử vong, cải thiện cân nặng, ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2. Đặc biệt, Theo Medical News Today, các nghiên cứu từ trường Y học Wake Forest (Hoa Kỳ) đã phát hiện rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp phòng chống, hỗ trợ điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Điều này được các chuyên gia lý giải là vì chế độ ăn Địa Trung Hải có mức độ hợp nhất cao hơn được tạo ra từ hoạt động mật và vi khuẩn phù hợp với nguy cơ ung thư vú thấp hơn. Các nhà nghiên cứu nói rằng những phát hiện này cho thấy ảnh hưởng trực tiếp của chế độ ăn uống trên hệ vi sinh vật không có trong ruột với các tác động đến tuyến vú. Trong tương lại, các nhà khoa học sẽ xác định vai trò của men vi sinh, dầu cá, kháng sinh trong liệu pháp cải thiện hiệu quả điều trị ung thư vú.
Chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ hạn chế việc xào nấu để giữ được dưỡng chất vốn có trong thực phẩm. Nếu cảm thấy khó khăn khi mới bắt đầu bạn có thể xen kẽ các món ăn được nấu theo các yêu thích từ những thực phẩm lành mạnh.
Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ, nhất là trong thời buổi thực phẩm bẩn bày bán tràn lan trên thị trường như hiện nay. Dưới đây là gợi ý thực đơn theo chế độ ăn Địa Trung Hải trong 7 ngày các bạn có thể tham khảo, biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân.
Ngày 1
Bữa sáng: Một cốc yến mạch với sữa chua, trái cây tươi hoặc sấy tùy thích
Bữa trưa: Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt ăn kèm rau củ
Bữa tối: Salad cá ngừ trộn dầu olive ăn thêm trái cây tráng miệng.
Ngày 2
Bữa sáng: Yến mạch + sữa hạnh nhân + nho khô
Bữa trưa: Salad cá ngừ trộn dầu olive
Bữa tối: Salad ức gà trộn cà chua, quả olive ngâm muối
Thứ 3
Bữa sáng: Trứng ốp la cùng rau củ, hành tây và cà chua, ăn thêm ít trái cây như chuối, táo…
Bữa trưa: Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt ăn kèm phô mai và rau củ tươi
Bữa tối: Mì Ý hải sản ăn kèm nước sốt cà chua
Ngày 4
Bữa sáng: Sữa hạnh nhân + yến mạch + trái cây tươi, hạt điều, trái cây sấy
Bữa trưa: Cơm gạo lứt + thịt nạc xào rau củ quả
Bữa tối: Cá tuyết nướng chanh ăn kèm gạo lứt và rau củ hấp.
Ngày 5
Bữa sáng: 2 quả trứng luộc ăn kèm rau cải xào olive
Bữa trưa: Sữa chua Hy Lạp + dâu tây + yến mạch
Bữa tối: Bít tết ăn kèm salad, khoai tây nướng
Ngày 6
Bữa sáng: Yến mạch + sữa hạnh nhân + nho khô + táo đỏ
Bữa trưa: Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt ăn với các loại rau
Bữa tối: Mì gạo lứt nấu thịt, xương tùy ý
Ngày 7
Bữa sáng: Trứng chiên rau và dầu olive
Bữa trưa: Nui nấu bò cùng rau củ
Bữa tối: Gà nướng rượu vang đỏ và mật ong ăn kèm rau củ quả, trái cây tráng miệng.
Không chỉ ăn ngon, ngày nay người tiêu dùng khắt khe hơn trong vấn đề lựa chọn thực phẩm cũng như các cách nấu nướng.
Thay vì chiên xào thì xu hướng hấp, nướng, ăn sống được lựa chọn nhiều hơn giúp giữ lại được dưỡng chất, hương vị của món ăn vừa tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, chế độ ăn Địa Trung Hải ngừa ung thư vú là một trong những ví dụ điển hình.