Cùng với chuối thì cam cũng được đánh giá là loại quả vô cùng thân quen với đại đa số gia đình Việt. Không chỉ giá thành hợp lý, dễ sử dụng, dễ chế biến mà cam còn mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể khi được sử dụng đúng cách. Vậy hôm nay Organica mời bạn cùng tìm hiểu những công dụng của quả cam mà đôi khi chính bạn đã bỏ lỡ đấy!
Trước tiên để biết được quả cam mang tới những lợi ích gì, chúng ta cần xem qua những thành phần dinh dưỡng có trong quả cam cái đã! Trong quả cam không chứa chất béo hay cholesterol, mà loại quả này đặc biệt nổi tiếng vì có rất nhiều vitamin C và những hợp chất khác có khả năng chống oxy hóa cao. Đặc biệt hesperidin từ flavonoid có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL).
Cụ thể giá trị dinh dưỡng tìm thấy trong một quả cam trọng lượng 100g:
Mời bạn xem các sản phẩm cam hữu cơ tại Organica:
Các bà mẹ thường khuyên con mình uống nhiều nước cam để phòng chống bệnh tật là có lý do. Trong quả cam chứa nhiều chất polyphenol có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm hại của virus. Cùng với đó, hàm lượng vitamin C cao cũng giúp bảo vệ các tế bào khỏi những gốc tự do gây hại. Cam cũng là một trong những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả được sử dụng rất phổ biến khi cơ thể có các dấu hiệu ốm, cảm,...
Các loại thực phẩm giàu vitamin A là nguồn dinh dưỡng quý giá cho mắt. Chúng không chỉ bảo vệ tầm nhìn mà còn giúp ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng. Cam nổi tiếng với lượng vitamin C dồi dào hơn vitamin A nhưng bổ sung một cốc nước cam mỗi ngày sẽ cung cấp thêm 8% lượng vitamin A khuyến cáo.
Vitamin C trong quả cam có nhiệm vai trò quan trọng thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen. Tăng sinh collagen sẽ giúp hình thành các mô liên kết, giúp cho những vết thương, vết trầy xước trên da mau lành.
Collagen ngoài giúp vết thương nhanh lành còn là loại protein quan trọng giúp cơ thể tạo nên sợi tóc mới, giữ cho lớp hạ bì chắc khỏe. Tiêu thụ loại quả giàu vitamin C như cam sẽ giúp tổng hợp collagen làm tóc dày và chắc khỏe, ngăn tóc bạc và rụng sớm.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa, vitamin C và Carotene trong cam sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da. Mỗi ngày uống một ly nước cam sẽ giúp làn da bạn sáng khỏe mượt mà tự nhiên.
Nguồn chất xơ dồi dào trong quả cam giúp giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim giảm đáng kể. Synephrine alkaloid dưới lớp vỏ cam còn có tác dụng giảm tần suất sản sinh cholesterol ở gan. Chất xơ sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, chậm phân hủy các carbohydrate và ngăn lượng đường trong máu tăng lên đột biến.
Trong quả cam có chứa các chất thuộc nhóm flavonoid như hesperitin và naringinin. Những chất này có khả năng làm giảm bệnh bạch cầu ở trẻ em, cũng như ngăn ngừa các bệnh như ung thư vú, ung thư gan, ung thư ruột kết.
Tiếp tục là công dụng của chất xơ từ cam, giúp hỗ trợ đường tiêu hoá, đường ruột hấp thu dưỡng chất tốt hơn, hạn chế tình trạng táo bón và các bệnh dạ dày. Ăn cam hoặc uống nước cam mỗi ngày giúp bạn ăn ngon miệng hơn, khiến cho cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
Bạn có biết, uống nước cam thường xuyên sẽ giúp loại bỏ lượng citrate dư thừa trong nước tiểu, giảm nồng độ axit của chúng và từ đó giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
Cam không chứa nhiều calo nên ăn cam giúp bạn ngăn chặn cảm giác đói, hạn chế dung nạp thêm thức ăn. Các vitamin cùng nhiều khoáng chất trong quả cam cũng sẽ giúp bạn luôn cảm thấy khỏe mạnh, yêu đời, tràn đầy năng lượng.
Công dụng của quả cam đối với sức khỏe là rất tốt nhưng một khi tiêu thụ sai cách hoặc quá nhiều sẽ hoàn toàn có thể phản tác dụng. Dưới đây là một số tác hại khi bạn ăn hoặc uống cam quá nhiều:
Bên cạnh đó, có một số lưu ý khác bạn cần nhớ để ăn hoặc uống cam hợp lý, cụ thể:
Dám cá rằng dù thường xuyên ăn và uống cam thì bạn cũng không thể biết hết những công dụng của quả cam mà Organica vừa liệt kê trên đây. Với những thông tin hữu ích và có phần mới mẻ này, hy vọng rằng bạn sẽ bổ sung cam vào thực đơn hàng ngày một cách thật là hợp lý, để nó luôn là một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng giúp bạn tăng cường sức khỏe mỗi ngày.