Bạch tuộc là món ăn được rất nhiều người ưa thích không chỉ vì độ ngon, dai giòn sần sật mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu ở bài viết trước Organica đã gợi ý cho bạn những món ngon làm từ bạch tuộc, bài viết hôm nay mời bạn khám phá xem râu bạch tuộc làm món gì ngon, bắt vị nhất nhé! Chắc chắn bạn sẽ muốn “lăn vào bếp” ngay!
Để có được những món ngon từ râu bạch tuộc, bạn cũng cần lưu ý kỹ về cách chọn râu bạch tuộc tươi ngon cũng như cách sơ chế râu bạch tuộc sạch sẽ, không còn bị nhớt và chất bẩn.
Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm để có món bạch tuộc ngon mà Organica tổng hợp được, cùng xem ngay nhé:
Khi mua râu bạch tuộc, cần chọn loại tươi mới, màu sắc sáng tươi, không bị đổi màu hay đông đá quá lâu.
Lúc chọn mua bạch tuộc bạn có thể chạm tay vào để kiểm tra. Hãy chọn những chiếc râu không bị nhớt, thịt rắn chắc, không có mùi lạ. Nếu mua râu bạch tuộc tươi, chưa sơ chế bạn làm sạch bằng cách bóp muối thật kỹ để loại bỏ các chất bẩn. Ngoài ra, còn một tip làm sạch râu bạch tuộc khác là sử dụng 1 nắm lá ổi để rửa.
Với những hướng dẫn trên, râu bạch tuộc của bạn sẽ sạch nguyên, không còn mùi tanh và cũng không bị nhớt.
Cùng với thịt bạch tuộc, râu bạch tuộc cũng rất thơm ngon và giàu dưỡng chất như: vitamin A, B1, B2 và C. Cùng với các khoáng chất như kẽm, canxi, sắt, omega-3,... Với độ giòn dai, sần sật đặc trưng, râu bạch tuộc làm món gì ngon nhất?
Câu trả lời là rất nhiều! Đặc trưng phải kể đến là:
Những món nướng: Râu bạch tuộc nướng muối ớt, râu bạch tuộc nướng sa tế,...
Những món hấp: Râu bạch tuộc hấp gừng, râu bạch tuộc hấp bia,....
Những món xào: Râu bạch tuộc xào chua ngọt, râu bạch tuộc xào cay kiểu Hàn, râu bạch tuộc xào mì, râu bạch tuộc xào sả ớt...
Một số món ăn khác: Râu bạch tuộc râu bạch tuộc chiên xù, râu bạch tuộc chiên mắm, râu bạch tuộc nấu mẻ, gỏi râu bạch tuộc...
Mỗi cách chế biến sẽ mang lại hương vị đặc trưng riêng, cùng với đó là khả năng giữ lại chất dinh dưỡng riêng. Bạn nên thay đổi đa dạng mỗi lần nấu để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của râu bạch tuộc.
Đặc biệt còn tùy vào tính chất của bữa ăn mà chế biến thành những món khác nhau. Ví dụ râu bạch tuộc chiên hay xào có thể thêm vào thực đơn thường ngày. Còn các món như hấp bia, nướng đậm đà gia vị thì nên dành cho những buổi tiệc tùng, họp mặt,...
Đầu tiên hãy cùng Organica làm món mì xào với râu bạch tuộc nha. Món này có thể ăn ngày thường hoặc thưởng thức trong những bữa tiệc gia đình nho nhỏ đều rất ngon, đảm bảo sẽ hết rất nhanh sau khi được dọn lên!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách thực hiện
Râu bạch tuộc sơ chế sạch sẽ rồi để ráo. Sau đó ướp với một chút gia vị gồm dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu trong khoảng 20 phút.
Chần mì sơ qua nước sôi, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo, nhớ đảo cho sợi mì tơi ra không dính vào nhau.
Món này vô cùng thơm ngon mà cách chế biến cũng khá nhanh gọn. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện sau một ngày làm việc, cho cả nhà có bữa ăn no nê, thơm ngon nức mũi và vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
Một trong những món “bắt bia” nhất trên bàn tiệc chắc chắn là râu bạch tuộc nướng muối ớt. Cách làm món này không hề khó như nhiều bạn vẫn nghĩ đâu nhé. Hãy làm theo công thức mà Organica gợi ý dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách thực hiện
Trong quá trình nướng cần lật thường xuyên để râu chín đều. Khi thấy những chiếc râu săn lại thì phết thêm hỗn hợp trên để râu bạch tuộc thấm đậm đà. Khi râu bạch tuộc chuyển sang màu vàng đều, dậy mùi thơm ngon là có thể cho vỉ xuống. Gắp râu ra đĩa, trang trí với rau răm, dưa leo,... ăn kèm là đã có món “mồi cực bén” để nhấm nháp suốt buổi.
Món râu bạch tuộc nướng muối ớt sẽ càng thơm ngon, dậy vị gấp đôi khi bản thưởng thức cùng với muối ớt xanh hoặc mù tạt. Vị ngọt tự nhiên cùng độ giòn dai vừa phải của râu bạch tuộc kết hợp muối ớt cay nồng sẽ khiến người khó tính nhất cũng không thể chối từ.
Nếu bạn không muốn món ăn của mình tẩm ướp nhiều gia vị, hãy thử làm ngay râu bạch tuộc hấp bia. Đảm bảo bạn sẽ khám phá ra món ăn ưa thích mới của mình!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách thực hiện
Món này ăn kèm nước chấm chua cay mà Organica gợi ý là ngon chuẩn vị. Độ ngọt tự nhiên của râu bạch tuộc hòa quyện với vị cay cay, chua nhẹ, tạo nên một sự bùng nổ vị giác khi thưởng thức.
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn cho bữa cơm gia đình từ râu bạch tuộc, đây chính là gợi ý cực đắt giá! Chỉ cần vài bước đơn giản bạn sẽ có ngay món râu bạch tuộc xào chua ngọt thơm ngon, cực kỳ bắt cơm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách thực hiện
Món này thưởng thức cùng cơm nóng cực kỳ ngon. Các hương vị chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh của các loại rau củ hòa quyện tuyệt vời với vị ngọt thịt tự nhiên của râu bạch tuộc. Món ăn này có thể nấu cho nhà có trẻ nhỏ luôn bạn nhé! Các bé sẽ thích mê màu sắc bắt mắt lẫn hương vị thơm ngon của món râu bạch tuộc xào chua ngọt này.
Thêm một món chua chua ngọt ngọt từ râu bạch tuộc, dùng làm món nhắm, món khai vị thì không có gì để chê đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách thực hiện
Nếu nhà bạn đang chuẩn bị đãi tiệc và phân vân về món khai vị, có thể cân nhắc chế biến món gỏi râu bạch tuộc này nhé!
Một món ăn vô cùng đậm đà, có thể dùng để ăn cơm ngày thường hay đãi tiệc đều siêu ngon gọi tên râu bạch tuộc chiên nước mắm.
Mời bạn thử ngay công thức của Organica!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Món ăn này vừa thơm ngon, đậm đà vừa dễ chế biến. Không tốn nhiều thao tác là bạn đã có được một món đãi cả nhà, đảm bảo ai cũng thích mê. Không những thế, món bạch tuộc chiên nước mắm còn có thể mang ra trổ tài trong những buổi tiệc tùng, sum họp gia đình nữa nhé!
Trên đây là những món cực ngon mà lại dễ làm với râu bạch tuộc. Giờ thì các bạn chẳng còn phải băn khoăn râu bạch tuộc làm món gì ngon nữa, chỉ cần tham khảo những gợi ý của Organica là bạn đã lên được thực đơn cho bữa cơm nhà lẫn bữa tiệc đãi khách rồi. Chúc các bạn sẽ thành công làm ra những món ăn đậm đà và bổ dưỡng cho cả nhà nhé!