Tin tức

Tổng hợp các cách chế biến đậu gà thơm ngon cho gia đình mà bạn không thể bỏ qua

27/10/2022

Tổng hợp các cách chế biến đậu gà thơm ngon cho gia đình mà bạn không thể bỏ qua

Đậu gà là một nguyên liệu chính thường được sử dụng để chế biến nhiều những món ăn theo dạng thuần chay nhưng vẫn rất giàu dinh dưỡng. Đậu gà chứa rất nhiều protein thực vật, mang trong mình hương vị thơm ngậy nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Đậu gà là một nguyên liệu chính thường được sử dụng để chế biến nhiều những món ăn theo dạng thuần chay nhưng vẫn rất giàu dinh dưỡng. Đậu gà chứa rất nhiều protein thực vật, mang trong mình hương vị thơm ngậy nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt nếu bạn là người ăn chay hay đang giảm cân, ăn kiêng thì đây đúng là món ăn tuyệt vời dành cho bạn. Bạn không biết những món ăn ngon nào có thể được chế biến từ đậu gà thơm ngon đúng không? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Organica nhé!

Sữa đậu gà

Sữa đậu gà được xem là thức uống rất giàu dinh dưỡng, được hội chị em phụ nữ đặc biệt yêu thích. Những lợi ích của đậu gà trong dinh dưỡng được rất nhiều các tổ chức trên thế giới công nhận. Sữa đậu gà có thể làm ngay tại nhà và sữa đậu gà nguyên chất là thức uống được rất nhiều người lựa chọn. Nó giàu dinh dưỡng và là thức uống đơn giản nhất được chế biến từ đậu gà. Sữa đậu gà thực sự rất dễ làm nên nếu chị em nào đang muốn làm thì nhanh tay mua hạt đậu gà về để chế biến thử nhé.

Organica chỉ bạn cách làm sữa đậu gà nguyên chất theo kiểu truyền thống nhé!

Nguyên liệu làm sữa đậu gà nguyên chất

  • 100 gram đậu gà
  • 3 lá dứa
  • Đường phèn hay đường mía.
  • 1 lít nước lọc đun sôi để nguội

Nguyên tắc cho món sữa đậu gà chính là tỉ lệ cứ 100 gram đậu gà, chúng ta dùng tương ứng 1 lít nước lọc để có thể thu 1 lít sữa.

Chuẩn bị làm sữa đậu gà nguyên chất

  • Ngâm 100 gram đậu gà qua đêm (8-12 tiếng) để đậu nở ra. Sau đó rửa sạch và để ráo nước. Nếu bạn có thời gian, có thể bóc lớp vỏ trắng ở bên ngoài hạt đậu để sữa đậu gà được mịn hơn.
  • Rửa sạch lá dứa và cuộn lại thành bó nhỏ và để ráo nước.

Cách làm sữa đậu gà nguyên chất

Bước 1: Cho 100 gram hạt đậu gà đã bóc vỏ sẵn vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Nên để nước vừa đủ để ngập đậu sao cho nhanh nhuyễn. Khi hạt đậu gà đã gần được xay nhuyễn rồi thì tiến hành cho thêm nước lọc vào để xay thêm 1 phút nữa. (Tổng lượng nước cho vào là 1 lít).

Bước 2: Đổ hỗn hợp vừa xay ra rây hoặc túi lọc rồi vắt thật mạnh để lấy phần nước đậu.

Bước 3: Cho sữa đậu gà ra nồi đun với lửa vừa vừa. Khuấy đều tay để sữa không bị vón cục ở dưới đáy nồi. Tiến hành đun sữa trong vòng 20 phút cho đến khi sữa lăn tăn sôi thì cho lá dứa vào. Tiếp tục đun sôi trong vòng 5 phút nữa, cho tới khi bạn thấy phần sữa sánh lại là được rồi đó.

Những lưu ý khi thưởng thức sữa đậu gà mà bạn nên biết:

  • Khi thưởng thức, tuỳ theo độ ngọt và chế độ ăn mà bạn có thể cho thêm đường phèn hoặc đường mía.
  • Đậy nắp sữa chín lại cho thơm mùi lá dứa.
  • Bạn có thể uống nóng hoặc lạnh tuỳ thích, tuy vậy, uống khi để trong tủ lạnh sẽ ngon hơn đó.
  • Có thể đóng sữa đậu gà (đã để nguội) trong các chai thủy tinh nhỏ bỏ trong tủ lạnh và chỉ sử dụng tối đa trong 48 tiếng đổ lại thôi nha.

>> Tham Khảo : Một số tác dụng của đậu gà bạn nên biết

Súp đậu gà

Súp đậu gà hay cháo đậu gà là 1 trong các món ăn dặm mà ba mẹ dành cho bé. Organica chỉ bạn cách chế biến món súp súp đậu gà bò nấm đầy dinh dưỡng cho bé ăn dặm từ 6-8 tháng tuổi ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu nấu cháo đậu gà bò nấm

  • 50 gram đậu gà khô
  • 50 gram thịt bò
  • 50 gram nấm
  • Hành ngò, bột nêm dành cho bé

Chuẩn bị nấu súp đậu gà bò nấm

  • Ngâm đậu gà qua đêm trong khoảng 8 tiếng và rửa sạch.
  • Tách bỏ phần vỏ mỏng ở bên ngoài đậu gà sao cho món ăn của bé được thơm ngon hơn.
  • Rửa sạch thịt bò và băm nhuyễn
  • Cắt nhỏ nấm cắt nhỏ sao cho bé vừa ăn.

Cách làm súp đậu gà bò nấm

Bước 1: Bóc vỏ đậu gà sau đó cho cùng với 150ml nước vào cối xay để tiến hành xay nhuyễn đậu gà.

Bước 2: Sau khi đã xay nhuyễn, sử dụng rây hoặc túi lọc thực phẩm để có thể lọc bỏ phần bã đậu gà. bạn chỉ cần giữ  lại phần nước của sữa đậu gà.

Bước 3: Xào chín thịt bò và múc ra chén.

Bước 4: Xào chín nấm và đổ toàn bộ phần sữa đậu gà đun sôi lửa nhỏ. Hãy khuấy hỗn hợp đều tay để tránh đóng cặn ở dưới đáy nồi.

Bước 5: Chờ tới khi hỗn hợp đã sôi, nấm nhừ, cho phần thịt bò đã xào vào đun sôi thêm 1 lần nữa. Nêm bột nêm vừa vặn cho bé và thêm 1 ít hành ngò là đã hoàn thành món ăn rồi.

Chả đậu gà

Nhắc tới chả đậu gà, nhiều người không thể quên được hương vị nếu đã từng thử một lần. Đây là món ăn đơn giản được chế biến từ đậu gà với công thức riêng biệt. Những miếng chả đậu gà sau khi hoàn thành sẽ giòn rụm, thơm ngon và thấm vị tiêu cay. Món ăn này là một trong những món ăn xuất hiện rất nhiều trong menu của các nhà hàng tại các quốc gia như Ấn Độ hay Trung Đông.

Nguyên liệu chế biến chả đậu gà

  • 150g đậu gà khô
  • 4 thìa canh bột mì
  • Hành tím, tỏi
  • Hành tây
  • Ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm và hạt tiêu

Chuẩn bị chế biến chả đậu gà

  • Ngâm đậu gà qua đêm (từ 8-12 tiếng) và rửa sạch, để ráo nước.
  • Cắt nhỏ băm nhuyễn hành tím, tỏi và hành tây
  • Rửa sạch và cắt nhỏ ngò rí

Cách chế biến chả đậu gà

Bước 1: Cho đậu gà hoà cùng 1 ít nước vào cối để xay nhuyễn. Hãy bóc lớp vỏ trắng của hạt đậu gà để xay nhuyễn hơn.

Bước 2: Cho hành, tỏi đã băm cùng ngò rí, bột mỳ vào toàn bộ đậu gà đã xay nhuyễn trộn đều. Cho thêm gia vị như tiêu, bột nêm sao cho vừa ăn theo đúng khẩu vị mỗi người.

Bước 3: Dùng bao tay để nặn hỗn hợp trên thành nhiều viên nhỏ, vo tròn và đem chiên giòn; sau đó bày trí ra đĩa. 

Chỉ với 3 bước đơn giản chúng ta đã có được 1 đĩa chả đậu gà thật thơm ngon, đúng vị rồi đó.

>> Tham Khảo Sản Phẩm : Đậu gà hữu cơ Health Paradise 500g

Salad đậu gà

Món salad đậu gà cũng được xem là 1 trong những món ăn rất nổi tiếng được chế biến từ đậu gà. Món salad đậu gà healthy nên có tác dụng giảm cân rất tốt. Với những người đang tập gym hay cần giảm cân thì đây sẽ là món ăn rất thích hợp và có thể ăn thường xuyên.

Nguyên liệu làm salad đậu gà ức gà

  • 50 gram hạt đậu gà
  • 200 gram ức gà
  • 1 năm nhỏ cải bó xôi
  • 5 quả cà chua bi
  • 1 quả dưa leo
  • Rau xà lách
  • Gia vị

Chuẩn bị làm salad đậu gà và ức gà

  • Ngâm hạt đậu gà qua đêm (từ 8-12 tiếng), rửa sạch, bỏ lại vỏ và để ráo nước.
  • Rửa sạch ức gà, ướp cùng 1 ít muối và tiêu trong 15 phút để cho ngấm
  • Rửa sạch các loại rau và để ráo nước. Cắt dưa leo thành từng lát và cắt đôi cà chua bi.

Cách làm salad đậu gà và ức gà

Bước 1: Bỏ đậu gà đã rửa sạch vào nồi và luộc trong 30 phút để cho đậu gà mềm. Nếu không luộc, bạn cũng có thể tiến hành hấp trong nồi hấp 30 phút nhé.

Bước 2: Đem ức gà áp chảo 2 mặt tới khi vàng đều thì cắt thành từng miếng để vừa ăn.

Bước 3: Pha nước sốt trộn theo đúng công thức: 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu oliu, 1 ít tiêu và muối, sau đó khuấy đều.

Bước 4: Cho hết các loại rau củ ra đĩa, sắp ức gà ra và rải hạt đậu gà lên trên.

Bước 5: Rưới nước sốt trộn lên salaf d và thưởng thức thôi.

Đậu gà kho tiêu

Đậu gà kho tiêu là 1 món ăn chay được rất nhiều người yêu thích và thậm chí là mê mẩn luôn đó. Hãy cùng khám phá công thức làm món ăn này cùng với Organica nhé!

Nguyên liệu chế biến đậu gà kho tiêu

  • 150 gram đậu gà khô
  • Hành tím
  • Gia vị: tiêu, bột nêm và nước mắm.

Chuẩn bị chế biến đậu gà kho tiêu

  • Ngâm qua đêm đậu gà ngâm từ 8-12 tiếng, rửa sạch và để ráo nước.
  • Cắt hành tím thành các lát mỏng và băm nhuyễn

Cách chế biến đậu gà kho tiêu

Bước 1: Luộc đậu gà trong vòng 30 phút và vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Phi hành tím cho thơm dậy mùi và cho đậu gà vừa luộc vào, hãy nhớ đảo đều tay. Tới khi nào đậu gà đã săn lại, vàng đều thì hãy cho gia vị: bột nêm, nước mắm và tiêu vào tiếp tục đảo lên. Đun lửa nhỏ và sau đó tắt bếp.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã có thể hoàn thành được món đậu gà kho tiêu thật thơm ngon rồi đó.

Cari đậu gà

Món cari đậu gà với đầy đủ dưỡng chất và cực kỳ thơm ngon là một trong những món ăn nổi tiếng tại Ấn Độ. Với những người yêu thích các món chay thì đây đúng là một món ăn tuyệt vời đó.

Nguyên liệu nấu cari đậu gà

  • 400 gram đậu gà khô
  • 1 trái ớt chuông đỏ
  • 400ml nước cốt dừa
  • Hành tím
  • Hành tây
  • Ớt tươi
  • Tỏi
  • 2 thìa canh bột cà ri
  • Đường cát trắng
  • Gia vị: hạt nêm và hạt tiêu

Chuẩn bị nấu cari đậu gà

  • Để ngâm qua đêm đậu gà (từ 8-12 tiếng), rửa sạch và để ráo nước.
  • Cắt nhỏ, băm nhuyễn hành tím, tỏi và ớt tươi
  • Ớt chuông bỏ hạt và cắt hạt lựu
  • Rửa sạch hành tây

Cách nấu cari đậu gà

Bước 1: Phi thơm hỗn hợp hành tím, tỏi và ớt tươi, sau đó cho 2 thìa canh bột cà ri vào và đảo đều. Đong lượng nước cho vừa ăn đổ vào nồi.

Bước 2: Khi nước sôi bạn cho nước cốt dừa và đậu gà vào, hầm trong khoảng 30-35 phút cho tới khi đậu gà mềm.

Bước 3: Khi đậu gà đã chín bạn cho phần hành tây và ớt chuông trước đó đã chuẩn bị vào và nêm nếm gia vị, sau đó tắt bếp.

Chỉ như vậy, bạn đã hoàn thành được món cari đậu gà đơn giản mà cực kỳ thơm ngon rồi đó.

 

Trên đây là những chia sẻ từ Organica về các cách chế biến đậu gà thơm ngon mà bạn có thể áp dụng và thưởng thức. Những sản phẩm đến từ Organica chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tạo ra những món ăn ngon như vậy đó. Hãy ghé gian hàng của Organica để mua sắm và đừng quên theo dõi Organica để nhận về những thông tin bổ ích cho sức khoẻ nhé!