Tin tức

4 Công thức nấu bữa cơm gia đình chay vừa nhẹ bụng nhưng vẫn đủ chất

21/12/2018

4 Công thức nấu bữa cơm gia đình chay vừa nhẹ bụng nhưng vẫn đủ chất

Thực đơn bữa cơm gia đình gồm 4 món chay vừa ngon, vừa hấp dẫn và đặc biệt là vẫn đủ chất. Giúp thực đơn gia đình trở lên phong phú

Để chế biến một bữa cơm gia đình chay vừa ngon, vừa hấp dẫn và đặc biệt là vẫn đủ chất không quá khó như bạn nghĩ.

Hôm nay Organica sẽ chia với bạn 4 gợi ý sau sẽ giúp chị em biết cách chế biến những món ăn chay vừa tốt cho sức khỏe mà không lo người mệt mỏi hay uể oải đâu nhé!

1/ Thực đơn bữa cơm gia đình với bì trộn chay

Nhẹ nhàng, ít đạm, lại giàu chất xơ và vitamin, bì trộn chay sẽ là gợi ý mở màn cho menu bữa cơm gia đình chay ngày hôm nay cùng Organica.

Chuẩn bị:

- 200g nấm hương tươi

- 200g bí đỏ

- 1 củ cà rốt

- 1 cây hành baro cắt nhỏ

- 1 vắt bún tàu (hoặc có thể thay thế bằng miến chay)

- 1 bìa đậu hũ

- 3-4 muỗng canh thính gạo

- Mè rang

- Đường, muối, tiêu, bột nêm rau củ

- Ít bánh tráng để cuốn (nếu thích)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Nấm hương chị em cắt phần chân, ngâm với nước muối từ 3-5 phút, sau đó vớt ra để ráo, thái nhỏ. Bật mí chị em nên lựa chọn mua nấm ở những cửa hàng thực phẩm sạch, uy tín nhé!

- Cà rốt và bí đỏ chị em gọt sạch vỏ, rửa sạch, bỏ hạt (bí đỏ), sau đó thái sợi hoặc thái lát mỏng vừa ăn.

- Chiên sơ nấm, cà rốt, bí đỏ với dầu thực vật cho thơm.

- Bún tàu hoặc miến chị em nên ngâm trong nước ấm cho mềm, sau đó chần chín, cắt khúc vừa ngắn.

- Thính gạo chị em có thể mua sẵn hoặc tự làm bằng cách trộn gạo tẻ với gạo nếp, sau đó rang thơm và xay mịn.

- Đậu hủ chị em chiên vàng, thái sợi

- Hành baro chị em chia làm 2 phần, một chiên sơ cho vàng, một phần phi thơm trộn với các loại rau củ.

Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu vào tô, nêm ít tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, chút dầu phi từ hành baro, 2 muỗng canh mè rang, thính gạo.

Xốc đều các nguyên liệu để thấm gia vị.

Bước 3: Cho món ăn ra dĩa, ăn kèm với rau, bánh tráng cuốn, ít nước chấm là tuyệt cú mèo.

2/ Canh bí đỏ đậu phộng trong bữa cơm gia đình chay

Với hàm lượng sắt, vitamin và muối khoáng cao, bí đỏ là một trong những nguyên liệu bổ dưỡng thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình chay. Kết hợp với đậu phộng chứa nhiều acid béo, chất đạm tự nhiên, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là não bộ.

Canh bí đỏ đậu phộng mà Organica sẽ giới thiệu ngay sau đây, chắc chắn sẽ là gợi ý hay ho cho những bữa cơm gia đình chay sắp tới đấy nhé!

Chuẩn bị:

- 300g bí đỏ cắt miếng

- 100g đậu phộng sống

- Nước cốt dừa (sữa tươi nếu thích)

- Gia vị, rau ngò thơm

Cách làm:

Bước 1: Bí đỏ chị em gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn

Bước 2: Đậu phộng chị em ngâm 1-2h đồng hồ, sau đó giã dập

Bước 3: Cho nước vào nồi nấu sôi cùng bí và đậu

Bước 4: Khi đậu và bí mềm, nêm nếm gia vị, cho thêm nước cốt dừa hoặc sữa tươi để món ăn thêm ngon.

3/ Đậu bắp tẩm bột chiên chay

Để bữa cơm gia đình chay không quá ngán với các món rau, thì đậu bắp tẩm bột chiên giòn sẽ là gợi ý không tồi chút nào.

Chuẩn bị:

- Đậu bắp non (số lượng tùy vào lượng bột, sở thích, khẩu phần ăn)

- 200g bột chiên giòn

- 50g hạt nêm chay, dầu ăn, tương ớt, tương cà

Cách làm:

Bước 1: Đậu bắp tốt nhất chị em nên mua nhiều hơn một tí để khi áo bột nếu thừa có thể bảo quản trong tủ lạnh cho lần sau. Chị em rửa sạch, cắt cuống, để cho ráo nước.

Bước 2: Hòa bột chiên giòn với nước và hạt nêm (sao cho hỗn hợp đều, đánh ra sệt, không quá lỏng là được)

Bước 3: Cho dầu ngập chảo, dầu sôi, chị em tiến hành nhúng từng quả đậu bắp vào tô bột, sau đó cho vào chảo dầu chiên vàng giòn đến khi đậu bắp nổi lên là được.

Cho món ăn ra dĩa, thấm dầu, sau đó bày trí đẹp mắt, nên ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà sẽ vô cùng hấp dẫn.

4/ Cải ngồng sốt gừng tỏi chay

Nếu bạn là một tín đồ món chay thì cải ngồng sốt gừng tỏi là món ăn không còn quá xa lạ, đặc biệt chúng thường xuất hiện trong các dịp lễ Vu Lan.

Để bữa cơm gia đình chay thêm hấp dẫn, bạn đừng chớ dại bỏ qua món ăn vô cùng hấp dẫn này nhé !

Chuẩn bị:

- 450 cải ngồng

- 1 thìa dầu ăn

- 1 thìa cà phê gừng nạo

- 1 nhánh tỏi băm nhỏ

- ½ thìa ớt cay

- 1 thìa tương miso

- 1 thìa xì dầu

- ¼ thìa dầu hạt vừng

Cách làm:

Bước 1: Cải ngồng chị em rửa sạch, cắt làm đôi phần lá và phần thân. Sau đó luộc chín, trước tiên là phần thân cứng, sau đó là phần lá và vớt ra (lưu ý chỉ luộc chín, tránh luộc quá nhừ rau sẽ mất đi hàm lượng dinh dưỡng).

Bước 2: Cho chảo sạch lên bếp, cho vào chảo dầu ăn, dầu hạt vừng, tỏi, gừng, ớt đảo đều cho thơm. Kế đó cho tương miso và xì dầu vào chảo, nấu đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Cho cải ngồng đã chín ra dĩa, sắp đều đẹp mặt, sau đó rưới phần nước sốt lên là hoàn thành.

Như vậy, chị em đã cùng Organica đi qua các món ăn để bữa cơm gia đình chay thêm hấp dẫn, lại vừa đủ chất.

Có thể thấy ăn chay là xu hướng mới được nhiều người áp dụng, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, ăn chay chỉ phù hợp với người trưởng thành và người lớn tuổi, đối với trẻ đang trong thời kỳ phát triển không nên lạm dụng hay áp dụng ăn chay triền miên.

Ngoài ra để tránh các vấn đề không tốt cho sức khỏe, chị em cần áp dụng chế độ ăn chay khoa học, và đừng quên là lựa chọn các loại thực phẩm “sạch” an toàn nhé!

Hy vọng với những gợi ý bữa cơm gia đình chay ở trên có thể giúp các chị em thêm thật nhiều ý tưởng để chế biến những món ăn chay vừa ngon, vừa hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe.

>>> Tham khảo thêm : Bữa ăn thuần chay đạm bạc ngon và cực kỳ tốt cho sức khỏe