Tin tức

Ngày 2: Chia sẻ thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc

03/08/2018

Ngày 2: Chia sẻ thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc

Thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc 3 món ăn mà Thảo đã lên sẵn cho khẩu phần ăn từ 2-3 Cá trê kho gừng nghệ, Rau xào chua ngọt, Sườn già hầm với su hào

Các bạn đã có ý tưởng gì cho thực đơn bữa cơm gia đình của mình hôm nay chưa?

Nếu chưa, các chị em có thể tham khảo thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc 3 món ngày 2 mà Thảo đã lên sẵn sau đây nhé!

Thực đơn bữa cơm gia đình miền bắc hôm nay của chúng ta gồm có:

  • Cá trê kho gừng nghệ
  • Rau xào chua ngọt
  • Sườn già hầm với su hào

Lưu ý: Trên đây là thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc 3 món ăn mà Thảo đã lên sẵn cho khẩu phần ăn từ 2-3 người, do đó các chị em có thể linh hoạt gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp với gia đình của mình nhé!

1/ Cá trê kho gừng nghệ

Chuẩn bị:

  • Cá trê
  • Gừng
  • Nghệ tươi
  • Nước mắm
  • Muối
  • Đường
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Cá trê ( 500g) các bạn có thể mua sẵn ở siêu thị hoặc mua ở chợ, nếu mua ở chợ các bạn nên lưu ý làm sạch nhớt cá trê nhé!
  • Có nhiều mẹo làm sạch cá trê, tuy nhiên Thảo thường dùng muối hạt chà xát thân cá trê, sau đó rửa qua với giấm và nước cốt chanh để khử vị tanh. Nhà bạn nào có tro, mun cũng có thể áp dụng để làm sạch nhớt cá trê đấy nhé!
  • Sau khi làm sạch, để ráo, bạn có thể cắt cá trê thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Gừng, nghệ tươi ( 1 nhánh cho mỗi loại) gọt vỏ, xắt mỏng, giã nhuyễn cho vào nồi cùng nước mắm, đường, muối, dầu ăn. Khuấy tan hỗn hợp và ướp lên cá trên trong 40 phút.
  • Bắc nồi cá đã ướp xong lên bếp, kho nhỏ lửa cho đến khi cá thấm và cạn nước là bạn đã hoàn thành xong rồi.

2/ Rau xào chua ngọt

 

 

Chuẩn bị:

  • Tôm
  • Đậu Hà Lan
  • Bông cải
  • Cần tây
  • Ớt chuông
  • Củ hành tây
  • Đường, giấm, muối, tiêu, tỏi băm
  • Rượu gừng

Cách làm:

  • Tôm ( 200g) các chị em lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, ướp với muối tiêu
  • Hành tây các chị em lột vỏ cắt dọc, bông cải (100g) gỡ từng nụ rửa sạch, để ráo; ớt chuông bỏ hột xắt miếng, đậu Hà Lan tước xơ, tất cả chần qua nước sôi và để ráo
  • Giấm quậy lên với đường để riêng
  • Chị em phi vàng tỏi với dầu ăn, cho các loại ra trên vào xào, nêm nếm muối, đường vừa ăn đến khi rau vừa chín tới. Cho hỗn hợp rau ra dĩa
  • Tôm xào với dầu, hành tây, thêm chút rượu gừng ( mua ở chợ, siêu thị đều có), dầu mè, giấm nêm nếm vừa ăn.
  • Tôm chín, rắc tôm lên dĩa, rắc tiêu và ngò cho thơm và đẹp mắt.

3/ Sườn già hầm với su hào

 

 

 

Chuẩn bị:

  • Sườn
  • Củ su hào
  • Củ cà rốt
  • Nấm rơm búp
  • Hành ngò
  • Nước mắm
  • Muối, tiêu

Cách làm:

  • Sườn ( 300g)  mua về, chị em rửa sạch ( có thể ngâm qua nước muối loãng), chặt miếng vừa ăn, cho sườn vào nồi nấu sôi hớt bọt, chị em nhớ để lửa nhỏ nhé!
  • Su hào, cà rốt ( 1 củ cho mỗi loại) gọt vỏ, rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng 3-45 phút, xắt thành miếng vừa ăn  hoặc nếu thích chị em có thể tỉa hoa để món ăn thêm hấp dẫn.
  • Nấm rơm búp ngâm nước muối loãng 5 phút, sau đó gọt vỏ, bỏ chân, rửa sạch và để ráo
  • Hành ngò rửa sạch, củ hành đập giận, lá xắt nhỏ
  • Sườn hầm vừa đủ bạn cho cà rốt, su hào vào hầm chung cho đến khi tất cả mềm, thả nấm và hành củ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, chờ sôi lại, múc ra tô, rắc tiêu và hành ngò là xong.

Với thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc trên đây, Thảo hy vọng các chị, các mẹ sẽ có thêm thật nhiều ý tưởng trong việc nấu những món ngon, giàu dinh dưỡng cho những người thân yêu của mình nhé!