Tin tức

Ngày 30: Hướng dẫn nấu thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc làm xao xuyến cả nhà

08/11/2018

Ngày 30: Hướng dẫn nấu thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc làm xao xuyến cả nhà

Thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc ngày 30 của chúng ta gồm có: Mực xào chua ngọt, nộm mướp đắng, Canh đậu phụ non nấu rong biển

Với mong muốn giúp công việc nội trợ của các chị em trở nên dễ dàng và thú vị hơn, Thảo đã xây dựng hệ thống thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc, Trung, Nam trong 30 ngày.

Với mỗi thực đơn, mỗi gom nhặt nhỏ bé của mình, Thảo luôn hy vọng chúng sẽ có ích đối với các chị em phụ nữ, cũng như thay lời muốn nói của Thảo rằng sự khéo léo, tinh tế của người phụ nữ chính là bí kíp để giữ gìn ngọn “lửa” hạnh phúc mãi vững bền.

Thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc ngày 30 của chúng ta gồm có:

  • Mực xào chua ngọt
  • Nộm mướp đắng
  • Canh đậu phụ non nấu rong biển

Lưu ý: Trên đây là thực đơn 3 món ăn mà Thảo đã lên sẵn cho khẩu phần ăn từ 2-3 người, do đó các chị em có thể linh hoạt gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp với gia đình của mình nhé!

 1/ Hướng dẫn chế biến món mực xào chua ngọt

 Mực xào chua ngọt với đầy đủ các hương vị giúp bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn và thú vị, nếu các mẹ đang băn khoăn không biết nấu món gì thì đây chắc chắn sẽ là gợi ý không tồi.

 

Chuẩn bị:

Cách làm:

Bước 1: Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

Mực chị em làm sạch, rửa qua với nước muối ấm pha muối loãng và ít gừng đập dập để thịt mực đỡ tanh, sau đó để ráo.

Thái mực thành từng miếng vừa ăn, khứa hình vảy rồng phía trên để mực nhanh thấm gia vị và ngon hơn.

Bước 2: Ướp mực với ½ phần hành và tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 20 phút để mức thấm gia vị.

Cà chua chị em rửa sạch, thái miếng cau vừa ăn

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái dọc vừa ăn

Dứa gọt vỏ, rửa sạch, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn

Ớt chuông rửa sạch thái miếng vuông vừa ăn

Hành ngò, rau mùi rửa sạch, thái khúc tầm 3cm.

Bước 3: Phi thơm dầu ăn với phần hành, tỏi băm nhỏ còn lại với ½ thìa ớt bột, sau đó cho mực vào đảo nhanh trong lửa lớn 5 phút, khi thấy mực vừa chín tới thì trút ra dĩa.

Cũng chảo đó, chị em cho hành tây, cà chua, dứa, ớt chuông vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau khi các nguyên liệu vừa chín thì cho mực vào đảo đều từ 2-3 phút sau đó tắt bếp.

Cho mực ra dĩa, rắc ít tiêu, hành ngò để món ăn thêm ngon và hấp dẫn.

 2/ Hướng dẫn chế biến món nộm mướp đắng

Tiếp theo trong thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc hôm nay cùng Thảo là món nộm khá thú vị và không kém phần hấp dẫn từ mướp đắng.

Chuẩn bị:

Cách làm:

Bước 1: Mướp đắng chị em rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc, bỏ ruột. Sau đó cắt mướp thành từng miếng mỏng vừa ăn. Để giảm vị đắng của mướp chị em nên ngâm mướp với nước muối loãng từ 10-15 phút.

Bước 2: Hành tây, cà rốt rửa sạch, thái sợi và cho vào bát khác, cũng ngâm với nước muối loãng từ 10-15 phút.

Bước 3: Chị em pha nước mắm theo khẩu vị, tuy nhiên đối với các món nộm, chị em nên ưu tiên pha nước mắm chua ngọt sẽ hợp vị hơn.

Bước 4: Tôm chị em rửa sạch, luộc sơ rồi lột vỏ, cắt làm đôi để tôm dễ thấm gia vị khi trộn.

Bước 5: Vắt ráo mướp đắng, cà rốt, hành tây cho hết nước, cho tất cả vào bát to trộn đều với tôm và nước chấm, thêm ít chanh nếu thích.

Cho nộm ra dĩa, có thể tỉa hoa ớt để món ăn thêm hấp dẫn.

 3/ Hướng dẫn chế biến món canh đậu phụ non nấu rong biển

 Kết thúc bữa cơm gia đình miền Bắc ngày 30 cùng Thảo sẽ là món canh đậu phụ nấu rong biển nhẹ bụng nhưng đầy dưỡng chất.

Chuẩn bị:

Cách làm:

Bước 1: Đậu phụ non chị em rửa sạch, cắt khúc quân cơ vừa ăn

Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Rong biển ngâm vào âu nước lạnh đến khi rong biển nở bung ra thì rửa qua nhiều lần nước cho sạch.

Bước 2: Phi thơm hành với 1-2 thìa dầu ăn, cho tôm vào xào săn lại. Sau đó chị em đổ vào nồi tầm hơn 1 bát canh nước sạch, đun sôi thì cho đậu Hà Lan, cà rốt vào cùng.

Đến khi các nguyên liệu mềm thì cho đậu phụ non vào, đun sôi nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Đun thêm 5 phút thì cho rong biển vào để nồi canh sôi lại thì tắt bếp, để canh ngon chị em không nên đun rong biển lâu sẽ mất vị giòn

Cho canh ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng sẽ vô cùng hấp dẫn.

Như vậy là thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc ngày cuối cùng cùng Thảo đã hoàn thành. Cảm ơn tất cả các chị em, bà nội trợ đã luôn đồng hành cùng Thảo trong suốt thời gian qua.

Chúc các mẹ, các chị em thành công !

>>> Xem lại các thực đơn bữa cơm gia đình thời gian vừa qua để ôn luyện lại nha các chị em