Tin tức

Ngày 4: Thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc

10/08/2018

Ngày 4: Thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc

Thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc 3 món dành cho chị em ngày thứ 4 gồm Cá thu kho rim, Chim bồ câu xào mướp, Cua nấu thơm

Quay trở lại với gợi ý thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc 3 món dành cho chị em ngày thứ 4 cùng Thảo.

Thực đơn bữa cơm gia đình miền bắc hôm nay chúng ta gồm có:

  • Cá thu kho rim
  • Chim bồ câu xào mướp
  • Cua nấu thơm

Lưu ý: Trên đây là thực đơn 3 món ăn mà Thảo đã lên sẵn cho khẩu phần ăn từ 2-3 người, do đó các chị em có thể linh hoạt gia giảm các nguyên liệu sao cho phù hợp với gia đình của mình nhé!

1/ Cá thu kho rim

Thực đơn các món ăn gia đình miền Bắc luôn ưu tiên cho các món thiên về mùa lạnh, và cá thu kho rim là một trong những gợi ý không tồi chút nào mà Thảo đã bổ sung vào thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc ngày hôm nay.

Chuẩn bị:

Cách làm:

  • Cá thu ( 300g) rửa sạch, để ráo, ướp chút muối, cho lên vỉ nướng hoặc chiên vàng. Thịt ba (100g) chỉ rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
  • Xếp cá thu sau khi nướng vàng vào nồi, cho gia vị ( muối, tiêu, đường, nước mắm, ớt cắt khoanh, nước màu ) và thịt ba chỉ đã cắt nhỏ.
  • Đổ nước sôi ngập cá, kho lửa riu riu, đợi đến khi cạn nước ( còn 1-2 muỗng nước ) lúc này cá và thịt đã thấm đều là được.

 

2/ Chim bồ câu xào mướp

Bồ câu giàu dinh dưỡng, kết hợp với vị ngọt của mướp, chắn chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình của bạn mê mẩn khi thưởng thức món “ chim bồ câu xào mướp”.

Chuẩn bị:

  • Chim bồ câu
  • Mướp khía
  • Nấm rơm
  • Bún tàu
  • Hành tỏi bào
  • Ngò
  • Nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn

Mướp hương hữu cơ

Cách làm:

  • Chim bồ câu (½ con ) chị em làm sạch, xắt miếng nhỏ vừa ăn.  Phi thơm tỏi băm với dầu, cho thịt bồ câu vào xào vàng, nêm muối, tiêu, nước mắm và một tí nước sôi, để lửa nhỏ cho thịt chín mềm.
  • Mướp khía (2 quả) chị em gọt vỏ, chẻ dọc, sau đó cắt xéo miếng vừa dễ ăn là được
  • Nấm rơm trước khi chế biến, nên ngâm vào nước muối loãng, bỏ chân, chẻ đôi, rửa sạch để ráo nước.
  • Bún tàu chị em nên ngâm trong nước cho mềm, sau đó cắt ngắn. Khi thịt đã chín mềm, bạn cho mướp và nấm vào, nêm gia vị vừa ăn, cho bún vào trộn đều, rắc tiêu, ngò lên là đã hoàn thành rồi nhé!

 

3/ Cua nấu thơm

Món canh trong thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc 3 món ngày thứ 4 cùng Thảo sẽ là canh cua nấu thơm đậm chất miền Bắc nhé!

Chuẩn bị:

  • Cua con hoặc thịt cua xay sẵn
  • Thơm ( dứa )
  • Đầu hành băm nhỏ
  • Nước mắm, muối, tiêu

Cách làm:

  • Nếu là cua xay( 300g)  thì chị em ướp sẵn với nước mắm, tiêu và đầu hành băm. Nếu là cua con ( 2con)  thì chị em làm sạch, chặt làm tư và cũng ướp gia vị như trên.
  • Thơm (dứa) ½ quả, gọt vỏ, ướp tí muối để riêng
  • Cho nước sôi vào nồi, nấu sôi, cho cua vào, để lửa to, canh sôi thì hớt phần bót để canh trong, cho thơm vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho tí tiêu vào hàn ngò là hoàn thành.

Với thực đơn bữa cơm gia đình miền Bắc 3 món ngày thứ 4 trên đây, Thảo hy vọng các chị, các mẹ sẽ có thêm thật nhiều ý tưởng trong việc nấu những món ngon, giàu dinh dưỡng cho những người thân yêu của mình nhé!