Tin tức

Top 10 thực phẩm tốt cho người bệnh gout nên có trong bữa cơm gia đình mỗi ngày

06/12/2018

Top 10 thực phẩm tốt cho người bệnh gout nên có trong bữa cơm gia đình mỗi ngày

Ghi nhớ và áp dụng 10 thực phẩm cho người bệnh gout dưới đây vào thực đơn bữa cơm gia đình bạn mỗi ngày sẽ giúp bạn thoải mái ăn uống mà chẳng còn lo lắng về những cơn đau viêm khớp cấp do gout sau đó.

Ghi nhớ và áp dụng 10 thực phẩm cho người bệnh gout dưới đây vào thực đơn bữa cơm gia đình bạn mỗi ngày sẽ giúp bạn thoải mái ăn uống mà chẳng còn lo lắng về những cơn đau viêm khớp cấp do gout sau đó.

 

1/ Cải bẹ xanh

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gout đó chính là chất xơ.

Chất xơ có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đạm, đồng thời làm giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành axit uric (nguyên nhân gây viêm khớp).

Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh gout, giảm thiểu các triệu chứng đau viêm khớp sau mỗi bữa ăn.

Cải bẹ xanh không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ mà còn giàu vitamin và khoáng chất có khả năng thải nhanh axit uric ra ngoài.

Bạn có thể sử dụng cải bẹ xanh nấu nước uống mỗi ngày hoặc có thể kết hợp chế biến các món canh, luộc cũng rất tốt cho người bệnh gout.

Cải bẹ xanh hữu cơ

2/ Củ cải trắng

Củ cải trắng tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt, trừ phong thấp, là một trong những nguyên liệu nằm trong danh sách thực phẩm tốt cho người bệnh gout.

Để hỗ trợ điều trị bệnh gout từ củ cải trắng, bạn có thể:

  • Nấu cháo: 100g gạo cùng 1 củ cải trắng xay nhuyễn
  • Củ cải luộc
  • Phơi khô củ cải sắc nước uống hằng ngày

Bên cạnh đó, củ cải trắng còn có tác dụng tiêu đờm, tốt cho người cao huyết áp, hen suyễn, đại tiện ra máu…

Củ cải trắng hữu cơ

3/ Dưa leo (dưa chuột)

Dưa chuột là một trong những “ứng cử viên” sáng giá trong danh sách thực phẩm cho người bệnh gout.

Dưa chuột có khả năng hạn chế tình trạng lắng đọng tinh thể urat trong xương khớp, thúc đẩy bài tiết axit uric qua đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.

Bạn có thể chế biến dưa chuột thành các món ăn như salad, ăn sống, xào, nước ép...

Dưa leo hữu cơ

 

4/ Cà tím

Cà tím là cái tên thứ 3 trong danh sách thực phẩm tốt cho bệnh nhân gout mà các bạn có thể tham khảo.

Các nhà khoa học tại Mỹ kết luận, cà tím là một trong những loại quả  đứng hàng đầu về khả năng làm giảm cholesterol trong máu, giúp hạ đường huyết và hỗ trợ điều trị, chống ung thư hiệu quả.

Cà tím hữu cơ (nhiệt đới)

 

5/ Bí đỏ

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gout đó là do thừa cân, béo phì. Đây cũng là lý do mà bí đó chính là thực phẩm lý tưởng cho người bệnh gout.

Nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, ít calo, ít chất béo có tác dụng giảm mỡ máu, hạ đường huyết hiệu quả.

Đối với bí đỏ, bạn có thể dùng để nấu canh, hầm với đậu, hạt sen vừa có tác dụng an thần vừa hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Bí đỏ canh tác hữu cơ

6/ Rau cần tây

Cần tây là một trong những thực phẩm tính mát, lợi tiểu, tốt cho người bệnh gout nhờ vào khả năng làm giảm axit uric trong máu, hạn chế nguy cơ các cơn gout cấp tái phát.

Đối với cần tây bạn có thể làm nước ép hoặc chế biến thành các món ăn hằng ngày.

7/ Bí xanh

Bí xanh là một trong những thực phẩm chứa rất ít purin - loại protein khi chuyển hóa tạo ra axit uric, đồng thời hỗ trợ giúp đào thải axit uric ra ngoài cơ thể.

Đó là lý do mà bí xanh được liệt kê vào danh sách những thực phẩm dành cho người bệnh gout.

Bạn có thể chế biến bí xanh thành các món ăn như canh, hầm, xào, luộc… các món uống bằng cách phơi khô sắc nước hoặc nước ép.

Bí xanh hữu cơ

8/ Dâu tây

Là một trong những loại quả chứa ít calo, giàu vitamin và khoáng chất, dâu tây không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.

Bạn có thể bổ sung dây tây vào chế độ ăn uống của mình mỗi ngày như một loại thức uống giải nhiệt chẳng hạn.

9/ Ngũ cốc (gạo, ngô, khoai…), các loại hạt

Đây là nhóm tinh bột chứa ít nhân purin nằm trong danh sách những thực phẩm cho người bệnh gout mà bạn có thể tham khảo.

10/ Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây chứa nhiều nước, muối kali và hầu như không có nhân purin, do đó không quá ngạc nhiên khi dưa hấu được liệt kê vào danh sách những thực phẩm cho người bệnh gout.

Một vài lời khuyên dành trong chế độ ăn uống dành cho người bệnh gout:

  • Uống đủ nước (2-2.5 lít) mỗi ngày, nên kết hợp dùng nước từ rau, củ quả
  • giảm lượng đạm trong khẩu phần ăn hằng ngày. Một số thực phẩm chứa đạm như cá, tôm, thịt, đậu đỗ…
  • Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm thay vì tập trung một loại.
  • Không nên ăn các thực phẩm, trái cây có chứa nhiều acid (vị chua)
  • Không nên ăn phủ tạng động vật, cá hộp, thịt hộp, nước luộc thịt
  • Không nên ăn chế phẩm có chocolate, cacao.
  • Hạn chế rượu, bia, chè, thuốc lá...

Các nghiên cứu cho thấy, tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ là cách điều trị bệnh gout hiệu quả.

Hy vọng với 10 gợi ý về thực phẩm cho người bệnh gout ở trên phần nào đã giúp các bạn biết thêm những thực phẩm cần bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày. Từ đó làm giảm các cơn đau mỗi khi tái phát cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Hầu hết các sản phẩm tốt cho bệnh gout  trên hiện đều đang được bày bán tại cửa hàng của organica bạn có thể tham khảo thêm tại đây : sản phẩm hữu cơ