Tin tức

Bữa ăn thuần chay thanh đạm

08/11/2018

Bữa ăn thuần chay thanh đạm

Trong tháng ăn chay thế giới này, Organica sẽ gợi ý cho bạn một vài món ăn chay thanh đạm, ngon và cực kì tốt cho sức khỏe :Canh rong biển nấu với đậu hũ, Đậu hũ chiên rau củ, lẩu chay, salad chay phong cách Địa Trung Hải, Chè hạt sen táo tàu- kỉ tử

Trong tháng ăn chay thế giới này, Organica sẽ gợi ý cho bạn một vài món ăn chay thanh đạm, ngon và cực kì tốt cho sức khỏe nhé

Trước hết, chúng ta hãy cùng điểm qua lại một vài lợi ích của việc ăn chay:

  • Ăn chay tốt cho não: Ăn chay làm tăng sản xuất các yếu tố dinh dưỡng cho hệ thần kinh não, chuyển tế bào gốc của não thành tế bào thần kinh mới, kích hoạt sức khỏe thần kinh, giúp bảo vệ các tế bào não khỏi những thay đổi liên quan với bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
  • Ăn chay làm tăng độ linh hoạt của insulin giúp bạn chuyển hóa tinh bột tốt hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, sau thời gian ăn chay, các tế bào của cơ thể có thể hấp thu glucose từ máu tốt hơn.
  • Làm tăng khả năng miễn dịch: Động vật có một bản năng nguyên sơ là ngừng ăn khi bị bệnh để làm giảm áp lực cho cơ thể, để cơ thể tập trung vào việc chống nhiễm trùng. Ăn chay cũng giống như vậy, giúp giảm các gốc tự do, điều tiết các phản ứng viêm và tránh tế bào ung thư.
  • Tăng cường trao đổi chất: Ăn chay giúp cho hệ thống tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi, giúp làm tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy calo hiệu quả hơn. Nó có thể điều chỉnh hệ thống tiêu hóa của bạn và cải thiện nhu động ruột.
  • Ăn chay giúp điều chỉnh các hormone gây đói: Hầu hết mọi người không thể hiểu dấu hiệu đói, do đó họ sẽ cảm thấy no khi ăn các bữa chính. Ăn chay giúp cơ thể bạn gửi các tín hiệu đói khi bạn thực sự đói.
  • Làm thay đổi tuổi thọ: Các nghiên cứu cho thấy bạn ăn càng ít bạn càng sống lâu. Khi bạn già đi, sự trao đổi chất của bạn sẽ chậm hơn và kém hiệu quả hơn, khi đó ăn càng ít thì càng đỡ quá tải cho hệ tiêu hóa.

Món 1: Canh rong biển nấu với đậu hũ

  • Ngâm rong biển tươi 10p, sau đó cho vào nồi  nước, bắt lên bếp, nêm thêm gia vị
  • Cho đậu hũ tươi vào, rắc thêm 1 ít mè

Món 2: Đậu hũ chiên rau củ

  • Chiên giòn đậu hũ , thêm nước tương, ớt, cà chua...đổ nước xấp và kho cho đến khi nước dùng sệt, đậu hũ chuyển sang màu vàng nâu.
  • Bông cải xanh rửa sạch, xào 3 phút với nước tương.

Món 3: Lẩu chay

  • Nguyên liệu gồm: sú tim, cải thảo, nấm, cà rốt, ớt chuông, bông cải xanh, củ cải trắng…. rửa sạch và cắt nhỏ
  • Cho vào nồi nước đã được nêm gia vị sẵn ( viên nêm rau củ quả)
  • Dùng chung với bún khô hoặc bánh phở khô

Món 4: Salad chay phong cách Địa Trung Hải

 

  • Nguyên liệu: Đậu gà, quinoa nấu chín ( Có thể nấu bằng nồi cơm điện như nấu cơm)
  • Cắt nhỏ cải kale, cà chua bi hồng, bông cải xanh
  • Trộn các nguyên liệu với nhau cùng dầu olive hữu cơ, dầu hướng dương hoặc dầu hạt lanh, thêm muối- tiêu và gia vị tùy thích

Món tráng miệng thanh nhiệt: Chè hạt sen táo tàu- kỉ tử

  • Nấu chín hạt sen trong khoảng 30p trên bếp
  • Nêm đường vào, cho thêm táo tàu, kỉ tử và nấu thêm 5p
  • Để nguội, cho vào tủ lạnh và thưởng thức