Được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại ngũ cốc”, yến mạch mang hàm lượng dinh dưỡng nhiều ra sao? Chúng có những tác dụng tốt nào cho sức khỏe? Cùng Organica tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
Yến mạch hữu cơ là một trong những thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao, chúng thích hợp với hầu hết mọi lứa tuổi.
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và châu Âu, hiện tại chúng đã phổ biến trên toàn thế giới. Tác dụng của yến mạch mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Loại ngũ cốc màu mang màu trắng, hơi ngả vàng, có vị nhạt, bùi cùng mùi thơm đặc trưng.
Yến mạch nổi tiếng là loại thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là beta glucan, các chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu khác. Ngoài ra, trong yến mạch còn chứa lượng đạm và chất béo thực vật dồi dào. Nhờ vậy mà chúng được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại ngũ cốc”.
Theo nhiều tính toán dinh dưỡng, trong 1 chén yến mạch hữu cơ (khoảng 80g) chứa khoảng 300 calo, 50g carb, 13g protein, 8g chất xơ, cụ thể hơn:
Đối với từng loại yến mạch khác nhau, những con số này có một chút chênh lệch. Tuy nhiên vẫn không làm thay đổi những tác dụng của yến mạch cho sức khỏe chúng ta.
Xét theo cách chế biến, chúng ta có nhiều dạng yến mạch khác nhau, phù hợp với từng sở thích và độ tuổi của người dùng:
Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua yến mạch hữu cơ tại các cửa hàng organic như Organica.
Tác dụng của yến mạch cho sức khỏe là rất nhiều, đều là những lợi ích. Cùng Organica xem qua tất cả những lợi ích này:
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, yến mạch có tác dụng rất tốt cho tim mạch. Chúng làm sạch các thành mạch máu, tăng cường tuần hoàn, giảm lượng cholesterol xấu, tránh xơ vữa động mạch hoặc nhồi máu cơ tim,...
Yến mạch có tác dụng rất tốt cho những người mắc các bệnh liên quan đến máu như tiểu đường, mỡ máu,... Chúng giúp giảm lượng glucose trong ruột, kiểm soát tốt vè ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường type 2.
Tuy mang hàm lượng đạm và chất béo thực vật dồi dào nhưng yến mạch lại ít calo, rất tốt để làm thực phẩm chính, thay thế cho tinh bột trong các thực đơn ăn kiêng, giảm cân.
Lượng chất béo thực vật có trong yến mạch rất tốt cho hoạt động của hệ thần kinh. Các vitamin nhóm B cũng giúp não bộ hoạt động linh hoạt, minh mẫn hơn.
Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, khả năng ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư của yến mạch đã được khoa học chứng minh.
Đặc biệt, chất lignan có trong yến mạch rất tốt cho việc ngăn ngừa các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng ở phụ nữ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Dùng yến mạch thường xuyên bạn sẽ tránh xa các bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,... Các chất xơ hòa tan trong yến mạch rất tốt cho hoạt động của ruột và dạ dày.
Phụ nữ thường xuyên sử dụng yến mạch giúp kích thích tuyến giáp sản sinh hormone estrogen, làm giảm đi các nỗi khổ về kinh nguyệt, sinh lý, sắc thái,...
Đây là loại thực phẩm rất phù hợp cho những người có chỉ số huyết áp không đồng đều.
Nhờ lượng chất chống oxy hóa, các khoáng chất như kẽm, magie và các vitamin nhóm B, yến mạch rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng phù hợp cho những người mới ốm dậy, những người có sức khỏe yếu, dễ bị cảm hoặc giúp cơ thể nhanh chóng làm lành vết thương.
Trong yến mạch có vi chất mang tên silicium, giúp cơ thể đào thải dễ dàng axit uric, từ đó giúp lợi tiểu. Ngoài ra chất silicium còn giúp ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp và bệnh gút.
Bằng việc kết hợp bột yến mạch với mật ong, dùng như một hỗn hợp đắp mặt, yến mạch có khả năng hút dầu cho làn da và ngăn ngừa mụn rất tốt.
Trong yến mạch có chất avenanthramide, một chất có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Chúng giúp nhanh chóng làm lành các vết thương, viêm nhiễm do mụn hay dị ứng trên da.
Bột yến mạch có khả năng tẩy tế bào chết cho da mặt rất tốt mà không làm da bị tổn thương.
Ngoài việc ngăn ngừa mụn, kháng viêm và tẩy tế bào chết, yến mạch còn rất tốt cho ai có làn da khô khốc. Dùng bột yến mạch, kết hợp cùng mật ong hoặc nước, tạo thành những hỗn hợp sền sệt, đắp lên da. Làn da của bạn sẽ được cung cấp độ ẩm, tăng độ đàn hồi và mướt mát hơn.
Tác dụng của yến mạch cho cơ thể là rất tốt. Tuy nhiên, ta cần nắm rõ một số lưu ý khi bắt đầu dùng yến mạch thường xuyên.
Nhìn chung, yến mạch không gây tác dụng phụ gì cho những người khỏe mạnh. Đây là một loại thực phẩm lành tính, phù hợp với hầu hết mọi người.
Từ những thông tin trên về giá trị dinh dưỡng cũng như những tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe, Organica hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về loại ngũ cốc này. Hãy bổ sung yến mạch vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày ngày nhé!