Tin tức

Độc đáo phong cách làm ra sợi bún bằng gạo hữu cơ Organica thơm lành

11/04/2019

Độc đáo phong cách làm ra sợi bún bằng gạo hữu cơ Organica thơm lành

Với những hương vị tuyệt hảo làm say mê bao người, món bún tươi làm bằng gạo hữu cơ Organica cũng ẩn chứa những câu chuyện ẩm thực của sự tận tâm.

Trong nhiều món ăn của người Việt, câu chuyện về bún bao giờ cũng phong phú hơn cả. Loại sợi “ăn mát môi, trôi mát cổ” kéo dài từ Bắc vào Nam, biến tấu đa dạng với những hương vị tuyệt hảo làm say mê bao thế hệ người Việt từ xưa đến nay. Với món bún tươi làm bằng gạo hữu cơ Organica cũng ẩn chứa những câu chuyện ẩm thực của sự tận tâm.

Dẻo thơm từ một làng nghề

Chỉ là loại sợi đơn giản được làm từ bột gạo nhưng tùy vào cách chế tạo, bún trở nên thanh tao, tinh tế, đậm tình quê trong từng ẩm thực riêng của từng làng nghề. Một trong những điều đặc biệt của bún gạo hữu cơ Organica là cách làm sợi bún hoàn toàn bằng thủ công theo phương thức truyền thống khá cầu kỳ của làng nghề Nga Giáp (Nga Sơn, Thanh Hóa).

Phải nói nghệ thuật làm bún của làng nghề này khá cầu kỳ, nhiều công đoạn và phải thật sự tâm huyết với nghề. Từ việc chọn loại gạo, xát trắng, ngâm bở gạo, xay bột nước, ủ chua và cuối cùng ép tạo thành sợi đều phải thật tỉ mỉ và chỉn chu. Phải mất những 5 ngày kể từ khâu vo gạo đến các công đoạn khác mới ra được sợi bún chuẩn.

Ảnh: pinterest

Sau khâu chọn gạo, việc đầu tiên là vo kỹ gạo và ngâm nước sạch trong vòng 1,5 ngày. Cứ nửa ngày lại phải thay nước một lần. Sau khi ngâm xong, gạo được vớt ra rồi nghiền thành bột. Sau đó, bột gạo được ủ thêm 3,5 ngày rồi tiếp đến công đoạn ép thành quả bột, luộc và giả quả bột, “lượt” bột sao cho tơi. Bột sao khi đã được nhào nhuyễn sẽ được đưa vào máy đánh tan và tạo sợi bún. Và bún được làm chín bởi hệ thống phun hơi nước nóng. Tùy mục đích sử dụng mà người thợ sẽ khéo léo chụm bún nhỏ vừa lá bún để ăn bún chả, hay chụm quả bún to vừa bát để ăn bún nước, bún riêu cua… Trước khi giao cho khách, để bớt nóng, bún được đặt gọn gàng trên những kệ, người làm bún dùng tay khéo léo đảo lá bún để sợi bún không bị dính vào nhau, tơi và nhanh khô hơn.

Bún gạo hữu cơ – bổ dưỡng ngay từ những hạt gạo

Ai cũng biết để sợi bún trắng, thơm ngon và tạo được thương hiệu thì khâu chọn gạo quyết định đến 90% chất lượng bún. Với mong muốn tìm đến những thực phẩm bền vững và không sử dụng các chất hóa học, bún tươi của Organica sẽ được làm từ gạo hữu cơ có chứng nhận Liên minh Châu Âu (EU).

Ảnh: pinterest

Hạt gạo organic luôn có màu trắng tự nhiên và chắc chắn sẽ không bao giờ chứa chất hóa học, phẩm màu độc hại như chất tẩy trắng, chất bảo quản. Bún tươi hữu cơ chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, tối đa chỉ 1,5 ngày khi để ở ngăn mát tủ lạnh. Vì thế, các bạn có thể an tâm sử dụng bún gạo hữu cơ mà không lo đến việc:

  • Bún dùng chất tẩy trắng.
  • Bún dùng chất bảo quản nên dùng được lâu.
  • Làm bún pha trộn thêm các loại bột khác ngoài bột gạo.
  • Bún dùng gạo không rõ nguồn gốc, không an toàn.

Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng Jaclyn Reutens của Tổ chức tư vấn thể thao và dinh dưỡng Aptima đã nói với Straits Times rằng tinh bột bền trong bún được tiêu hóa rất chậm và cho cảm giác no lâu vì giúp kiểm soát được tổng thức ăn mà người bị tiểu đường tiêu thụ. Do đó, bún gạo hữu cơ không chỉ mang lại nguồn dinh dưỡng mà còn hỗ trợ cho những người mắc chứng bệnh tiểu đường.

Ảnh: Blog Beemart

Bún là nguyên liệu ăn kèm tạo nên sự đa dạng trong bữa cơm gia đình. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho người thân của mình, các mẹ nội trợ có thể tìm đến món bún gạo hữu cơ tại đây hoặc đến chuỗi của hàng Organica gần nhất để chọn mua những nguyên liệu khác để tạo nên món ăn bổ dưỡng sức khỏe cho bữa cơm gia đình như: