Danh sách 15 công dụng thần kỳ của trà xanh gồm tốt cho tim mạch, bảo vệ gan, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa ung thư,... có lẽ ít có loại thực phẩm nào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thế!
Công dụng của trà xanh là rất đa dạng, chúng được khoa học chứng minh với rất nhiều tác dụng có ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và chữa một số bệnh thường gặp.
Dưới đây là 15 công dụng thần kỳ của trà xanh:
Trà xanh có tác dụng rất tốt cho răng miệng, đây là lý do vì sao chúng thường có mặt trong thành phần của các loại kem đánh răng. Súc miệng thường xuyên bằng trà xanh giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus gây ra các bệnh trong khoang miệng.
Thứ hai, công dụng của trà xanh là giảm nguy cơ hen suyễn. Trong trà xanh có chất theophylline, chúng có tác dụng lợi tiểu và làm giãn các cơ trơn hỗ trợ phế quản, từ đó làm giảm các hiện tượng nguy kịch của bệnh hen suyễn.
Trong trà xanh có nhiều vitamin C, đây là vitamin giúp tăng đề kháng của cơ thể, giúp tránh mắc các cơn cảm cúm hay cảm lạnh. Ngoài ra, uống trà xanh khi đã bị cảm còn giúp mau khỏi bệnh nhờ thành phần catechin - một chất chống oxy hóa có trong nó.
Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể là một trong những công dụng của trà xanh nhờ những hoạt chất như polyphenol và flavonoid có trong nước trà, giúp kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động khỏe mạnh hơn, có thể chống lại các loại nhiễm trùng.
Trà xanh đặc biệt rất tốt cho các bệnh nhân bệnh tiểu đường vì giúp giảm nguy cơ bệnh tiến triển xấu. Trà xanh giúp cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin, giảm lượng đường trong máu.
Angiotensin là một loại hormone gây ra sự co mạch, nguyên nhân của chứng tăng/giảm huyết áp. Tuy nhiên, trà xanh có công dụng rất tốt để kiềm chế hoạt động của chất này.
Các chuyên gia y khoa khuyên những người mắc các bệnh về huyết áp nên duy trì thói quen uống trà xanh mỗi ngày.
Bệnh về gan đặc biệt thường xuất hiện ở nam giới bởi đây là đối tượng thường uống rượu bia và hút thuốc lá. Chất catechin trong trà xanh có tác dụng bảo vệ gan rất tốt, giúp cải thiện chức năng gan và giảm lượng chất béo trong gan.
Công dụng của trà xanh còn rất tốt cho hệ thần kinh, cụ thể là tăng cường trí nhớ, giúp trí óc minh mẫn, nhạy bén hơn. Trong trà xanh có chất catechin và các hợp chất hoạt tính sinh học, giúp bảo vệ trí não, chống lại hoạt động của các gốc tự do. Hơn thế, trà xanh còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
Giảm lượng cholesterol xấu trong máu là một trong những công dụng của trà xanh được nhiều người biết đến.
Trong trà xanh có hàm lượng florua cao, đây là chất giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương và chứng viêm khớp dạng thấp ở người già.
Đây có lẽ là công dụng của trà xanh mà được nhiều chị em phụ nữ biết đến nhất. Thật vậy, uống trà xanh mỗi ngày giúp tăng cường trao đổi chất tự nhiên trong cơ thể và đốt cháy lượng mỡ thừa.
Trà xanh có thể ngăn chặn quá trình chuyển hóa glucose thành tế bào mỡ. Vì vậy, song song với một chế độ ăn uống healthy và luyện tập thể thao, hãy xây dựng thói quen uống trà xanh hằng ngày.
Trong trà xanh có chứa nhiều polyphenols - một chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Như đã đề cập bên trên, trà xanh có tác dụng rất tốt khi làm giảm cholesterol xấu hay cân bằng đường huyết, từ đó làm giảm gánh nặng cho tim mạch, tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim và đột quỵ.
Thậm chí, với những người bị đau tim, trà xanh còn có thể giúp ngăn ngừa tế bào bị phá hủy và tăng tốc quá trình hồi phục các tế bào trong tim mạch.
Tinh chất đặc biệt được nhắc đến trong trà xanh là epigallocatechin hay còn gọi là EGCG, có khả năng kháng viêm và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.
Hơn thế, khi EGCG hết hợp cùng aztreonam, hợp chất này có khả năng làm giảm số lượng vi khuẩn kháng thuốc, khôi phục lại tác dụng của thuốc kháng sinh, giúp kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn dễ dàng hơn.
Trà xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư, bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi các tế bào ung thư.
Lá trà xanh hữu cơ Organica có xuất xứ từ các vườn chè Đắk Nông, Việt Nam, được chứng nhận hữu cơ USDA và chứng nhận hữu cơ EU.
Lá trà xanh hữu cơ có hàm lượng vitamin C, các chất polyphenol, flavonoid, các chất chống oxy hóa, chất xơ,... cao hơn những loại trà thông thường, giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn, an toàn hơn.
Cách chế biến nước trà xanh cũng rất đơn giản. Lá trà sau khi mua về cần nhặt bỏ cành. Rửa sạch, để ráo. Đun nước sôi, vò nhẹ lá trà để tinh chất trà nhanh hòa vào nước. Vò đến đâu thì cho vào nồi đến đấy.
Khi nước sôi, để nhỏ lửa và hãm lá trà trong vòng 10 phút là dùng được. Nước trà sau khi nấu có thể dùng nóng hay thêm đá, không để qua đêm.
Hãy xây dựng và duy trì thói quen uống trà xanh hằng ngày để nhận được nhiều công dụng tốt cho sức khỏe bạn nhé!
>>> Tham khảo sản phẩm: