Tin tức

Mới mắc bệnh tiểu đường nên ăn rau củ quả nào?

22/12/2020

Mới mắc bệnh tiểu đường nên ăn rau củ quả nào?

Bạn vừa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường? Bạn hoang mang không biết nên thay đổi chế độ ăn như thế nào cho phù hợp, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả, nhất là với nhóm rau củ quả vô cùng đa dạng. Yên tâm có Organica ở đây, Organica sẽ giúp bạn đưa ra các gợi ý về rau củ quả nên vào giúp kiểm soát bệnh tốt, hỗ trợ điều trị bệnh sớm dứt điểm.

Vì sao người tiểu đường nên ăn nhiều rau?

Rau được xem là một trong những nhóm thực phẩm quan trọng trong bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào, đặc biệt là với người mắc bệnh tiểu đường. Tại sao vậy?

Rau là nguồn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, trong đó nhiều nhất là chất xơ giúp hỗ trợ kiểm soát chỉ số đường huyết, tăng cảm giác no cho bệnh nhân hạn chế nạp thêm các thực phẩm khác, nhất là khi đói cơ thể có xu hướng thích ăn đồ ngọt, thực phẩm giàu tinh bột. Bên cạnh đó, rau lại chứa rất ít carbohydrate giúp bệnh nhân kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu.

Mới mắc bệnh tiểu đường nên ăn rau củ quả gì?

Khi mới phát hiện mắc bệnh tiểu đường, đa số người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng hoang mang, không biết mình nên ăn gì, thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt như thế nào để kiểm soát tốt chỉ số đường huyết.

Nhiều bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho lời khuyên về chế độ dinh dưỡng như thế nào cho hợp lý. Các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ăn nhiều rau, tuy nhiên không phải loại rau nào cũng tốt, cũng giúp cải thiện chỉ số đường huyết. Bạn không nên quá hoang mang, Organica sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn rau củ quả hỗ trợ điều trị bệnh.

Nhóm rau có chỉ số đường huyết thấp

Muốn kiểm soát tốt chỉ số đường huyết thì bất cứ thực phẩm nào nạp vào cơ thể đều cần đảm bảo yếu tố chỉ số đường huyết (GI) thấp. Đây là chỉ số cho thấy cơ thể hấp thụ glucose từ thực phẩm nhanh hay chậm, chỉ số GI càng thấp sẽ giúp giảm thiểu đường huyết, kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Một số loại rau củ quả có chỉ số GI thấp như:

  • Đậu xanh (39)
  • Cà rốt sống (16), luộc (41)
  • Cà chua (15)
  • Bông cải xanh (10)
  • Bắp cải, măng tây, bông cải xanh, súp lơ, ớt, cà chua, rau diếp, cà tím, rau bina, cần tây…

Rau không có tinh bột

Các loại rau củ quả chứa tinh bột như bắp (ngô), khoai tây, bí ngô… không nên tham gia vào thực đơn của người tiểu đường. Thay vào đó bệnh nhân nên lưu vào sổ những loại rau không tinh bột để sử dụng. Đây là nhóm rau giúp thỏa mãn cơn đói, tăng cường hấp thụ vitamin, khoáng chất, chất xơ và hóa chất thực vật. Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ ADA khuyến cáo người tiểu đường nên sử dụng các loại rau không tinh bột như:

  • Atío
  • Măng tây
  • Bông cải xanh
  • Củ cải đường

 Nhóm rau giàu nitrat

Rau củ quả có hàm lượng nitrat cao như rau rút, rau diếp cá, cải cúc, củ dền, xà lách, hành tây, cà tím… được chuyên gia khuyên dùng cho người mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là vì hàm lượng nitrat cao sẽ giúp hạ đường huyết, cải thiện khả năng lưu thông máu trong cơ thể, phòng ngừa bệnh tim mạch (biến chứng của người mắc tiểu đường).

Nhóm rau giàu chất xơ

Rau củ quả giàu chất xơ giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường huyết, đồng thời giúp giảm táo bón, nồng độ cholesterol xấu LDL, giúp người bệnh kiểm soát cân nặng nhờ cảm giác no lâu.

Theo đó người bệnh tiểu đường nên bổ sung tối thiểu 25g chất xơ mỗi ngày (với nữ) và 38g (với nam). Các loại rau củ quả giàu chất xơ có thể kể đến như cà rốt, củ dền, bông cải xanh, atiso, đậu Hà Lan, quả bơ…

Nhóm rau giàu protein

Protein là bí kíp giúp người tiểu đường cảm thấy no lâu, giảm thèm ăn vặt. Tuy nhiên nên ưu tiên protein trong rau củ quả như rau chân vịt, cải thìa, măng  tây, bông cải xanh, đậu nành, súp lơ...

Bạn cảm thấy “khó nuốt” khi rau chế biến đơn giản, nhạt nhẽo?

Với những người mới bị tiểu đường, việc cắt giảm chế độ ăn ngọt, tinh bột, đồng thời các cách chế biến cũng cần hạn chế gia vị, dầu mỡ… khiến nhiều người cảm thấy chán ăn vì món nào cũng nhạt nhẽo, không hứng thú.

Để cải thiện tình trạng này bạn có thể tham khảo cách xây dựng khẩu phần ăn và gợi ý menu cho người tiểu đường để từ đó có cách chế biến hấp dẫn, kích thích hơn.

Ngoài ra còn có một mẹo mà bệnh nhân tiểu đường có thể tham khảo đó là sử dụng rau củ quả hữu cơ.

Tại sao vậy?

Rau củ quả hữu cơ được trồng theo phương pháp hữu cơ, thuần tự nhiên, không can thiệp hóa chất từ thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất kích thích tăng trưởng, biến đổi gen GMO… Chính vì vậy, rau củ quả hữu cơ có hương vị tự nhiên, thơm ngon, mát lạnh, bạn sẽ cảm nhận rõ khi sử dụng chúng dưới dạng rau sống, salad, luộc ít qua chế biến.

Màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon tự nhiên, vị ngọt mát lành lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đó là những gì rau củ quả hữu cơ mang lại. Bạn có thể bắt đầu chế độ dinh dưỡng bằng cách sử dụng thực phẩm hữu cơ nói chung và rau củ quả hữu cơ nói riêng.

Để thưởng thức hương vị rau củ quả hữu cơ tươi ngon, liên hệ ngay cho Organica theo Hotline 0901 828 689 Hoặc ghé ngay cửa hàng trực tiếp tại các địa chỉ sau:

Cửa hàng 1: 60 Nguyễn Đức Cảnh, P. Tân Phong, Q. 7, HCM

Cửa hàng 2: 24 Nguyễn Quý Đức, P. An Phú, Q.2, HCM

Cửa hàng 3:77B Phạm Viết Chánh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1, HCM

Cửa hàng 4: 54 Hoàng Văn Thụ, P. 9, Q. Phú Nhuận, HCM

Cửa hàng 5: 130 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q. 3, HCM

Cửa hàng 6: 5A1, Ngõ 192 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, Hà Nội

Cửa hàng 7: 6A Lý Đạo Thành, P. Tràng Tiền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cửa hàng 8: 63 Nguyễn Du, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Cửa hàng 9: 94 Nguyễn Hữu Dật, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Hoặc đặt hàng online qua: