Tin tức

Tránh táo bón ở bà bầu: 7 loại thực phẩm tốt nhất bà bầu nên ăn

20/06/2021

Tránh táo bón ở bà bầu: 7 loại thực phẩm tốt nhất bà bầu nên ăn

Chứng táo bón ở bà bầu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi vì thế các mẹ nên ngăn ngừa sớm nhất bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Chứng táo bón ở bà bầu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi vì thế các mẹ nên ngăn ngừa sớm nhất bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để nắm được nguyên nhân cũng như nhận diện các loại thực phẩm ngăn ngừa táo bón cho mẹ bầu nhé!

Táo bón ở bà bầu có nguy hiểm không?

Táo bón là chứng bệnh dễ gặp ở các bà bầu. Tuy không ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng nhưng táo bón là một trong những nguyên dẫn đến sảy thai, sinh non và suy dinh dưỡng thai nhi,...

Táo bón nói chung và chứng táo bón ở bà bầu nói riêng là một trong số các nguyên nhân phát sinh hoặc làm nặng thêm bệnh trĩ, nứt nẻ hậu môn hay sa trực tràng,... Táo bón ở bà bầu thường đi kèm các dấu hiệu như buồn nôn, nôn, giảm cảm giác thèm ăn,... ảnh hưởng không 

Nguy hiểm khó lường của táo bón đến sức khỏe bà bầu

Chứng táo bón gây ra một số hậu quả khó lường cho sức khỏe bà bầu:

  • Khi mẹ bầu dùng lực rặn chất thải ra ngoài dễ gây ra sảy thai hoặc sinh non, rất nguy hiểm;
  • Cơ thể sẽ xuất hiện các chất độc như phenol, amoniac, indol,... do chất thải bị tồn đọng, khiến ruột khó hấp thụ chất dinh dưỡng;
  • Tam lý mẹ bầu dễ bị áp lực, căng thẳng, hay cáu gắt;
  • Gây suy dinh dưỡng và giảm sức đề kháng của thai nhi;

Nguyên nhân gây ra chứng táo bón ở bà bầu

Không hiểu rõ về nguyên nhân gây ra chứng táo bón ở bà bầu khiến việc chữa trị bệnh này khó khăn và kém hiệu quả hơn, làm bệnh càng thêm nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng táo bón ở bà bầu như:

  • Hormone progesterone gia tăng khi mang thai gây ra sự thư giãn của cơ bắp bà bầu, bao gồm cả ruột. Ruột hoạt động chậm hơn cũng có nghĩa là hệ tiêu hóa của bà bầu chậm hơn.
  • Khi mang thai, tử cung của phụ nữ phát triển gây chèn ép một số dây thần kinh, tĩnh mạch ở vùng chậu,... Cùng với sự lớn lên của thai nhi, tất cả gây áp lực lên đường tiêu hóa, gây thu hẹp không gian của đường ruột, làm thức ăn du chuyển chậm hơn.
  • Mất nước trong quá trình thai kỳ cũng là nguyên nhân gây chứng táo bón ở bà bầu.
  • Thai càng lớn thì bà bầu càng có xu hướng lười vận động, đây là nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón.
  • Các mẹ bầu thường bổ sung nhiều sắt và canxi để phát triển hệ xương cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu hai dưỡng chất này dư thừa quá nhiều cũng gây chứng táo bón ở bà bầu.
  • Sử dụng thuốc nhuận tràng liều lượng cao gây táo bón cho bà bầu.
  • Các bà bầu tiểu đường hoặc thừa cân thường có nguy cơ táo bón cao hơn.
  • Ăn uống quá nhiều khiến cơ thể không hấp thụ kịp chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn đến táo bón ở bà bầu. 
  • Thói quen nhịn đi vệ sinh.

Cách chữa và ngăn ngừa chứng táo bón ở bà bầu

Hãy tuân thủ những điểm dưới đây để bà bầu có thể chủ động ngăn ngừa và chữa trị táo bón:

  • Uống nhiều nước: mỗi bà bầu nên uống từ 2,5 - 3 lít nước mỗi ngày để dễ đi ngoài hơn.
  • Bổ sung probiotic và prebiotic để tăng đề kháng vi khuẩn đường ruột.
  • Không được hút thuốc là.
  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây.
  • Thay đổi tư thế khi đi ngoài: nghiêng người về phía trước và chống khuỷu tay lên đầu gối.
  • Có thể dùng dịch thụt tháo, nhét hậu môn hay dầu bôi trơn theo chỉ định của bác sĩ.
  • Duy trì vận động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, yoga.
  • Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ để tránh gây rối loạn.
  • Căng thẳng lo lắng chỉ làm chứng táo bón ở bà bầu thêm trầm trọng.

Dinh dưỡng cho bà bầu táo bón: 7 loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu tránh táo bón

Bà bầu bị táo bón nên bổ sung những loại thực phẩm sau vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày:

  • Khoai lang: có tác dụng nhuận tràng, tốt cho việc phòng ngừa táo bón. Khoai lang ít béo bà không chứa cholesterol nên rất có lợi cho mẹ bầu.
  • Chuối: giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón cho bà bầu. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn hai quả chuối sẽ lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu.
  • Đu đủ chín: rất tốt cho hệ tiêu hóa vì chứa chất xơ dồi dào, papain - một loại enzyme tiêu hóa đạm và nhiều dưỡng chất có khả năng ngừa táo bón.
  • Bí đỏ: chứa nhiều vitamin A, E, C và B6 rất tốt cho phụ nữ mang thai. Bí đỏ cũng giàu sắt và kẽm, bổ máu cho mẹ bầu.
  • Cà rốt: chứa nhiều beta caroten, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho,... có tác dụng giúp điều hòa đường ruột, nhuận tràng.
  • Rong biển: thành phần alga alkane mannitol có trong rong biển giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy quá trình bài tiết của cơ thể.
  • Táo: chứa nhiều khoáng chất như kali, magie, sắt, photpho, mangan, các chất xơ hòa tan,... giúp chống táo bón và giảm lượng cholesterol trong cơ thể mẹ bầu.

Với những thực phẩm mà Organica đã giới thiệu cho mẹ, việc ngăn ngừa táo bón trong giai đoạn mang thai là không hề khó khăn. Chúng mẹ luôn giữ được một sức khỏe tốt để nuôi con chóng lớn nhé!

Sản phẩm hữu cơ hỗ trợ táo bón cho mẹ bầu tại Organica

Khoai lang hữu cơ của Organica giàu chất xơ, Vitamin A dưới dạng beta-caroten và vitamin C, protein độc đáo có khả năng chống oxy hóa (antioxidant), vitamin B6, kali, sắt,... rất tốt cho da.

Súp cà rốt và bí đỏ hữu cơ Primeal hỗ trợ tốt hệ tiêu hóa cho mẹ bầu; có thể dùng trực tiếp hoặc cho súp vào chảo, đun nhỏ lửa, khuấy đều để không quá sôi.

Rau củ tại Organica tất cả đều là rau củ được canh tác hữu cơ, với hàm lượng vitamin và chất xơ, chất chống oxy hóa dồi dào, tốt cho tiêu hóa của mẹ bầu.